Từ tấm gương 4 học sinh trung thực, Sóc Trăng lan tỏa gương người tốt

GD&TĐ - Từ hành động đẹp của 4 học sinh nhặt được của rơi trả lại người mất được Thủ tướng Chính phủ, Bộ GD&ĐT khen ngợi, Sở GD&ĐT Sóc Trăng ban hành văn bản phát động phong trào nhằm lan tỏa rộng rãi hơn nữa những tấm gương người tốt, việc tốt nói trên.
Khang (áo xanh) và Mới nhặt được 40,6 triệu đồng đã tìm cách trả lại cho người đánh rơi
Khang (áo xanh) và Mới nhặt được 40,6 triệu đồng đã tìm cách trả lại cho người đánh rơi

Văn bản do Sở GD&ĐT ban hành mới đây ghi rõ: Trong thời gian vừa qua, trong ngành Giáo dục có rất nhiều tấm gương điển hình, thực hiện nhiều việc làm cụ thế rất thiết thực, có ý nghĩa và mang lại những hiệu ứng tốt đẹp trong xã hội.

Điển hình trong số đó là việc 3 em ở huyện Thạnh Trị nhặt được của rơi với số tiền rất lớn, mặc dù hoàn cảnh gia đình còn rất nhiều khó khăn nhưng không tham lam, trả lại của nhặt được cho người đánh mất.

Cụ thể, vào tối mùng 4 Tết Mậu Tuất, trên đường đi chơi Tết về, em Đỗ Văn Bằng (học sinh lớp 10A8 trường THPT Trần Văn Bảy) cùng hai bạn là Trần Thanh Mới (16 tuổi), Lê Nhĩ Khang (14 tuổi) cùng ngụ ở ấp Thạnh Điền, thị trấn Phú Lộc, huyện Thạnh Trị, tỉnh Sóc Trăng nhặt được chiếc ví có hơn 40 triệu đồng cùng giấy tờ tùy thân.

Sau đó, các em đã mang ví đến nộp cho Công an huyện Thạnh Trị để nhờ tìm người đánh rơi ví đế trả lại.

Với hành động và nghĩa cử cao đẹp đó, các em đã được Thủ tướng Chính phủ viết thư khen ngợi, đồng thời được Bộ GD&ĐT, Trung ương Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và UBND tỉnh Sóc Trăng tặng bằng khen; Sở GD&ĐT, Công an tỉnh Sóc Trăng, Tỉnh Đoàn Sóc Trăng, UBND huyện Thạnh Trị và UBND thị trấn Phú Lộc tặng giấy khen cùng nhũng phần thưởng của các mạnh thường quân.

Thiết nghĩ, có lẽ khi các em nhặt được số tiền lớn và quyết định trả lại thì các em không nghĩ đến việc mình được khen thưởng và được báo chí đưa tin về mình nhiều đến như vậy nhưng đây là nhũng phần thưởng xứng đáng cho những việc làm và hành động tốt của các em.

Để có ngày càng nhiều những hành động tốt đẹp, lan tỏa rộng khắp xã hội, Sở GD&ĐT tỉnh Sóc Trăng đề nghị các đơn vị phổ biến việc làm tốt của các em trong các buổi sinh hoạt dưới cờ. Đồng thời, phát động phong trào thực hiện theo gương người tốt việc tổt đến toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh sinh viên trong toàn ngành, thông qua những hoạt động cụ thế, thiết thực. Qua đó, nhân rộng và biểu dương kịp thời gương người tốt việc tốt.