Tướng Iran: Vũ khí Mỹ bị phong tỏa ở eo biển Hormuz

GD&TĐ - Người phát ngôn của Quân đội Iran - Chuẩn Tướng Mohammad Akraminia cho biết Iran đang phong tỏa hiệu quả vũ khí của Mỹ ở eo biển Hormuz.

Tên lửa đạn đạo Iran trong một căn cứ ngầm.
Tên lửa đạn đạo Iran trong một căn cứ ngầm.

Phối hợp kiểm soát

Theo hãng thông tấn Tasnim, tuyên bố được Tướng Akraminia đưa ra tại Mashhad hôm 13/5 khi đề cập đến vị trí nhạy cảm của eo biển Hormuz và cho biết tuyến đường thủy này hiện đang nằm dưới sự kiểm soát chiến lược của Lực lượng vũ trang Iran.

Ông giải thích phía Tây eo biển nằm dưới sự kiểm soát của Hải quân Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC), trong khi phía Đông do Hải quân Iran kiểm soát.

Mô tả sự kiểm soát phối hợp và đồng bộ như một yếu tố làm tăng cường sự giám sát và thống trị của Iran trong khu vực, ông cho biết sự kiểm soát như vậy sẽ tạo ra doanh thu cho đất nước lên tới gấp đôi thu nhập từ dầu mỏ của Iran.

Vị phát ngôn viên này cảnh báo thêm các cường quốc nước ngoài rằng Iran sẽ không cho phép bất kỳ quốc gia nào vận chuyển vũ khí của Mỹ qua eo biển Hormuz.

Ông Akraminia nói thêm rằng khi trước đây những vũ khí của quân đội Mỹ được cất giữ tại các căn cứ trong khu vực, thì hiện tại phần lớn chúng đã bị vũ khí của Iran phá hủy.

Tướng Iran cũng nhấn mạnh nước này sẽ không còn cho phép vũ khí của Mỹ đi qua eo biển Hormuz hoặc cho phép áp đặt các lệnh trừng phạt chống lại Iran.

Khôi phục sức mạnh

Điều bất ngờ hơn với Mỹ và đồng minh không chỉ bởi những tuyên bố và hành động quyết đoán của Iran mà đó là khả năng khôi phục sức mạnh nhanh chóng của Cộng hòa Hồi giáo.

Tờ New York Times hôm 12/5 dẫn nội dung báo cáo tình báo cho biết phát biểu công khai của giới lãnh đạo Mỹ rằng "quân đội Iran đã bị hủy diệt" đang trái ngược với những gì được các cơ quan tình báo trình bày trước giới lập pháp trong các cuộc họp kín.

Một số quan chức cấp cao giấu tên còn bày tỏ lo ngại khi xuất hiện bằng chứng cho thấy quân đội Iran đã tiếp cận được 30 trong tổng số 33 căn cứ tên lửa ngầm được bố trí dọc eo biển Hormuz.

"Điều này có thể đe dọa chiến hạm và tàu hàng đi qua tuyến đường biển trọng yếu này", báo Mỹ cho hay.

Giới chuyên gia cho rằng, Iran có thể dùng bệ phóng tên lửa di động để sơ tán tên lửa những căn cứ này đến cơ sở mới, trong khi một số địa điểm có sẵn bãi phóng cho phép khai hỏa tên lửa ngay khi cần.

Đánh giá tình báo cho thấy đây là hệ quả từ lựa chọn chiến thuật của chỉ huy Mỹ, khi họ chọn đánh sập lối vào các cơ sở ngầm thay vì phá hủy toàn bộ địa điểm do chỉ có lượng bom xuyên hầm hạn chế.

Các cơ quan tình báo Mỹ cũng nhận định Iran đã tiếp cận được 90% kho đạn và căn cứ tên lửa ngầm trên toàn quốc. Nhiều cơ sở đã được khôi phục một phần hoặc hoàn toàn.

Trước đó Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) đánh giá "Iran vẫn bảo tồn được năng lực tiến quân đáng kể".

Theo một quan chức Mỹ, Iran giữ lại được khoảng 70% tên lửa và 75% bệ phóng sau 6 tuần chiến sự, cũng như đã khai thông lối vào nhiều căn cứ ngầm. Điều này đang đặt tất cả căn cứ của Mỹ trong khu vực vào vòng nguy hiểm nếu Mỹ phát động tấn công Iran một lần nữa.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Nhiều cha mẹ đang “đi sau một bước” trong chính thế giới của con mình. Ảnh: INT.

Cha mẹ cần làm gì khi trẻ quá phụ thuộc AI?

GD&TĐ - Trí tuệ nhân tạo đang bước vào đời sống của thanh thiếu niên nhanh hơn bao giờ hết. Khi khoảng cách nhận thức giữa các thế hệ ngày càng lớn, câu hỏi đặt ra không phải là có nên cấm trẻ dùng AI hay không, mà là làm thế nào để cha mẹ không đánh mất kết nối với con trong chính thế giới số mà các em đang sống.