Tuyên dương 130 HS-SV giáo dục nghề nghiệp xuất sắc, tiêu biểu toàn quốc

GD&TĐ - Tối ngày 9/10, tại Nhà hát lớn Hà Nội, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đã tổ chức Lễ tuyên dương các em học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp xuất sắc, tiêu biểu trên cả nước.
Đồng chí Trương Thị Mai – Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương phát biểu tại buổi lễ tuyên dương
Đồng chí Trương Thị Mai – Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương phát biểu tại buổi lễ tuyên dương

Đây là lần đầu tiên Bộ LĐ-TB&XH tổ chức sự kiện này. Lễ tuyên dương không chỉ nhằm tôn vinh những tấm gương sáng trong học tập và rèn luyện tại hệ thống giáo dục nghề nghiệp mà còn khẳng định tầm quan trọng của kỹ năng nghề đối với sự phát triển kinh tế - xã hội đất nước.

Tham dự sự kiện có đồng chí Trương Thị Mai – Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương; Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung; lãnh đạo các Bộ ngành liên quan cùng 130 học sinh sinh viên xuất sắc, tiêu biểu.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung khẳng định: Lễ tuyên dương nhằm khích lệ, cổ vũ, động viên những sinh viên học sinh các cơ sở giáo dục nghề nghiệp nỗ lực, đam mê học tập, trau dồi kỹ năng nghề nghiệp, tỏa sáng trên bước đường tương lai của mình.

Đồng thời, mang đến hình ảnh rõ nét hơn về hệ thống giáo dục nghề nghiệp ngày càng đổi mới, hiện đại, đóng góp nguồn nhân lực chất lượng cao cho quốc gia và thế giới.

Tuyên dương 130 HS-SV giáo dục nghề nghiệp xuất sắc, tiêu biểu toàn quốc ảnh 1

Đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Dân vận Trung ương và đồng chí Đào Ngọc Dung, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội trao thưởng cho các em học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp xuất sắc, tiêu biểu năm 2020.

Để tôn vinh, lan tỏa giá trị của lực lượng lao động có kỹ năng, nhất là lao động có tay nghề cao, kỹ năng nghề nghiệp xuất sắc. Mới đây, Bộ LĐTB&XH đã trình Thủ tướng Chính phủ quyết định lấy ngày 4/10 là ngày Kỹ năng lao động Việt Nam.

Tổ chức kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia từ ngày 28/9 đến ngày 10/10, và hôm nay lần đầu tiên tổ chức Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp xuất sắc, tiêu biểu toàn quốc.

Đây là những hành động thiết thực nhằm cụ thể hóa các nhiệm vụ, giải pháp trong Chỉ thị số 24 của Thủ tướng Chính phủ về đẩy mạnh phát triển nhân lực có kỹ năng nghề góp phần nâng cao năng suất lao động và tăng năng lực cạnh tranh quốc gia trong tình hình mới.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung chia sẻ: Khi mà sự thiếu hụt lao động kỹ năng đang là thách thức lớn toàn cầu thì lại chính là cơ hội cho các bạn trẻ, những người đang có sức khỏe, nhiệt huyết, có ước mơ, hoài bão để vươn lên làm chủ công nghệ, làm chủ cuộc sống và đóng góp cho sự phát triển của thế giới.

Thanh niên Việt Nam muốn vượt qua thách thức, tranh thủ thời cơ để khẳng định bản thân, để giúp đỡ gia đình và xã hội, để không bị bỏ lại phía sau trong bối cảnh hội nhập quốc tế thì phải có kiến thức và kỹ năng nghề giỏi, phải làm chủ công nghệ.

Và vì vậy, các bạn phải có đam mê nghề nghiệp, phải học tập kiến thức, rèn luyện kỹ năng nghề giỏi trong các cơ sở đào tạo có chất lượng. Với kỹ năng nghề giỏi, các bạn sẽ có cơ hội việc làm và thu nhập tốt; được bạn bè, đồng nghiệp và xã hội tôn vinh.

Tuyên dương 130 HS-SV giáo dục nghề nghiệp xuất sắc, tiêu biểu toàn quốc ảnh 2
Giao lưu với các sinh viên giáo dục nghề nghiệp tiêu biểu.

Trước sự kiện có ý nghĩa này, đồng chí Trương Thị Mai đánh giá cao sáng kiến của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội về việc tổ chức hoạt động tuyên dương học sinh sinh viên giáo dục nghề nghiệp xuất sắc, tiêu biểu năm 2020. Ghi nhận và biểu dương những thành tích đã đạt được trong sự nghiệp giáo dục nghề nghiệp những năm qua.

Đồng chí Trương Thị Mai cũng ghi nhận, đánh giá cao những nỗ lực phấn đấu của 130 học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp xuất sắc. Đây là những tấm gương sáng trong học tập, rèn luyện kỹ năng nghề.

Theo đồng chí Trương Thị Mai, trước yêu cầu ngày càng cao của thị trường lao động, sự phát triển mạnh mẽ của kinh tế số và tri thức, hơn ai hết, học sinh sinh viên cần ý thức rõ nhất vai trò, trách nhiệm của mình trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

Thế hệ trẻ nói chung, học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp nói riêng cần không ngừng rèn luyện, phấn đấu, tranh thủ mọi điều kiện, ra sức học tập, chuẩn bị tốt hành trang để vững vàng lập nghiệp.