Tuyển bổ sung học sinh các trường THPT vào trường THPT chuyên

GD&TĐ - Sở GD&ĐT TP HCM vừa yêu cầu các trường THPT chuyên trên địa bàn căn cứ vào số lượng lớp chuyên được giao chỉ tiêu ở đầu cấp học và sĩ số học sinh lớp chuyên hiện có của trường để tuyển bổ sung vào đầu học kỳ II lớp 10 hoặc đầu mỗi học kỳ lớp 11.
Tuyển bổ sung học sinh các trường THPT vào trường THPT chuyên

Đối tượng dự thi tuyển bổ sung vào lớp chuyên là học sinh đang học tại các trường THPT trong thành phố; có kết quả xếp loại cuối mỗi học kỳ đã học của cấp THPT đạt hạnh kiểm xếp loại tốt, học lực xếp loại giỏi, điểm trung bình môn dự thi chuyên đạt từ 8,0 trở lên.

Sở yêu cầu các trường xây dựng kế hoạch tuyển bổ sung học sinh các lớp chuyên và gửi về Sở vào tháng 7 và tháng 12 hàng năm. Việc tuyển bổ sung học sinh chuyên được thực hiện vào tháng 8 và tháng 1 hàng năm theo lịch thống nhất của Sở GD&ĐT.

Tất cả học sinh khối 12 của các lớp chuyên đều phải tham gia kỳ thi học sinh giỏi lớp 12 do Sở GD&ĐT tổ chức vào tháng 3 hàng năm theo đúng môn chuyên đang học.

Sau khi kế hoạch tuyển bổ sung được Sở GDĐT duyệt, nhà trường tổ chức thông báo rộng rãi việc tuyển bổ sung, chỉ tiêu tuyển bổ sung của mỗi lớp, nội dung và chương trình thi, thời hạn đăng ký dự thi.

Hết thời hạn đăng ký, nhà trường thông báo chính thức số lượng các lớp chuyên và số học sinh sẽ tuyển bổ sung, thời gian tổ chức thi.

Khi dự thi, học sinh chỉ làm 1 bài thi môn chuyên, thời gian làm bài là 150 phút cho tất cả các môn.

Chậm nhất là 2 tuần trước ngày tổ chức thi, nhà trường gửi nội dung chương trình thi và 2 đề thi đề nghị (gửi theo chế độ mật) về Sở GD&ĐT. Sở GD&ĐT sẽ thẩm định nội dung chương trình thi và gửi đề thi chính thức về trường (theo chế độ mật) trước ngày thi.

Các trường tiến hành tổ chức thi và chấm thi theo các quy định hiện hành. Sau khi tổ chức thi và phúc khảo, các trường gửi hồ sơ tuyển sinh bổ sung (các quyết định, biên bản tổ chức coi thi, chấm thi và các bài thi, danh sách học sinh đề xuất tuyển bổ sung) về Sở GD&ĐT để được thẩm định và phê duyệt.

Sở GD&ĐT Thành phố Hồ Chí Minh cũng yêu cầu các trường THPT chuyên và trường THPT có lớp chuyên gửi kế hoạch dạy và học chuyên của năm học mới về gồm các nội dung:

Số lượng lớp chuyên, sĩ số mỗi lớp, danh sách lớp; danh sách phân công giáo viên giảng dạy môn chuyên các lớp chuyên; kế hoạch giảng dạy, phân phối chương trình, giáo trình giảng dạy; kế hoạch tổ chức nghiên cứu khoa học của các lớp chuyên; đề kiểm tra học kỳ I và học kỳ II các lớp chuyên của năm học trước.

Lưu ý: Số lượng lớp chuyên và số học sinh trong các lớp chuyên của các trường THPT chuyên và trường THPT có lớp chuyên thực hiện theo chỉ tiêu do Sở GD&ĐT giao ở đầu cấp học.

Năm học 2022-2023 có 85 giáo viên THPT ở Hà Tĩnh được điều động biệt phái.

Hà Tĩnh: Điều động 85 giáo viên đi 'biệt phái'

GD&TĐ - Năm học 2022-2023, 85 giáo viên THPT ở Hà Tĩnh sẽ được điều động đi 'biệt phái' tại các trường vùng khó khăn, vùng sâu vùng xa và các Trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên trên địa bàn.
Số lượng học sinh tại Trường Tiểu học Tân Tạo tăng theo từng năm, nhà trường đang nỗ lực tìm các giải pháp bảo đảm đủ chỗ học trong năm học mới.

Giấc mơ… học 2 buổi/ngày

GD&TĐ - Áp lực trường lớp năm học 2022 - 2023 là bài toán lớn với TPHCM và các địa phương lân cận khi sĩ số học sinh ngày một tăng, cơ sở vật chất không theo kịp. Từ thực tế đó, chính quyền địa phương cùng với ngành Giáo dục đang nỗ lực đưa ra giải pháp để tất cả học sinh có đủ chỗ học.
Ông Nguyễn Thế Mạnh - TGĐ BHXH Việt Nam.

BHXH Việt Nam: Triển khai nước rút, toàn hệ thống dồn lực quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2022

GD&TĐ - Ngày 13/8, tại TP.Hồ Chí Minh, BHXH Việt Nam đã tổ chức Hội nghị đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT và công tác khám chữa bệnh (KCB) BHYT với BHXH 6 địa phương phía Nam (gồm: TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu, Long An và Tiền Giang).
Trợ lý Mikhail Podoliak của Tổng thống Zelensky.

Trợ lý Tổng thống Zelensky nêu lý do Ukraine không đàm phán với Nga

GD&TĐ - Ukraine đã loại trừ các cuộc đàm phán hòa bình với Moscow trong hoàn cảnh hiện tại và so sánh chúng với ‘thảm họa văn minh’. Theo phụ tá Mikhail Podoliak của Tổng thống Zelensky, việc khôi phục lại các cuộc đàm phán sẽ không đóng góp gì cho các mục tiêu của Kiev.
Bị cáo Phùng Anh Lê tại phiên tòa.

Nguyên Đại tá Phùng Anh Lê lĩnh hơn 7 năm tù

GD&TĐ - Hội đồng xét xử đã xử phạt bị cáo Phùng Anh Lê 7 năm 6 tháng tù. Ngoài ra, buộc bị cáo Phùng Anh Lê nộp lại số tiền 110 triệu đồng đã nhận hối lộ để sung công quỹ Nhà nước...