Tuần phim thời trang 2020

GD&TĐ - Tuần lễ Phim thời trang lần thứ 3 (diễn ra tại L’Espace từ ngày 28/09 đến ngày 05/10/2020) do Viện Pháp tại Việt Nam tổ chức là sự kiện hàng năm thu hút được sự quan tâm và mong đợi của công chúng Việt Nam.

Tuần lễ Phim thời trang diễn ra vào đúng vào thời điểm Tuần lễ Thời trang tại Paris, Paris Fashion Week. Đây là dịp mà giới mộ điệu có thể khám phá được những bí mật, hậu trường của ngành thời trang: từ ngành thời trang may sẵn đến thời trang cao cấp.

Năm nay, Viện Pháp giới thiệu tuyển chọn 4 bộ phim tài liệu Pháp chưa từng được công chiếu ở Việt Nam: hai phóng sự về ngành thời trang Cách mạng thời trang và Đàn ông phong cách và hai bức chân dung về những nhà thiết kế vĩ đại:  Karl Lagerfeld và Christian Louboutin.

Với mục đích thúc đẩy đối thoại, giao lưu trao đổi văn hóa Pháp và văn hóa Việt Nam, sự kiện cũng kết hợp với các đối tác sản xuất và phát hành Việt Nam để giới thiệu bộ phim điện ảnh Việt Nam: Tấm Cám - Chuyện chưa kể.

Tấm Cám – chuyện chưa kể 

Mở đầu cho Tuần lễ phim Fashion Week 2020 là bộ phim Việt Nam "Tấm Cám: Chuyện chưa kể" (tên tiếng Anh: Tam Cam: The untold story). Ngoài việc lấy cảm hứng từ câu chuyện cổ tích quốc dân "Tấm Cám" nhưng khai thác theo hướng kỳ ảo và lồng ghép những mưu kế thâm trầm từ góc độ những nhân vật khác, bộ phim đầu tay của Ngô Thanh Vân còn khiến khán giả không thể rời mắt khỏi những bộ trang phục truyền thống của Việt Nam những thế kỷ trước nhưng vẫn mang âm hưởng nghệ thuật trong từng tà áo, trâm cài.

Bộ phim không chỉ đơn thuần kể lại 1 câu chuyện cổ tích mà còn tái hiện cho người xem dòng lịch sử rực rỡ của thời trang Việt xưa.

Cách mạng thời trang

Tuần phim thời trang 2020 ảnh 1

Được viết bởi Ariel Wizman và Laurent Lunetta, bộ phim tài liệu Cách mạng thời trang (tên tiếng Pháp : Révolte dans la mode) phân tích góc khuất, sự trôi dạt của ngành công nghiệp không khói thông qua các cuộc phỏng vấn phong phú với các chuyên gia, trong đó đáng chú ý là nhà tiên tri nổi tiếng Li Edelkoort, và thông qua hoạt hình đồ họa.

Ở New York, Tel Aviv, Amsterdam hay Paris, bộ phim cũng góp tiếng nói cho những nhà hoạt động thời trang quốc tế mới, có mong muốn suy nghĩ lại về hệ thống ngành thời trang nói chung. Từ Daniel Harris, một nhà sản xuất trẻ người Anh, người ủng hộ việc quay trở lại với nghề dệt thủ công, đến Iris Van Herpen, người tiên phong trong việc sử dụng 3D, những nhà thiết kế đầy ý tưởng sáng tạo mang đến tầm nhìn mới, góp phần định hình lại thời trang cao cấp.

Đàn ông phong cách

Sau 5 bộ phim tài liệu về ngành thời trang được chiếu tại Tuần lễ Phim thời trang 2019 tại Việt Nam, một lần nữa khán giả Việt Nam lại có cơ hội thưởng thức một bộ khim đặc sắc và mới vẻ của Đạo diễn Loïc Prigent. Bằng sự tinh tường về ngành thời trang cùng với cách tiếp cận mới mẻ, thông qua Đàn ông phong cách (tên tiếng Pháp: Des hommes stylés), Loïc Prigent đã tạo ra một cơn lốc những hình ảnh ngọt ngào nhưng đầy chân thực, vẽ lên một bức tranh toàn cảnh về sự ngông cuồng của những nhà sáng tạo cũng như thói quen quái dị của các quý ông ngày nay, đồng thời không quên tôn vinh những người làm việc không mệt mỏi để làm đẹp hình ảnh cho những quý ông này.

"Cuộc thám hiểm" của Loïc đã mang đến cảm giác về hơi thở tự do tràn đầy sức sống đang làm rung chuyển tủ quần áo của các đấng mày râu, chiếc tủ vốn bị "lên án" hà khắc từ thời Victoria.

Ảnh minh họa ITN.

Chim họa mi vẫn hót

GD&TĐ - Nó chạy thục mạng từ trong ngõ ra. Cái xe máy vừa lao đánh vèo qua trước mặt, xém chút nữa người nó chẳng còn nguyên vẹn.