Tuổi tác chỉ là con số?

GD&TĐ - Joe Biden - người lớn tuổi nhất đắc cử Tổng thống Mỹ, sẽ kỷ niệm sinh nhật lần thứ 78 vào cuối tuần này.
Ảnh minh họa/INT
Ảnh minh họa/INT

Nếu tiếp tục tranh cử và tái đắc cử vào năm 2024, ông Biden sẽ 86 tuổi vào cuối nhiệm kỳ thứ hai vào năm 2029.

Chỉ còn hai tháng trước khi chính thức trở thành “ông chủ Nhà Trắng”, ông Biden khiến nhiều người đặt ra câu hỏi rằng: Liệu ông có làm Tổng thống một nhiệm kỳ không?

Trong suốt chiến dịch tranh cử, Biden – “con sư tử của lịch sử nước Mỹ”, theo lời cựu Tổng thống Barack Obama, vẫn có mục đích mơ hồ về kế hoạch tương lai.

Trả lời câu hỏi rằng, liệu việc trở thành Tổng thống trong 8 năm có nằm trong kế hoạch không, ông Biden cho biết: “Hoàn toàn có thể”.

Tuy nhiên, vào tháng 4, tại một sự kiện gây quỹ, Joe Biden đã nói với các nhà tài trợ rằng, ông coi mình là một “ứng cử viên chuyển tiếp” - một cụm từ khiến nhiều người nhướng mày và suy đoán.

Liệu, ông Biden đang muốn nói rằng, mình là người phù hợp nhất để đóng lại cuốn sách Chủ nghĩa Donald Trump? Với kinh nghiệm chính trị hàng thập kỷ và sự đồng cảm, liệu ông Biden có sẵn sàng truyền ngọn đuốc cho thế hệ mới của đảng Dân chủ vào năm 2024?

Tuy nhiên, không ít ý kiến nhận định, ông Biden chỉ đơn giản nói về sự chuyển đổi theo một nghĩa rộng hơn, mà không có nghĩa là đưa ra bất kỳ triển vọng nào về tương lai.

Vài ngày sau khi ông Biden bảo đảm vị trí dẫn trước đương kim Tổng thống Donald Trump, bà Valerie - chị gái của Biden bày tỏ tin tưởng rằng, em trai sẽ tái tranh cử. Chia sẻ với HBO, bà Valerie cho biết, ông Biden “đang chuyển đổi bằng cách thu hút tất cả những người trẻ tuổi và đưa mọi người gần nhau hơn”.

Tuy nhiên, trên thực tế, không ai có thể tranh cử vào Nhà Trắng và nói rõ ràng rằng sẽ chỉ làm vậy một nhiệm kỳ. Điều đó sẽ làm suy yếu vị thế và mở ra cánh cửa cho một cuộc chiến tranh giành quyền kế vị.

Trong lịch sử nước Mỹ, số Tổng thống không tranh cử nhiệm kỳ thứ hai là tương đối thấp. Cựu Tổng thống James Polk đã vận động và tuyên bố sẽ không tái tranh cử. Vị Tổng thống trong giai đoạn 1845 - 1849 này đã thực hiện cam kết. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng, tình hình chính trị vào giữa thế kỷ 19 không giống với hiện tại.

Đối với nhà sử học tổng thống Julian Zelizer - Giáo sư tại Đại học Princeton, “không có giá trị nào” khi ông Biden đưa ra kế hoạch của mình quá sớm.

“Nhiệm kỳ thứ hai mang lại cho Tổng thống cảm giác hợp pháp. Đây cũng là thời điểm để theo đuổi các sáng kiến chính sách khó khăn mà không bị áp lực bầu cử”, ông Zelizer nhận định.

Tất nhiên, Joe Biden biết mình đang ở một vị trí khó khăn. Mùa thu năm 2018, trước khi tuyên bố tranh cử Tổng thống lần thứ ba, ông Biden đã thừa nhận với khán giả tại một buổi diễn thuyết ở Michigan:

“Tôi nghĩ việc mọi người nhìn vào tôi và nói rằng liệu tôi có tái tranh cử một lần nữa hay không là hoàn toàn thích hợp. “Chà, Chúa ơi, ông già rồi”. Vâng, theo thời gian, tôi già rồi”.

Tuy nhiên, ông Biden bày tỏ niềm tin rằng, tuổi tác chỉ là một con số. Đồng thời khẳng định sẽ vẫn tràn đầy năng lượng và nhanh nhạy.