Trường vùng khó vào tốp đầu bồi dưỡng học sinh giỏi tỉnh

GD&TĐ - Tại kỳ thi học sinh giỏi (HSG) tỉnh năm học 2021-2022, Trường THPT Nguyễn Văn Trỗi có 48/70 học sinh dự thi đạt giải, trong đó có 7 giải Nhất.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Với thành tích này, ngôi trường vùng khó huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) tiếp tục nằm trong tốp đầu toàn tỉnh về HSG tỉnh.

“Bảng vàng” trường vùng khó

Trong kỳ thi chọn HSG cấp tỉnh THPT vừa qua, Trường THPT Nguyễn Văn Trỗi (huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh) nằm trong tốp đầu các trường THPT có số lượng và chất lượng học sinh đạt giải cao.

Thầy giáo Lê Tiến Võ, Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Nhà trường có 48/70 học sinh dự thi đạt giải, trong đó có 7 giải Nhất, 15 giải Nhì, 10 giải Ba và 16 giải Khuyến khích. Năm học này, chúng tôi tiếp tục giữ vững ngôi vị là một trong những đơn vị dẫn đầu trong kỳ thi chọn HSG tỉnh lớp 10, 11.

Trường vùng khó vào tốp đầu bồi dưỡng học sinh giỏi tỉnh ảnh 1
Kỳ thi HSG tỉnh năm học 2021-2022, Trường THPT Nguyễn Văn Trỗi có 48/70 học sinh dự thi đạt giải, trong đó có 7 giải Nhất.

Đặc biệt, đội tuyển Ngữ văn của lớp 10 và đội tuyển Ngữ văn lớp 11 có 2 em giành ngôi Thủ khoa đó là em Trần Thị Huyền Trang (lớp 11A4) và em Hồ Thị Tố Uyên (lớp 10A5). Ngoài ra, các đội: Lịch sử, Địa lý, Ngữ văn lớp 10; Ngữ văn, Địa lý, Tiếng Anh lớp 11... đều có tỷ lệ đậu 100%.

Chia sẻ về niềm vui của mình, em Hồ Thị Tố Uyên cho biết: “Sau khi bài thi kết thúc em khá hài lòng về phần trả lời của mình. Tuy nhiên khi biết bản thân dành ngôi Thủ khoa em đã rất bất ngờ. Kết quả này ngoài nỗ lực của bản thân em rất biết ơn sự kèm cặp tận tình của các thầy cô”.

Trường vùng khó vào tốp đầu bồi dưỡng học sinh giỏi tỉnh ảnh 2
Nhiều đội tuyển dự kỳ thi HSG tỉnh của trường đạt tỷ lệ đậu 100%.

Còn đối với em Trần Thị Huyền Trang, dù đã làm quen với kỳ thi HSG từ năm lớp 10, nhưng vẫn không khỏi bỡ ngỡ khi thời gian làm bài lớp 11 bị rút ngắn 30p. Theo đó, thay vì 180p các em chỉ được làm bài 150p với số lượng câu hỏi và kiến thức vẫn giữ nguyên. Để làm quen và điều chỉnh thời gian phù hợp, cùng với sự góp ý của giáo viên, Trang cùng các bạn trong đội tuyển đã chủ động phân bố thời gian làm bài hợp lý. Cũng trong kỳ thi năm nay, đội tuyển Văn lớp 11 cũng đã giành thành tích ấn tượng với 2 giải Nhất (1 Thủ khoa), 1 giải Nhì và 1 giải Khuyến khích.

Theo BGH nhà trường, để đạt được kết quả trên, ngay từ đầu năm học, nhà trường đã xây dựng kế hoạch giáo dục, trong đó chú trọng công tác phát hiện và xây dựng nguồn học sinh có năng lực ngay từ lớp 10.

Thành tích của trò, tâm huyết của thầy

Theo thầy Võ, thành tích của kỳ thi HSG đó là cả quá trình không ngừng phấn đầu của thầy và trò nhất là trong bối cảnh dịch bệnh như thời gian qua. Thời điểm chuẩn bị cho kỳ thi HSG tỉnh cũng là giai đoạn dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều giáo viên và học sinh nhà trường bị lây nhiễm.

Tuy nhiên, khó khăn lại trở thành động lực để thầy trò cùng quyết tâm và có nhiều sáng tạo hiệu quả trong ôn luyện. Dù dịch bệnh hay được nghỉ chính khóa nhưng các lớp bồi dưỡng vẫn hoạt động bình thường với cả hai hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Trường vùng khó vào tốp đầu bồi dưỡng học sinh giỏi tỉnh ảnh 3
Ngoài thành tích của trò là tâm huyết với nghề của các thầy cô giáo.

Thầy giáo Lê Anh Phương, GV phụ trách đội tuyển Toán chia sẻ: “Càng sát ngày thi, thầy và trò đều lo lắng vì số ca nhiễm ngày càng tăng cao. Không thể ôn thi tập trung thầy trò phải học trực tuyến. Có em đến gần ngày thi phụ huynh bị nhiễm Covid-19, bản thân tôi rất lo lắng. Vừa dạy học, chúng tôi cũng vừa làm công tác tư tưởng tâm lý để các em yên tâm ôn luyện”. Thầy Phương cũng cho biết, kỳ thi vừa qua, đội tuyển Toán đã giành 1 giải Nhất, 2 giải Nhì và 1 giải Ba.

Theo các giáo viên, việc bồi dưỡng học sinh giỏi khá đặc thù do không có cấu trúc đề thi, không có chương trình cụ thể. Mỗi giáo viên nhà trường phải tự nghiên cứu, tìm những tài liệu và bài thi các năm trước, bài thi cấp tỉnh để giới thiệu hướng dẫn học sinh làm, từng bước nâng cao kiến thức và kỹ năng làm bài.

