Truy tố cựu Giám đốc Công an Hải Phòng Đỗ Hữu Ca: Bước chân vượt… lằn ranh

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Ngày 18/2/2023, ông Đỗ Hữu Ca bị Cơ quan An ninh điều tra, Công an Quảng Ninh khởi tố, bắt tạm giam về tội 'Lừa đảo chiếm đoạt tài sản'.

Ông Đỗ Hữu Ca khi còn đương chức. Ảnh: BM
Ông Đỗ Hữu Ca khi còn đương chức. Ảnh: BM

Viện Kiểm sát nhân dân Quảng Ninh vừa hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Đỗ Hữu Ca và 12 bị can khác về các tội “Nhận hối lộ”, “Đưa hối lộ”, “Mua bán trái phép hóa đơn chứng từ thu nộp ngân sách Nhà nước”, “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Trốn thuế”.

Cáo buộc nhận 35 tỉ đồng để “chạy án”

Trong những tội danh này, bị can Đỗ Hữu Ca bị truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Theo tài liệu điều tra, Trương Xuân Đước (53 tuổi, trú tại phường Đằng Hải, Hải An, Hải Phòng) kết hôn với Nguyễn Thị Ngọc Anh (45 tuổi) vào năm 2007.

Cả hai cùng quản lý, điều hành Công ty CP Khánh Dung hoạt động mua bán trái phép hóa đơn giá trị gia tăng. Ngọc Anh có vai trò kế toán trưởng của công ty và được Đước giao nhiệm vụ quản lý bộ phận kế toán kê khai báo cáo thuế, hợp thức hóa hồ sơ và làm các thủ tục thành lập các công ty.

Từ năm 2014 - 2021, vợ chồng Đước đã sử dụng căn cước công dân của bản thân và của người thân, người quen, bạn bè hoặc nhân viên để thành lập thêm các công ty, nhằm hoạt động mua bán trái phép hóa đơn.

Từ tháng 3/2013 - 5/2022, vợ chồng Đước, Ngọc Anh đã mua bán 15.674 hóa đơn, thu lợi bất chính trên 41 tỉ đồng.

Vào khoảng tháng 10/2022, vợ chồng Đước biết tin Trương Văn Nam (là cháu của Đước) bị Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Quảng Ninh bắt, khám xét liên quan đến hành vi mua bán trái phép hóa đơn, đồng thời cũng điều tra, xác minh về công ty của vợ chồng Đước quản lý, điều hành. Đước đã bỏ trốn và chỉ đạo vợ đến gặp ông Đỗ Hữu Ca, cựu Giám đốc Công an Hải Phòng khi ấy đã nghỉ hưu để nhờ “chạy án”. Đước và ông Ca có mối quan hệ thân thiết với nhau.

Sau đó, Ngọc Anh đến nhà ông Đỗ Hữu Ca (tại xã Kênh Giang, Thủy Nguyên, Hải Phòng) thông báo về việc Trương Văn Nam bị bắt và Công an tỉnh Quảng Ninh đang thu thập hồ sơ liên quan đến Công ty Thái Bình Dương.

Công ty Thái Bình Dương mà Đước và Ngọc Anh quản lý, điều hành cũng có hoạt động mua bán trái phép hóa đơn. Ngọc Anh nhờ ông Ca tìm hiểu, tác động “chạy án” cho Đước để không bị Công an Quảng Ninh xử lý hình sự. Mọi chi phí Đước và Ngọc Anh sẽ chuẩn bị theo yêu cầu của ông Ca.

Qua trao đổi, ông Ca được biết doanh số bán ra của Công ty Thái Bình Dương là khoảng 200 tỉ đồng. Mặc dù không làm việc gì để lo “chạy tội” cho Đước, nhưng ông Ca vẫn bảo vợ chồng Ngọc Anh, Đước phải chuẩn bị số tiền là 10% doanh thu bán ra của Công ty Thái Bình Dương (tương đương 20 tỉ đồng) và một số tiền khác để lo “chạy tội”.

Nhận tiền nhưng không “chạy án”

Từ cuối tháng 10/2022 đến khoảng tháng 12/2022, vợ chồng Đước đã 4 lần đến gặp và đưa tổng cộng 35 tỉ đồng cho ông Đỗ Hữu Ca tại nhà riêng.

Ngoài ra, trong quá trình đưa tiền nhờ Đỗ Hữu Ca “chạy tội”, Đước bảo con trai là Trương Minh Th. nhiều lần đến gặp ông Ca để hỏi về việc của Đước, nhưng đều được trả lời đang lo việc, cứ bình tĩnh, yên tâm.

Sau 4 lần đưa tiền “chạy tội”, nhưng vẫn không có kết quả phản hồi, vì quá lo lắng nên gần trước Tết Nguyên đán năm 2023, Đước lại cùng Ngọc Anh đến nhà ông Ca để hỏi kết quả. Tại đây, ông Ca nói đã lo xong việc ở Công an TP Hải Phòng.

