Tuyên án tử hình cha dượng bạo hành con gái 3 tuổi đến tử vong

GD&TĐ - Sau 2 ngày nghị án, chiều ngày 19/11, HĐXX TAND TP. Hà Nội đã tuyên án hai bị cáo trong vụ việc mẹ ruột và cha dượng bạo hành con gái 3 tuổi đến tử vong.
Hai bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm. ảnh 1
Hai bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm.

Hai bị cáo bị đưa ra xét xử là Nguyễn Minh Tuấn và Nguyễn Thị Lan Anh (cùng trú tại phường Lê Đại Hành, Hai Bà Trưng, Hà Nội) về tội “Giết người” và “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo quy định tại điểm b, n khoản 1 Điều 123 và khoản 1 Điều 249 BLHS.

Nạn nhân trong vụ án là cháu Nguyễn Ngọc Minh Minh (SN 2017, con ruột của bị cáo Lan Anh).

Theo đó, HĐXX TAND TP. Hà Nội nhận định, hành vi của 2 bị cáo gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, khiến dư luận xã hội phẫn nộ, từ đó Tòa tuyên phạt bị cáo Nguyễn Minh Tuấn tổng mức án tử hình về các tội "Giết người" và "Tàng trữ trái phép chất ma túy". Còn Nguyễn Thị Lan Anh bị tuyên chung thân về cùng 2 tội danh.

Trước đó, vào cuối giờ chiều 18/11, đại diện VKS nhận định, đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, các bị cáo liên tiếp đánh cháu Minh dẫn đến chấn thương sọ não và tử vong.

Nhận định hành vi của 2 bị cáo đặc biệt nghiêm trọng, công tố viên cho rằng HĐXX cần xử lý các bị cáo với mức án thật nghiêm khắc mới đủ sức răn đe. Nguyên nhân vụ án mạng xuất phát từ lối sống buông thả của 2 bị cáo và do mâu thuẫn của người mẹ với gia đình.

Sau khi đánh giá, đại diện VKS đề nghị tòa tuyên bị cáo Nguyễn Minh Tuấn tổng mức án tử hình về các tội "Giết người" và "Tàng trữ trái phép chất ma túy". Còn Nguyễn Thị Lan Anh bị đề nghị chung thân về cùng 2 tội danh.

Bà Vũ Thị Dự mang theo di ảnh cháu gái đến phiên xử. ảnh 2
Bà Vũ Thị Dự mang theo di ảnh cháu gái đến phiên xử.

Về tình tiết của vụ án cho thấy, năm 2018, sau khi ly hôn, Lan Anh và Tuấn kết hôn và có con chung. Hai bị cáo sinh sống trong căn hộ cho thuê trên đường Phạm Ngọc Thạch (quận Đống Đa, Hà Nội).

Đầu tháng 2/2020, bị cáo Tuấn lấy số tiền 2,3 triệu đồng đi mua ma túy về giấu trong nhà trọ để dùng dần. Ngày 5/3/2020, Lan Anh xin mẹ đẻ là bà Vũ Thị Dự (trú tại xã Võng La, Đông Anh, Hà Nội) được đón cháu Minh Minh (con của Lan Anh và người chồng trước) sang chơi.

Tại đây, thấy cháu Minh Minh không nghe lời nên Tuấn và Lan Anh đã phạt bé bằng cách ngồi trong chậu nhựa nhiều lần nhưng không đánh đập gì.

Kết luận điều tra cho thấy, từ sáng ngày 29/3 đến rạng sáng ngày 30/3, Tuấn và Lan Anh có hành vi bạo hành cháu Minh Minh bằng cách bắt cháu quỳ trong chậu và dùng cán chổi bằng kim loại và dùng tay tát cháu bé.

Khi thấy cháu Minh Minh đã mệt lả người, Tuấn và Lan Anh lúc này mới đưa cháu đi tắm rửa và cho lên gác ngủ.

Khoảng 8h ngày 30/3, cháu Minh Minh có biểu hiện khó thở nên Lan Anh và Tuấn hô hấp nhân tạo để cấp cứu. Tiếp đến, Lan Anh điện thoại cho bố chồng nhờ đưa con gái đi cấp cứu.

Khoảng 11h cùng ngày, cháu Minh Minh tử vong do chấn thương sọ não. Phát hiện thấy trên cơ thể cháu có nhiều dấu vết ngoại lực tác động nên bệnh viện đã báo công an. Chiều 30/3, cơ quan điều tra khởi tố và bắt tạm giam 2 bị can.