Trường vùng khó vào tốp đầu bồi dưỡng học sinh giỏi tỉnh ảnh 4
Trường THPT Nguyễn Văn Trỗi khen thưởng các GV có thành tích tốt trong bồi dưỡng HSG.

Không chỉ tròn vai trong mỗi tiết dạy chính khóa, giáo viên nhà trường luôn quan tâm, bám sát từng học sinh để hiểu sở thích, sở trường và phát hiện khả năng của từng học sinh. Từ đó, giúp các em phát huy tối đa thế mạnh của mình.

“Để có phương pháp dạy học phù hợp, vào đầu năm học mới nhà trường tổ chức đánh giá phân loại đối tượng học sinh theo khối lớp. Qua đó, phát hiện học sinh có năng khiếu trong các môn học. Trong quá trình dạy học, giáo viên phụ trách được phân công đảm nhiệm công tác bồi dưỡng HSG phải thường xuyên cập nhật và nâng cao trình độ chuyên môn. Luôn khuyến khích, động viên các học sinh có năng lực và năng khiếu tham gia bồi dưỡng đội tuyển HSG. Nhờ vậy, chất lượng thi HSG của nhà trường luôn đứng ở top đầu của tỉnh trong nhiều năm qua”, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Văn Trỗi thông tin.

Lãnh đạo UBND TP. Điện Biên Phủ trao quà khen thưởng Điện lực thành phố.

Thành phố Điện Biên Phủ đảm bảo an ninh, an toàn lưới điện

GD&TĐ - Những năm qua, Điện lực TP. Điện Biên Phủ chủ động xây dựng tốt kế hoạch công tác. Đảm bảo không để xảy ra tụ tập đông người, phá hoại tài sản trong cơ quan và phát hiện, ngăn chặn kịp thời các hành vi gây mất an toàn lưới điện.
Với ông Lê Hát Sơn, mỗi viên đá đều có giá trị và ý nghĩa nhất định.

Người 'đặt tên' cho đá

GD&TĐ - Từ những viên đá to, nhỏ khác nhau được nhặt dưới sông suối, qua bàn tay của ông Lê Hát Sơn chúng đều có tên và mang một giá trị khác nhau.
Thủ tướng kiểm tra, khảo sát thực địa dự án Đạm Ninh Bình - Ảnh: VGP/Nhật Bắc.

Thủ tướng kiểm tra, khảo sát thực địa dự án Đạm Ninh Bình

Chiều 13/8, ngay sau khi làm việc về dự án Đạm Hà Bắc tại Bắc Giang, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã về Ninh Bình, kiểm tra, khảo sát thực địa và làm việc với lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan liên quan về phương án tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho dự án Đạm Ninh Bình - một trong 12 dự án chậm tiến độ, kém hiệu quả của ngành Công Thương.
Công an đang làm việc với Nguyễn Văn Nông. Ảnh: Công an.

Đốt nhà con nợ vì không đòi được tiền

GD&TĐ - Ngày 13/8, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP. Đà Nẵng phối hợp với Công an quận Liên Chiểu điều tra ra đối tượng phóng hỏa gia đình bà N.T.H. (47 tuổi, trú đường Bàu Năng 11, phường Hòa Minh) vào rạng sáng 10/8.
Cha mẹ cần lưu ý đến các dấu hiệu trở nặng của tay chân miệng. Ảnh minh họa.

Cảnh báo triệu chứng trở nặng của bệnh chân tay miệng

GD&TĐ - Bộ Y tế dự báo dịch bệnh tay chân miệng có xu hướng gia tăng trong thời gian tới đây do tính chất lây truyền, nhất là khi trẻ vào năm học mới. Kỹ năng vệ sinh cho trẻ, việc giao lưu đi lại, thể thao, du lịch, nhận biết dấu hiệu bệnh… là những lưu ý quan trọng cho cha mẹ học sinh.
NovaGroup bổ sung đội ngũ Novator tại Phan Thiết

NovaGroup bổ sung đội ngũ Novator tại Phan Thiết

GD&TĐ - Ngày 13/8, NovaGroup tổ chức Đại hội tuyển dụng quy mô lớn tại NovaWorld Phan Thiet. Sự kiện đã thu hút đông đảo sở ban ngành, người dân địa phương, người lao động, học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh Bình Thuận và các tỉnh lân cận.
Đại diện Lãnh đạo Ngân hàng SHB, Tập đoàn T&T Group và Vietnam Airlines ký thỏa thuận hợp tác chiến lược.

T&T Group, SHB hợp tác chiến lược với Vietnam Airlines và Đường sắt Việt Nam

GD&TĐ - Ngày 12/8, tại Hà Nội, với sự chứng kiến của lãnh đạo Bộ Công thương Singapore, Bộ Công thương và Bộ Giao thông vận tải Việt Nam, Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB), Tập đoàn T&T Group đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược toàn diện với Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) và Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR).
Củng cố kiến thức trước khai giảng tại Trường Tiểu học Lùng Tám (Quản Bạ, Hà Giang) được ban giám hiệu, thầy cô đặc biệt quan tâm. Ảnh: NTCC

Thầy cô vùng cao vào năm học sớm

GD&TĐ - Đầu tháng 8, giáo viên các trường vùng cao đã trở lại trường để chuẩn bị cho năm học mới với hàng loạt công việc từ tu sửa, vệ sinh trường lớp, vận động học sinh, củng cố kiến thức... Tất cả đều nỗ lực cho năm học mới với nhiều thành tựu.