Tuyển sinh 2020: Tung học bổng “khủng” hút nhân tài

Tuyển sinh 2020: Tung học bổng “khủng” hút nhân tài

Học bổng “khủng” tìm người giỏi

Mùa tuyển sinh 2020 hàng loạt trường ĐH đã tung ra nhiều học bổng “khủng” săn đón sinh viên tài năng. Như ở Trường ĐH Duy Tân, các gói học bổng đã công bố có tổng giá trị lên tới hàng chục tỷ đồng. Cụ thể: 50 suất học bổng toàn phần và bán phần có tổng trị giá hơn 18 tỷ đồng cho các thí sinh trúng tuyển vào Chương trình du học tại chỗ lấy bằng của các ĐH Mỹ; 65 suất học bổng toàn phần (100% học phí toàn khóa học) cho những thí sinh đăng ký vào học bất kỳ chuyên ngành nào của Chương trình tiên tiến & quốc tế CMU, PSU, CSU, PNU có tổng điểm 3 môn xét tuyển từ Kỳ thi THPT quốc gia đạt từ 22,5 điểm trở lên; 45 suất học bổng của các công ty, ĐH Mỹ có giá trị từ 10 - 20 triệu đồng/suất, và 50 suất học bổng của Trường ĐH Duy Tân có trị giá 5 triệu đồng/suất cho Chương trình tiên tiến và quốc tế.

Trường Đại học Hoa Sen cũng công bố chương trình học bổng tuyển sinh ĐH chính quy năm học 2020 - 2021 với tổng giá trị lên đến 21 tỷ đồng với 210 suất dành cho thí sinh tham gia xét tuyển vào trường. Các loại học bổng gồm: Học bổng Hoa Sen Plus (10 suất); Học bổng Tài năng (70 suất); Học bổng Vượt khó (70); Học bổng Công nghệ (60). Tại Trường ĐH FPT dành riêng 800 suất mang tên học bổng Nguyễn Văn Đạo, trong đó mức cao nhất là 100% học phí và sinh hoạt phí dành cho thí sinh từng tham gia đội tuyển quốc tế IMO, IIO.

Không chỉ có các trường ngoài công lập, các trường công lập, đặc biệt trường tự chủ tài chính cũng có những gói học bổng rất hấp dẫn. Trường ĐHSP Kỹ thuật TPHCM dự kiến sẽ cấp học bổng khuyến tài cho thí sinh có tổng điểm thi THPT quốc gia 2020 (không tính điểm ưu tiên, điểm thưởng) của 3 môn xét tuyển từ 26 điểm trở lên, cứ mỗi điểm 1 triệu đồng (mỗi ngành tối đa 1 thí sinh); Cấp học bổng học kỳ I năm học đầu tiên bằng 50% học phí cho thí sinh thuộc trường chuyên, năng khiếu và học sinh trường liên kết có thư giới thiệu của hiệu trưởng; 50% nữ học 10 ngành kỹ thuật; 25% nữ học 6 ngành kỹ thuật. Các học kỳ tiếp theo căn cứ vào kết quả học tập để xét giảm học phí.

Trường ĐH Công nghệ thông tin (ĐHQG TPHCM) cũng công bố quỹ học bổng 4.0 dành cho học sinh có thành tích xuất sắc xét tuyển vào trường năm 2020. Quỹ học bổng bao gồm nhiều chương trình riêng biệt dành cho học sinh THPT có điểm thi xuất sắc, đoạt giải cao trong các kỳ thi chọn học sinh giỏi đội tuyển quốc gia. Trong đó, đáng chú ý thí sinh đoạt giải Nhất môn Tin học trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia (số lượng không giới hạn) có thể nhận học bổng trị giá 200.000.000 đồng.

Tuyển sinh 2020: Tung học bổng “khủng” hút nhân tài ảnh 1
Nếu không xem kỹ các nội dung khi làm cam kết nhận học bổng, SV sẽ dễ bị rơi vào những kiện tụng không đáng có. Ảnh minh họa. 

Những lưu ý khi săn học bổng

Chính sách học bổng thu hút người tài là hình thức động viên kịp thời và thiết thực của các trường cho những nỗ lực của thí sinh; tạo môi trường lý tưởng để sinh viên phát triển toàn diện. Đồng thời, mỗi sinh viên tài năng lại có giá trị truyền thông - thương hiệu trở lại cho nhà trường rất lớn. Vì thế, xây dựng các gói học bổng hấp dẫn cũng là một chiêu thức “tiếp thị” để các trường thu hút người giỏi - nguồn lực quan trọng xây dựng chất lượng đào tạo mũi nhọn của nhà trường, phát triển thương hiệu.