Còn ở Công an Quảng Ninh, ông Ca đã nhờ người đàn ông tên Giang là người có mối quan hệ rộng trong lực lượng công an lo xong việc. Ông Ca còn nói nếu cần sẽ dẫn vợ chồng Đước sang Quảng Ninh gặp người đàn ông tên Giang và dặn vợ chồng người này cứ yên tâm về ăn Tết. Tin tưởng ông Ca đã lo xong việc, Đước không bỏ trốn nữa mà quay về Hải Phòng ăn Tết, sinh hoạt bình thường cùng gia đình.

Đến ngày 3/2/2023, Trương Xuân Đước bị Cơ quan An ninh điều tra, Công an Quảng Ninh bắt giữ về hành vi mua bán trái phép hóa đơn.

Sau khi chồng bị bắt, Ngọc Anh đến nhà gặp ông Ca hỏi về việc đã lo “chạy tội” cho chồng rồi mà vẫn bị bắt và xin lại số tiền 35 tỉ đồng. Ông Ca không trả lại tiền, còn mắng và đuổi Ngọc Anh về.

Ngày 7/2/2023, Ngọc Anh bị bắt giữ về hành vi mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách Nhà nước. Đến ngày 18/2/2023, ông Đỗ Hữu Ca bị Cơ quan An ninh điều tra, Công an Quảng Ninh khởi tố, bắt tạm giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Khám xét chỗ ở tại 2 địa chỉ ở quận Hải An và huyện Thủy Nguyên (Hải Phòng), cơ quan điều tra tạm giữ nhiều đồ vật, tài sản là tiền Việt Nam đồng, ngoại tệ, các trang sức, kim loại màu vàng, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Quá trình điều tra, ông Đỗ Hữu Ca khai nhận, Ngọc Anh có đến gặp tại nhà riêng để thông báo việc bị điều tra về các công ty mà Đước quản lý, đồng thời nhờ ông cứu giúp. Sau đó, Đước và Ngọc Anh đã 4 lần mang tổng số tiền là 35 tỉ đồng đến để ở nhà riêng của ông Ca.

Tuy nhiên, bị can Ca không thừa nhận việc nhận tiền trên để chạy tội cho Đước mà số tiền này là do Đước và Ngọc Anh chủ động mang đến để vào trong phòng khách và phòng ngủ tầng 1 của gia đình. Bị can cho rằng đã nghỉ hưu nhiều năm, các mối quan hệ không còn nhiều, không còn khả năng “chạy tội” và cũng không tác động, sử dụng tiền trên để “chạy tội” cho Đước.

Đối với người đàn ông tên Giang, bị can Ca khai có quen biết với một người tên Giang công tác tại Quảng Ninh, đã nghỉ hưu. Giữa ông Ca và ông Giang thỉnh thoảng có liên lạc, gặp gỡ. Nhưng ông Đỗ Hữu Ca chưa bao giờ đưa tiền hay tác động, nhờ ông Giang “chạy tội” cho Đước.

Vào thời gian trước Tết Nguyên đán năm 2023 khoảng 1 tháng, ông Đỗ Hữu Ca và ông Giang có gặp gỡ, ăn uống với nhau tại Hải Phòng, nhưng chỉ nói chuyện cuộc sống, gia đình, không nhờ vả “chạy án” cho Đước. Bị can Đỗ Hữu Ca đã chủ động nộp lại số tiền 35 tỉ đồng đã nhận từ vợ chồng Đước và Ngọc Anh.

Về nguồn gốc tài sản, bị can Đỗ Hữu Ca và vợ là bà Vũ Thị Lộc khai, số đồ vật, tài sản có được thông qua việc tiết kiệm từ lương trong quá trình công tác trong lực lượng công an, bố mẹ để lại, quà lễ, tết của các đơn vị và từ việc kinh doanh dự án, bất động sản của cá nhân hai vợ chồng.

Tuy nhiên, nguồn thu từ các hoạt động kinh doanh bất động sản trên không được ông Ca và bà Lộc kê khai thuế thu nhập cá nhân với cơ quan thuế.

Theo kết quả điều tra, dù những tài sản trên không liên quan đến hành vi phạm tội của bị can Đỗ Hữu Ca và các bị can trong vụ án. Nhưng vợ chồng ông Ca không thực hiện kê khai đóng thuế thu nhập cá nhân. Vì vậy, cơ quan điều tra đã tách hành vi không kê khai nộp thuế thu nhập của hai vợ chồng và toàn bộ tài sản bị tạm giữ để kiểm tra, xác minh, xử lý sau.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Messi giúp đội bóng Mỹ phá kỷ lục

Messi giúp đội bóng Mỹ phá kỷ lục

GD&TĐ - Lionel Messi giúp Kansas City phá sâu kỷ lục lôi kéo khán giả tới sân tiếp lửa cho đội nhà đấu Inter Miami ở vòng 11 giải Nhà nghề Mỹ (MLS).