Trường tuyệt đối không được trực tiếp thu tiền mua đồng phục học sinh

GD&TĐ - Sở GD&ĐT Bà Rịa - Vũng Tàu yêu cầu nhà trường tuyệt đối không được thay mặt Ban đại diện cha mẹ học sinh để thu tiền, may, mua đồng phục cho học sinh.
Trường tuyệt đối không được trực tiếp thu tiền mua đồng phục học sinh

Với đồng phục đơn giản, phụ huynh có thể tự trang bị; hàng năm không tùy tiện thay đổi mẫu.

Sở GD&ĐT cũng yêu cầu thủ trưởng các cơ sở giáo dục phải thông báo cụ thể bằng văn bản các khoản thu đầu năm theo quy định như: Thu học phí; thu bảo hiểm y tế BHYT; thu tiền dạy thêm học thêm; thu quỹ Ban đại diện CMHS; thu tiền giữ xe; thu tiền CSVC lớp bán trú; thu tiền dạy nghề; một số khoản thu hộ (sổ liên lạc, phù hiệu, giấy thi- kiểm tra), trên tinh thần lấy thu bù chi, không lợi nhuận.

Đặc biệt không được thu tiền ghế ngồi, tiền điện, tiền nước, tiền vệ sinh... và những khoản thu không có trong biên bản thỏa thuận với Ban đại diện CMHS.

Vấn đề dạy thêm, học thêm, một số trường THCS và THPT được cấp phép dạy thêm, học thêm. Tuy nhiên, vẫn còn không ít các trường thực hiện không đúng quy định, cụ thể: Vẫn giữ nguyên lớp chính khóa để tổ chức lớp dạy thêm; không trên tinh thần tự nguyện của người học; chi không đúng quy định theo Quyết định 30 của UBND tỉnh; vẫn còn áp đặt mức thu khá cao so với mức sống người dân.

Điều này, dẫn đến tình trạng khiếu nại, tố cáo, làm ảnh hưởng đến uy tín của đội ngũ nhà giáo. Trong năm học mới, các trường THCS, THPT được cấp phép dạy thêm, học thêm cần nghiêm túc khắc phục.

Hè là thời gian học sinh nghỉ ngơi, vui chơi giải trí. Vì vậy, các trường cần hạn chế tổ chức các lớp dạy thêm, học thêm các môn văn hóa. Cần triển khai hoạt động hè theo hướng tăng cường các hoạt động, như học bơi, học thể thao, các bộ môn nghệ thuật, sinh hoạt câu lạc bộ đội nhóm...

Đội tuyển Việt Nam (bên trái) thi đấu tại vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khu vực châu Á.

Bóng đá Việt Nam tham gia World Cup 2026: Khả thi đến đâu?

GD&TĐ - Quyết định tăng số đội tham dự Vòng chung kết World Cup 2026 lên 48 của Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA) đã mang lại hy vọng cho nhiều nền bóng đá, trong đó có Việt Nam. Nhưng nhìn nhận một cách thực tế, chúng ta có thể tận dụng được cơ hội không?
Cô Vũ Thị Dung, Trường THPT Xuân Phương, Hà Nội và học trò trong giờ dạy Ngữ văn.

Chấp nhận thiếu sót... còn hơn chép văn mẫu

GD&TĐ - Ngày 21/7/2022, Bộ GD&ĐT có Công văn 3175 yêu cầu các sở GD&ĐT thực hiện dạy học và kiểm tra đánh giá theo Chương trình 2018. Việc có một công văn riêng dành cho môn Ngữ văn đã nói lên tầm quan trọng của yêu cầu đổi mới phương pháp và kiểm tra, đánh giá với môn học này.