Váng sữa từ lâu đã trở thành một trong những thực phẩm được nhiều mẹ ưu tiên lựa chọn cho con ăn dặm trong các bữa ăn phụ hàng ngày. Lý do là bởi trong váng sữa có nhiều thành phần dinh dưỡng, nhiều chất béo giúp trẻ suy dinh dưỡng tăng cân, canxi giúp chắc xương, đặc biệt là lợi ích hỗ trợ tiêu hóa rất tốt cho trẻ nhỏ.
Tuy nhiên, vì nhiều chất dinh dưỡng nên loại sản phẩm này thường rất nhanh hỏng. Chính vì vậy, trong sản xuất công nghiệp, đa phần các hãng sản xuất sẽ sử dụng hóa chất để bảo quản. Thêm vào đó, cách sản xuất công nghiệp và bảo quản trong thời gian dài thường khiến sản phẩm hao hụt chất dinh dưỡng. Vậy, tại sao mẹ không tự làm cho bé ăn vừa đảm bảo dinh dưỡng, an toàn thực phẩm?
Lưu ý: Dùng cho các bé bắt đầu ăn dặm từ 7 tháng tuổi, 7 - 12 tháng tuổi có thể ăn 1/2 – 1 hộp váng sữa/ngày, trẻ trên một tuổi có thể ăn 1 - 2 hộp/ngày, tuỳ vào mức độ hấp thu của trẻ (1 hộp khoảng 80gr).
Váng sữa có thể ăn trong bữa phụ, khi bé ngủ trưa dậy. Vì váng sữa có đường nên khi bé ăn xong nên tráng miệng cho bé bằng nước lọc tránh làm sâu răng.
Cách 1: Cách làm váng sữa với lòng đỏ trứng gà ta và phô mai
Dưới đây là chi tiết cách làm váng sữa từ sữa công thức và lòng đỏ trứng gà do mẹ Na chia sẻ, các mẹ có thể bắt tay vào thực hiện luôn để cho con sử dùng sau đó.
Váng sữa do FB mẹ Na làm và trình bày
Nguyên liệu làm váng sữa với lòng đỏ trứng gà ta và phô mai
- 90ml sữa công thức hoặc sữa mẹ
- 1/4 lòng đỏ trứng gà ta
- 1/2 viên phô mai Belcube
- 1 thìa caffe bột bắp
Cách làm váng sữa với lòng đỏ trứng gà ta và phô mai
- Đun sữa lăn tăn sau đó cho trứng vào khuấy nhẹ và đều tay tránh sủi bọt
- Phô mai nghiền nát,cho vào sữa trứng khuấy đều cho tan
- Cho 1 thìa bột bắp và hỗn hợp khuấy tiếp. khuấy nhiều lần cho trộn đều.
- Rây qua râu 2, 3 lần cho thật mịn
- Đun sôi tất cả trên bếp, vừa đun vừa khuấy đều tay đến khi sánh mịn
Cách 2: Cách làm váng sữa với trứng gà, bột whipping cream
Công thức làm váng sữa do mẹ Ken hướng dẫn
Váng sữa do mẹ Ken làm và trình bày
- 2 lòng đỏ trứng gà
- 200ml sữa công thức
- 10gr bột ngô
- 100ml whipping cream
- 10 gr đường glucose
Cách làm váng sữa với trứng gà, bột whipping cream
- Tách lòng đỏ trứng gà vào bát: Bỏ phần lòng trắng chỉ lấy 2 phần lòng đỏ
- Đánh tan lòng đỏ trứng
- Rây bột ngô vào lòng đỏ trứng rồi trộn đều hỗn hợp bột ngô + trứng bằng dụng cụ đánh cho đều.
- Cho từng chút đường vào hỗn hợp và tiếp tục trộn đều, chia làm khoảng 3-4 lần, mỗi lần một tay đánh trứng một tay rắc đường.
- Làm nóng sữa công thức bằng lò vi sóng 10-15 giây sau đó từ từ đổ sữa công thức vào hỗn hợp trứng bột ngô vừa trộn ở bước trên.
- Hỗn hợp sữa công thức, bột ngô và lòng đỏ trứng vừa thu được đem lọc qua rây cho mịn. Sau đó đun hỗn hợp trên lửa nhỏ và khuấy đều tay.
- Nấu đến khi hỗn hợp sệt lại là được rồi đổ ra bát cho nguội bớt rồi tiếp tục rót whipping cream vào và trộn đều.
- Hỗn hợp thu được chính là váng sữa. Rót váng sữa vào hũ thủy tinh sạch và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để bé dùng dần.
Lưu ý khi làm váng sữa
- Vì là váng sữa tự làm không có chất bảo quản nên chỉ ăn trong 2 ngày
- Làm ấm sữa rồi mới rót vào hỗn hợp để trứng không bị tanh.
- Nếu không có lò vi sóng có thể đun sữa trên bếp nhưng không nấu sôi, chỉ nấu đến khi sữa nóng ấm là được.
- Hỗn hợp khi nấu xong phải để nguội mới rót whipping vào. Không rót vào khi hỗn hợp nóng sẽ bị tách nước.
Bạn thấy đấy, chỉ với những nguyên liệu rất đơn giản và dễ kiếm, cùng vài bước làm nhanh gọn là đã có ngay những cốc váng sữa thơm ngon không khác gì váng sữa mua ngoài hàng rồi. Tự tay làm váng sữa sẽ giúp mẹ tiết kiệm khá nhiều chi phí đấy nhé, lại đảm bảo vệ sinh nữa chứ. Thế nên đừng ngại ngần mà hãy bắt tay làm ngay cho con thưởng thức mẹ nhé!