Tự học tiếng Trung hiệu quả như Giám đốc ChineseRd Việt Nam

Tự học tiếng Trung hiệu quả như Giám đốc ChineseRd Việt Nam

Không chỉ giành vị trí quán quân trong hơn 20 cuộc thi lớn liên quan đến ngôn ngữ Trung. Ngoài tiếng Việt, Nguyễn Quốc Tư còn thông thạo 3 ngoại ngữ là: tiếng Anh, tiếng Trung và tiếng Pháp. Đặc biệt, anh còn được đích thân Chủ tịch HĐQT Công ty Zhongwen lu ChineseRd mời về đảm nhận vị trí giám đốc chi nhánh của công ty tại Việt Nam (Cty Con đường hoa ngữ ChineseRd Việt Nam).

Kỹ sư “tay ngang” ẵm hơn 20 giải thưởng danh giá

Trước khi “bén duyên” với ngành Ngôn ngữ Trung Quốc, anh từng tốt nghiệp khoa Công nghệ thông tin của Đại học Hà Nội. Từ một sinh viên đến trung tâm học thử tiếng Trung miễn phí, Nguyễn Quốc Tư đã trở thành học viên giỏi nhất lớp khi đỗ HSK 5 với kết quả 286/300 điểm.  

Nguyễn Quốc Tư dành hơn 20 giải thưởng, đều ở vị trí quán quốc trong các cuộc thi nổi tiếng tại Trung Quốc.
Nguyễn Quốc Tư dành hơn 20 giải thưởng, đều ở vị trí quán quốc trong các cuộc thi nổi tiếng tại Trung Quốc. 

Năm 2014, anh trúng tuyển học bổng Khổng Tử hệ thạc sĩ ngành Giáo dục Hán ngữ quốc tế tại Đại học Cát Lâm (Trung Quốc). Từ đây, cái tên Nguyễn Quốc Tư như một “ngôi sao sáng” đại diện cho tinh thần hiếu học của người Việt trong mắt thầy cô, bạn bè quốc tế khi liên tiếp giành vị trí quán quân trong các cuộc thi danh tiếng.

Chia sẻ với Báo GD&TĐ, Nguyễn Quốc Tư cho hay: “Sau khi giành giải nhất cuộc thi giáo viên dạy giỏi dành cho thạc sĩ ngành Giáo dục Hán ngữ quốc tế cấp trường tại Đại học Cát Lâm, mình tiếp tục giật giải quán quân của cuộc thi với quy mô cấp toàn quốc tổ chức tại Đại học Ngôn ngữ Bắc Kinh vào năm 2015”.

Có lẽ, ít ai ngờ rằng một du học sinh Việt Nam vóc dáng nhỏ bé, khiêm nhường lại đầy ắp nội lực, tri thức và truyền cảm hứng sư phạm đến thế. Năm 2016, Nguyễn Quốc Tư vinh dự nhận học bổng Tân Hán ngữ Khổng Tử, hệ Tiến sĩ tại Đại học Ngôn ngữ Bắc Kinh - ngôi trường hàng đầu trong giảng dạy và đào đạo ngôn ngữ Trung Quốc. Hiện anh đang là nghiên cứu sinh Tiến sĩ tại ngôi trường này.

Năm 2016, Nguyễn Quốc Tư dành giải Quán quân cuộc thi hùng biện tiếng Trung dành cho sinh viên Đông Nam Á.
Năm 2016, Nguyễn Quốc Tư dành giải Quán quân cuộc thi hùng biện tiếng Trung dành cho sinh viên Đông Nam Á. 

Ngoài những thành tích trên, NCS.TS Nguyễn Quốc Tư còn đạt các thành tích nổi bật như: Giáo viên quốc tế đầu tiên đạt chứng chỉ giảng dạy quốc tế của Han Ban (năm 2016); Quán quân cuộc thi Hùng biện và tài năng tiếng Trung tổ chức tại Bắc Kinh ( năm 2018); Giải Nhất cuộc thi Hùng biện tiếng Trung tại Đại học Ngôn ngữ Bắc Kinh; Đạt chứng chỉ HSK 6 và HSKK cao cấp cùng nhiều giải thưởng khác...

Giữ vai trò giám đốc Cty Con đường Hoa ngữ ChineseRd, NCS.TS Nguyễn Quốc Tư đã trao tặng 34 suất học bổng là các khoá học tiếng Trung trực tuyến với người bản địa thông qua ứng dụng ChinesRd cho các sinh viên vượt khó trị giá hàng trăm triệu đồng.

