Tưng bừng các hoạt động kỷ niệm ngày sinh nhật Bác

Tưng bừng các hoạt động kỷ niệm ngày sinh nhật Bác

(GD&TĐ)-Những ngày này, khắp nơi trên cả nước đang tưng bừng các hoạt động kỷ niệm 121 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh-người anh hùng vĩ đại của dân tộc, danh nhân văn hóa của nhân loại.

fdgsd
Triển lãm về Người luôn gây xúc động mạnh mẽ cho khách tham quan

Chiều 17/5, triển lãm ảnh “Hồ Chí Minh – Người là niềm tin tất thắng” giới thiệu về cuộc đời, sự nghiệp của Bác Hồ đã được Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nội khai mạc tại Trung tâm Thông tin Triển lãm thành phố.

Triển lãm trưng bày gần 100 bức ảnh quý, ghi lại những khoảnh khắc từ khi Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước, thời gian Bác hoạt động tại nước ngoài, quá trình lãnh đạo dân tộc kháng chiến giành thắng lợi cũng như trong công cuộc xây dựng Chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc.

Triển lãm cũng trưng bày khoảng 50 đầu sách viết về tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh, các câu chuyện kể về Bác Hồ; trưng bày hình ảnh về cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, về sự đổi mới của đất nước.

Cùng ngày, tại Nhà văn hóa Phụ nữ Thành phố Hồ Chí Minh đã khai mạc triển lãm tranh cát mang chủ đề “Hành trình vì đất nước” của họa sĩ Nguyễn Chí Nhật Quang.

Bộ sưu tập gồm 90 tác phẩm là câu chuyện về chặng đường đi tìm chân lý cách mạng của Bác, ghi dấu những nơi Bác Hồ đã từng đi qua trong những năm tháng bôn ba tìm đường cứu nước cho đến ngày hòa bình, độc lập… Bên cạnh đó cũng có những bức tranh giới thiệu về cảnh đẹp của quê hương đất nước, con người Việt Nam. Tất cả đã được mô tả bằng hình ảnh thông qua nghệ thuật tranh cát với 72 màu cát tự nhiên không có chất kết dính. Thông qua bộ sưu tập này, tác giả cũng muốn thể hiện tình cảm của mình đối với vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc – Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Bảo tàng Hồ Chí Minh - Chi nhánh TP. Hồ Chí Minh phối hợp với Đài Truyền hình Thành phố tổ chức Lễ trồng cây nhớ ơn Bác nhân kỷ niệm 121 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh và 100 năm ngày Bác ra đi tìm đường cứu nước.

Tại buổi lễ, cây bàng vuông - quà tặng của các cán bộ, chiến sĩ, quân dân huyện đảo Trường Sa đã được trồng tại vị trí trang trọng trước cửa bảo tàng. Đặc biệt, cây bàng được trồng với 5 loại đất lấy từ các địa phương: Nghệ An, Cao Bằng, Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và Đồng Tháp, là những nơi in đậm dấu ấn về Người.

Ngày 17/5, tại Nhà văn hóa xã Kim Liên (huyện Nam Đàn, Nghệ An) đã khai mạc Lễ kỷ niệm 121 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và Lễ hội Làng Sen năm 2011.

Tại lễ kỷ niệm, các đại biểu đã khẳng định công lao trời biển của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với phong trào Cộng sản Quốc tế, với đất nước Việt Nam và quê hương Nam Đàn. Đồng thời, lời khai mạc cũng nêu quyết tâm của cán bộ và nhân dân huyện nhà tiếp tục ổn định, đổi mới về các mặt kinh tế, văn hóa, xã hội, y tế, giáo dục… xứng đáng là quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh, xứng đáng với những phần thưởng cao quý: Huân chương Lao động hạng Nhì và Cờ thi đua xuất sắc mà Đảng và Chính phủ vừa trao tặng.

Về dự chương trình kỷ niệm lần này, có 32 đoàn văn nghệ - thể thao quần chúng thuộc 20 huyện, thị, thành đã được Ban tổ chức trao cờ lưu niệm. Liên hoan Tiếng hát Làng Sen huyện Nam Đàn lần thứ 30 và giải bóng chuyền, kéo co được nối tiếp  trong niềm hân hoan chào đón của đông đảo khán giả xa gần...

Bình Nguyên (TH)

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