TS Trần Hoàng Dũng giành giải Nhất SIU Prize mùa đầu tiên

GD&TĐ -Tối 11/1, Trường Đại học Quốc tế Sài Gòn (SIU) đã tổ chức Lễ trao giải SIU Prize Computer Science mùa đầu tiên. 

TS Trần Hoàng Dũng nhận giải Nhất 'SIU Prize Computer Science' mùa đầu tiên
TS Trần Hoàng Dũng nhận giải Nhất 'SIU Prize Computer Science' mùa đầu tiên

Đây là lần đầu tiên giải thưởng này được trường tổ chức nhằm vinh danh các nhà khoa học trẻ xuất sắc người Việt Nam và người gốc Việt Nam trên toàn thế giới ở lĩnh vực Khoa học máy tính.

Tại lễ trao giải, Ban tổ chức đã trao 7 giải thưởng cho 7 cá nhân ở các hạng mục giải Nhất, giải Nhì, giải Ba và Khuyến khích. Tổng giá trị giải thưởng lên đến 5 tỉ đồng.

Đáng chú ý, người được trao giải Nhất với giá trị giải thưởng lên đến 2 tỉ đồng và một chuyến du lịch 200 triệu đồng tại Việt Nam là TS Trần Hoàng Dũng.

TS Trần Hoàng Dũng sinh năm 1984, hiện đang là giáo sư trợ lý tại Đại học Nebraska-Lincoln, Nebraska (Hoa Kỳ). Ông có những đóng góp xuất sắc trong lĩnh vực hệ thống thực - ảo tự học.

Luận án tiến sĩ "Kiểm tra hệ thống thực - ảo tự học" của TS Trần Hoàng Dũng bảo vệ thành công tại Đại học Vanderbilt, Tennessee, Hoa Kỳ vào năm 2020. Nghiên cứu tập trung vào việc thiết lập một nền tảng toán học, cấu trúc dữ liệu và giải thuật để kiểm tra tính an toàn cho nhiều loại mạng thần kinh và hệ thống tự động dựa trên học máy.

Ban Giám khảo SIU PRIZE, cho biết nghiên cứu này đã xây dựng một nền tảng toán học vững chắc cùng với các giải thuật mới để kiểm tra tính an toàn của hệ thống mạng thần kinh và các hệ thống tự động. Ứng dụng thực tiễn của công trình này vô cùng rộng lớn, đảm bảo tính an toàn và bền vững cho các công nghệ tiên tiến như xe tự lái, máy bay không người lái và mạng thần kinh sâu, trở thành nền tảng quan trọng trong lĩnh vực điện toán hiện đại.

siu-prize-computer-science-mua-dau-tien3.jpg
Tiến sĩ Nguyễn Anh Tuấn với giải Nhì 'SIU Prize Computer Science' trị giá 1 tỉ đồng.

Giải Nhì với giá trị giải thưởng 1 tỉ đồng và một chuyến du lịch 200 triệu đồng tại Việt Nam của giải cũng ấn tượng không kém. Tiến sĩ Nguyễn Anh Tuấn, Phó Chủ tịch Nghiên cứu và Phát triển tại Công ty Fasikl, Minnesota, Hoa Kỳ đã xuất sắc giành giải.

Luận án của Tiến sĩ Nguyễn Anh Tuấn, bảo vệ thành công tại Đại học Minnesota năm 2021, mở ra một kỷ nguyên mới khi giúp người bị cụt chi điều khiển các bộ phận giả với sự khéo léo như thật thông qua giao diện thần kinh. Đây là bước tiến vượt bậc trong việc hiện thực hóa tiềm năng của sự cộng sinh giữa con người và máy móc, cải thiện đáng kể chất lượng cuộc sống cho hàng triệu bệnh nhân suy giảm vận động trên toàn cầu.

Mùa đầu tiên 2023-2024, SIU Prize Computer Science thu hút hơn 100 đề cử từ 19 quốc gia và vùng lãnh thổ. Các công trình xuất sắc với đa dạng các lĩnh vực: Trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, mạng và an ninh thông tin, kỹ thuật viễn thông, IoT, tin sinh học…

Các đề cử trải qua 3 vòng đánh giá nghiêm ngặt từ Hội đồng sơ khảo, Ủy ban chuyên môn, và Hội đồng chuyên môn là những giáo sư, nhà khoa học, chuyên gia đầu ngành trong các lĩnh vực liên quan đến từ các đại học, viện nghiên cứu, doanh nghiệp danh tiếng của Hoa Kỳ, Canada, Úc, Pháp và Việt Nam.

siu-prize-computer-science-mua-dau-tien2.jpg
TS Phạm Hữu Đăng Nhật giành một trong hai giải Ba 'SIU Prize Computer Science'

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