Tự tin, Yếu tố giúp trẻ trưởng thành hơn trong cuộc sống

GD&TĐ - Tự tin luôn là yếu tố quan trọng, cần thiết để giúp trẻ sớm độc lập và làm chủ được thế giới xung quanh. 
Tự tin, Yếu tố giúp trẻ trưởng thành hơn trong cuộc sống

Một đứa trẻ tự tin cũng sẽ luôn có những suy nghĩ tích cực và thích nghi với hoàn cảnh. Bởi vậy cho con tham gia các lớp học kỹ năng trong dịp hè không chỉ giúp trẻ cân bằng cuộc sống mà còn hướng con đến sự tự tin năng động biết làm chủ bản thân.

Tập cho trẻ những thói quen tốt

Để trẻ có được sự tự tin, vì vậy ngay từ nhỏ cha mẹ hãy tập thói quen trò chuyện cùng với con hàng ngày. Tuy nhiên trong quá trình trò chuyện các phụ huynh hãy để trẻ có quyền có tiếng nói riêng. Cha mẹ nên khuyến khích trẻ chủ động bày tỏ những quan điểm, ý kiến riêng của mình.

Mặt khác, bạn hãy tạo động lực cho con đưa ra những câu hỏi phản biện, tranh luận với lý lẽ, dẫn chứng để thuyết phục bố mẹ. Nếu bạn thực hành thói quen phản biện này với con hàng ngày, bạn sẽ thấy con mình tự tin hẳn lên khi đứng trên sân khấu, đứng trước đám đông kể chuyện hoặc thuyết trình.

Chị Hà Anh, khu đô thị Văn Quán (Hà Nội) chia sẻ: Từ nhỏ khi con gái bắt đầu 5, 6 tuổi chị đã thường xuyên để con tham gia phụ mình trong công việc gia đình. Vì vậy đến 9, 10 tuổi con gái chị đã rất thành thạo các công việc đơn giản như nấu cơm, rửa bát, dọn dẹp phòng ngủ của mình. Chị còn rèn cho con có nền nếp trong việc vệ sinh cá nhân, chuẩn bị sách vở hàng ngày trước khi đi học…

Theo chị Hà Anh, đây là những công việc đơn giản nhưng sẽ là những kỹ năng đầu tiên giúp trẻ biết tự tin vào mỗi công việc hàng ngày mà chúng được giao. Trẻ sẽ biết tự chịu trách nhiệm về những việc mình làm. Chị Hà Anh cho rằng: Ngay cả việc để trẻ gọi món ăn trong nhà hàng khi đi ăn cùng cha mẹ hoặc để trẻ xếp hàng mua vé tham quan khi đi dã ngoại cũng là một trải nghiệm cho trẻ.

Đặc biệt mỗi khi có cơ hội, vợ chồng chị đều cho các con được tham gia góp ý vào các công việc trong gia đình nếu anh chị thấy hợp lý. Những điều đó tưởng chừng như quá tầm nhưng lại có hiệu quả rất lớn khi đứa con được tiếp xúc và nói lên mong muốn của mình.

Nên tạo cơ hội cho trẻ được thể hiện

Được hỏi về điều này, chuyên gia tư vấn Phạm Kiều Trang của Trung tâm Ismarkisd bày tỏ: Để trẻ tự tin vào bản thân, mạnh dạn và thoải mái trình bày những ý tưởng, chính kiến của mình, thì rất cần sự khuyến khích, khen ngợi kịp thời, động viên của cha mẹ; Đặc biệt không nên so sánh, quát nạt trẻ trước mặt những người bạn của con. Tuy nhiên, cha mẹ đừng khiến trẻ quá ảo tưởng về bản thân nhưng cũng đừng để trẻ mặc cảm với chính mình. Vì như thế trẻ sẽ trở nên tự ti, không dám khám phá, sáng tạo trong việc tìm hiểu thế giới xung quanh.

“Trẻ thiếu tự tin sẽ cho là mình không bằng bạn bè, mình không thể làm được điều đó nên càng rụt rè, nhút nhát và sống khép mình lại. Hãy luôn tôn trọng bé, luôn khiến bé có vị trí quan trọng, đó là cách để cha mẹ dạy cho con vững vàng đứng và nói trước đám đông” – Chuyên gia Kiều Trang chia sẻ.

Cũng theo chuyên gia tư vấn này, hiện nay có khá nhiều trung tâm dạy kỹ năng sống đã quan tâm tới vấn đề phát huy tố chất tự tin của trẻ. Trung tâm dạy kỹ năng sống Tâm Việt (Ba Đình, Hà Nội), là một địa chỉ tin cậy được nhiều phụ huynh tìm đến.

Tại đây, trẻ được rèn luyện cả về thể chất và tinh thần, gia tăng năng lực cá nhân, nâng cao ý chí, hoàn thiện những kỹ năng cần có để áp dụng vào học tập và cuộc sống: Nếu lạc đường, con sẽ tìm giải pháp gì hay chỉ biết ngồi khóc? Nếu con gặp các sự cố trong cuộc sống: Hỏa hoạn, đuối nước, tay chân bị chảy máu, bị côn trùng, vật nuôi tấn công, người lạ rủ rê… thì con biết làm gì để bảo vệ an toàn cho bản thân và những người xung quanh? Nếu bố mẹ đi công tác, con phải làm thế nào khi ở nhà một mình? Tại sao con mình lại có cách ứng xử khác biệt với những đứa trẻ khác? Môi trường con mình sống có đang rời xa với môi trường thiên nhiên?…

Đó là những kiến thức rất thiết thực mà các chuyên gia tư vấn sẽ cùng đồng hành và tìm câu trả lời cùng với trẻ.

“Mỗi chúng ta sinh ra đều có sẵn bản năng sinh tồn, bản năng tự bảo vệ bản thân. Tuy nhiên, trong thế giới ngày càng phát triển, trẻ em được bao bọc quá kĩ bởi cha mẹ và người thân vì vậy nhiều khi những kỹ năng này của các em bị hạn chế. Hãy giúp cho con trẻ tự tin hơn và biết làm chủ trong mọi hoàn cảnh bằng sự trải nghiệm từ chính những tình huống thực tế, đó là điều mà các phụ huynh và xã hội cần quan tâm”. Chuyên gia tư vấn Phạm Kiều Trang