Từ hôm nay, TP Hồ Chí Minh phát thuốc Molnupiravir cho F0 điều trị tại nhà

GD&TĐ - Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh, hiện Thành phố đã chuẩn bị 100.000 túi thuốc, trong đó có sử dụng thuốc Molnupiravir cho F0 điều trị tại nhà.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Ngày 25/8, theo thông tin từ Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh (HCDC) cho biết về tình hình chăm sóc, theo dõi, điều trị F0 tại nhà, thành phố tổ chức các Trạm Y tế lưu động kết hợp với đội phản ứng nhanh của địa phương để chăm sóc, theo dõi sức khoẻ F0 khi điều trị tại nhà.

Mỗi phường thành lập từ 2-3 trạm y tế lưu động tùy số lượng F0 trên địa bàn. Đến ngày 23/8, đã có tổng số 274/400 trạm y tế lưu động được thành lập. Thực hiện 100.000 túi thuốc ung cấp cho F0 điều trị tại nhà.

Cũng theo thông tin từ Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh, thành phố chuẩn bị sử dụng Molnupiravir cho F0 điều trị tại nhà. Trước đó, hôm 23/8, lô hàng thuốc kháng virus - thuốc Molnupiravir nhập khẩu đầu tiên với hơn 300.000 viên 200mg đủ cho hơn 7.500 liều về đến Việt Nam phục vụ điều trị F0 tại nhà và cộng đồng ở TP Hồ Chí Minh.

Cùng với túi thuốc là tài liệu hướng dẫn chi tiết của Bộ Y tế, Sở Y tế về tự chăm sóc, theo dõi sức khỏe và liên lạc với bác sĩ phụ trách, cơ sở y tế trong trường hợp xuất hiện các triệu chứng trở nặng để được giúp đỡ.

Sau 5 ngày, tất cả bệnh nhân sẽ được đánh giá về tỉ lệ âm tính với virus SARS-CoV-2 và tỉ lệ bệnh không diễn tiến sang mức độ nặng hơn. Trong suốt thời gian 14 ngày, bệnh nhân sẽ được theo dõi về triệu chứng của bệnh Covid-19 và các tác dụng phụ nếu có của thuốc.

Việc triển khai cũng như các kết quả của chương trình sẽ được ghi nhận, đánh giá và tổng kết bởi các chuyên gia, cán bộ y tế theo một đề cương nghiên cứu khoa học, chặt chẽ đã được Hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh học quốc gia thẩm định, chấp thuận và được Bộ Y tế phê duyệt.

Chương trình có sự đồng hành, tham gia, hỗ trợ của các doanh nghiệp sản xuất thuốc trong nước, tập đoàn trong nước, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, các tổ phản ứng nhanh, trạm y tế lưu động tại các quận, huyện của TP Hồ Chí Minh và các đơn vị liên quan khác.

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh (HCDC) khuyến cáo:

1. Tự lấy mẫu xét nghiệm dưới sự giám sát của nhân viên y tế.

2. Tổ chức chăm sóc sức khoẻ tại nhà, thuốc điều trị bằng hình thức Trạm Y tế lưu động.

3. Thực hiện phòng bệnh theo thông điệp 5K + vắc xin.