Học tiếng Trung toàn diện như Giám đốc ChineseRd

Để giúp những người có mong muốn học tốt tiếng Trung, NCS.TS Nguyễn Quốc Tư đã chia sẻ các phương pháp học tiếng Trung toàn diện 4 kỹ năng, đồng thời có sự hướng dẫn cụ thể cho từng kỹ năng, bao gồm:

Phát triển kỹ năng nghe: Ở trình độ sơ cấp, người học nên nghe các băng đĩa phần phát âm, luyện âm, từ mới và hội thoại. Ở trình độ trung cấp (HSK 3, HSK 4), người học tải một số ứng dụng nghe tiếng Trung. Với những người đã đạt trình độ HSK 5-6 có thể nghe các chương trình thời sự và luyện dịch sang tiếng Việt. Nếu nghe không hiểu, hãy để việc luyện nghe tiếng Trung trở thành thói quen.

NCS.TS Nguyễn Quốc Tư trong một lần giảng dạy tiếng Trung.
NCS.TS Nguyễn Quốc Tư trong một lần giảng dạy tiếng Trung. 

Phát triển kỹ năng nói: Quan trọng nhất là người học phải tự tin nói, chỉ cần nói ra được là họ đã thành công một nửa. Tiếp theo, người học cần kiểm soát những gì mình nói và cố gắng sử dụng các từ mới, cấu trúc ngữ pháp đã học để biểu đạt. Nếu có cơ hội tiếp xúc với người Trung Quốc hãy chú ý đến cách họ nói, cách dùng từ và bắt chước. “Học ngôn ngữ chính là bắt chước, bạn bắt chước thành công bạn chính là người thành công" – Nguyễn Quốc Tư cho hay.

Phát triển kỹ năng đọc: Các bài khoá trong giáo trình chính là tài liệu tốt nhất để người học luyện đọc và cố gắng đọc tốt hơn, chuẩn hơn và ngữ điệu tự nhiên hơn. Về kỹ năng này, Nguyễn Quốc Tư cũng đưa ra lời khuyên, "không nên tìm các bài đọc quá khó để rồi nản lòng và bỏ cuộc".

Phát triển kỹ năng viết: Bất kể là người học tiếng Trung hay người bản địa đều có thể quên cách viết của các chữ ít gặp hoặc thường gặp. Để phát triển kỹ năng viết, Giám đốc ChineseRd Việt Nam khuyên người học nên học thư pháp khi đạt trình độ trung cấp trở lên nhằm tạo cảm hứng học chữ tượng hình.

Phương pháp học từ mới: Có một nghiên cứu đã chứng minh rằng với bộ não của người bình thường khi bạn học từ mới phải lặp lại nó “16 lần không liên tiếp" thì mới có thể ghi nhớ. Nguyễn Quốc Tư đã áp dụng phương pháp dưới đây để có thể nhớ cách đọc, cách viết và nghĩa của từ cùng một lúc, đó là: Kẻ vở dọc thành 5 cột, mỗi lần học 20 từ mới (không ghi phiên âm, không ghi nghĩa); Đọc to, rõ từng từ, xem xét thanh điệu và nghĩa của từ; Viết từ mới thứ nhất đến từ thứ 20 dọc theo 5 cột.

Phát triển kỹ năng dịch: “Kỹ năng dịch là một kỹ năng khó, bạn cần tham khảo những bản dịch tốt của các phiên dịch viên uy tín. Trong trường hợp không biết, hãy nhận thiếu sót và không nên dịch liều, bởi lẽ khiêm tốn sẽ làm cho bạn tiến bộ" - NCS.TS Nguyễn Quốc Tư nhận định.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Những bức ảnh cực quang đẹp nhất 2023

Những bức ảnh cực quang đẹp nhất 2023

GD&TĐ - Blog du lịch và nhiếp ảnh Capture the Atlas đã bình chọn những bức ảnh Bắc cực quang và Nam cực quang đẹp nhất năm 2023 do các nhiếp ảnh gia gửi về.
Đa số phụ nữ đều cho rằng đàn ông từng trải sẽ biết cách cư xử với phụ nữ hơn. (Ảnh: ITN).

Lý do phụ nữ thích đàn ông từng trải

GD&TĐ - Phụ nữ ghét cay ghét đắng đàn ông ngoại tình, nhưng một nghiên cứu mới khẳng định họ không hứng thú với đối tác chưa từng trải qua chuyện tình cảm.