Tuy nhiên, số trường xây dựng chiến lược ươm mầm tài năng dài hạn qua các học bổng trọn gói 4 năm không nhiều. Phần nhiều học bổng các trường chỉ rộng cửa cho tân sinh viên (một năm hoặc học kỳ đầu) như một hình thức thu hút tuyển sinh. Những năm tiếp theo tùy thuộc thành tích học tập của sinh viên và điều kiện kinh tế của trường tài trợ. Vì thế, để giữ được học bổng, thí sinh phải có lộ trình phấn đấu và hết sức nỗ lực trong học tập, rèn luyện từng học kỳ một. Nếu không duy trì được phong độ, chắc chắn học bổng sẽ “tuột” khỏi tay.

Điều đáng nói là, hiện nay, đa số các trường có học bổng khủng là trường tư thục và công lập tự chủ tài chính. Mức học phí của hai loại trường này tương đương nhau và cao hơn nhiều lần so với mức học phí công lập đại trà theo quy định Nhà nước (có trường học phí lên đến 60 - 70 triệu đồng/năm). Nếu không giữ được học bổng suốt 4 năm ĐH, thí sinh phải lựa xem có đủ điều kiện chấp nhận mức học phí cao như trên hay không.

Thêm một lưu ý, một số trường, nhất là khối ngoài công lập khi xây dựng học bổng cho SV có kèm thêm những cam kết cụ thể. Nếu không xem kỹ các nội dung khi làm cam kết nhận học bổng, SV sẽ dễ bị rơi vào những kiện tụng không đáng có. Đơn cử như trường hợp các SV từng nhận học bổng Trường ĐH Tân Tạo đã trở thành bị đơn trong vụ kiện của đơn vị tài trợ học bổng. Theo đơn khởi kiện, Công ty CP đầu tư Tân Đức (Công ty Tân Đức) lập quỹ ITA để cấp học bổng sinh viên nghèo vượt khó, học giỏi. Nhưng ngoài tiêu chí về thành tích và kết quả học tập, quỹ còn có tiêu chí chỉ cấp học bổng cho sinh viên theo học đến hết niên học.

Nếu sinh viên bị đuổi học, nghỉ giữa chừng mà không có xác nhận của bác sĩ phải hoàn trả gấp đôi số tiền học bổng đã nhận. Vì vậy, sau khi sinh viên Trường ĐH Tân Tạo có đơn xin chuyển trường sang Trường ĐH Võ Trường Toản, Công ty Tân Đức đã đề nghị sinh viên hoàn trả học bổng trường đã cấp. Ngoài ra, Trường ĐH Tân Tạo cũng đề nghị một số sinh viên phải thanh toán lãi suất chậm thanh toán cũng như bồi hoàn theo quy định của quỹ ITA. Mặc dù vụ kiện này tòa đã bác đơn của nguyên đơn nhưng các sinh viên - bị đơn trong vụ kiện phải vất vả hầu tòa một thời gian khá dài khi đang đi học!

Theo các chuyên gia tuyển sinh, thí sinh không nên hướng nghiệp, hướng trường chỉ vì…học bổng. Trước hết phải xuất phát từ nguyện vọng của bản thân về ngành/trường. Phải biết cân nhắc giữa học bổng được nhận với ngành nghề mình mong muốn, uy tín của nhà trường, học phí (nếu rớt học bổng), giá trị của bằng cấp và cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp.
Minh họa/INT

Ký ức Cá tháng Tư

GD&TĐ - Ngày Cá tháng Tư năm nay đã đến, tôi dựa vào lan can ban công, chống cằm, chăm chú ngắm nhìn tòa nhà thị trấn Hoa Kiều số 1 cách đó không xa.
 Những gì chúng ta ăn sẽ phản ánh trên làn da, vóc dáng và mái tóc. (Ảnh: ITN).

6 thực phẩm giúp mái tóc bồng bềnh

GD&TĐ - Có được một mái tóc dài và bồng bềnh không còn là ước mơ xa vời nữa. 6 loại thực phẩm này sẽ giúp tăng tốc độ phát triển của tóc.
Ukraine nhận liên tiếp hai tin dữ

Ukraine nhận liên tiếp hai tin dữ

GD&TĐ - Vào những ngày cuối tháng 3/2023, Ukraine đón nhận cùng lúc hai tin dữ liên quan đến Nga, tờ báo Trung Quốc Baijiahao cho biết.
Xe tăng Leopard 2.

Không có chuyện Đức giao thêm Leopard 2

GD&TĐ -Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius vừa có tuyên bố về thông tin Berlin chuẩn bị giao thêm xe tăng chiến đấu chủ lực Leopard cho Ukraine.