Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Trường tư 'vật vã' tìm nguồn hoạt động

10/04/2020, 08:20 GMT+7 | Thời sự
Giáo viên Trường TH-THCS-THPT song ngữ Á châu ABC dạy học trực tuyến cho học sinh. Ảnh: C.NghĩaGiáo viên Trường TH-THCS-THPT song ngữ Á châu ABC dạy học trực tuyến cho học sinh. Ảnh: C.Nghĩa

Giải pháp tổ chức học trực tuyến có thu học phí đang được một số trường triển khai với hy vọng có thể tạm thời vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Hiệu trưởng Trường TH-THCS-THPT song ngữ Á châu ABC (P.Quyết Thắng, TP.Biên Hòa) Hồ Thị Lâm cho biết: “Đã 3 tháng nay dù không có nguồn thu nhưng nhà trường vẫn phải lo trả lương đầy đủ cho trên 150 nhân sự. Quỹ lương mỗi tháng trường phải trả lên đến hơn 2 tỷ đồng, đó là chưa kể đến nhiều chi phí khác, khoảng 800 triệu đồng nữa”.

* Triển khai học trực tuyến có thu phí

Để giải quyết những khó khăn trong nhiều tháng qua, Trường TH-THCS-THPT song ngữ Á châu ABC đã tổ chức chuyển từ hướng dẫn ôn tập trực tuyến miễn phí sang có thu học phí. Trong đó, bậc tiểu học tiếp tục ôn tập trực tuyến chương trình Việt Nam với mức thu gần 2,8 triệu đồng/tháng, đối với bậc THCS và THPT được dạy song hành chương trình mới Việt Nam và chương trình song ngữ quốc tế với mức học phí là 3,4-3,8 triệu đồng/tháng. Với mức thu học phí này, hiện có 70-80% học sinh đăng ký theo học. Riêng số học sinh không tham gia học trực tuyến, sau khi học sinh đi học trở lại, nhà trường sẽ có hướng hỗ trợ thêm các em vào thứ bảy và chủ nhật.

Với mức thu học phí như trên, Ban giám hiệu nhà trường cho biết chỉ mới gần đủ trang trải lương và các hoạt động tối thiểu mỗi tháng của trường. Bà Hồ Thị Lâm cho biết: “Mức thu học phí như trên đã được chúng tôi  tham khảo ý kiến phụ huynh và có điều chỉnh giảm nhất định cho phù hợp với thực tế”.

Trong khi đó, Trường TH-THCS-THPT Trương Vĩnh Ký là trường duy nhất tại TP.Long Khánh thu học phí triển khai học tập trực tuyến đối với học sinh lớp 1 đến lớp 4 bậc tiểu học và lớp 12 bậc THPT. Cụ thể, bậc tiểu học có mức thu 1 tháng là 750 ngàn đồng/em, lớp 12 có mức thu từ 500 -750 ngàn đồng/em. Theo ông Nguyễn Hữu Thúy, Chủ tịch HĐQT nhà trường, mức thu học phí trực tuyến như trên chưa đủ để trả lương cho giáo viên, vì mỗi lớp cần chia 2 nhóm do 2 giáo viên phụ trách mới có thể tổ chức học trực tuyến. “Trong thời điểm khó khăn bởi dịch Covid-19 như hiện nay, chúng tôi rất mong được phụ huynh đồng cảm và cùng chia sẻ với nhà trường để học sinh được duy trì việc học tập, giáo viên có thêm công việc và thu nhập” - ông Thúy bộc bạch.

* Tạo đồng thuận trong lúc khó khăn

Công ty CP Giáo dục Thành Thành Công (TTC Edu) hiện có 9 cơ sở giáo dục tại Đồng Nai, trong đó có 3 trường mầm non, 5 trường phổ thông và 1 trường cao đẳng. Số lượng cán bộ, giáo viên và nhân viên của công ty lên đến gần 1 ngàn người. Trong thời gian từ tháng 2 đến nay, học sinh tạm nghỉ, phần lớn nhân sự của các trường đều nghỉ ở nhà nhưng vẫn được công ty cam kết trả lương đầy đủ 100%.

Với bậc học phổ thông, do lo ngại nghỉ thời gian dài học sinh sẽ quên kiến thức, với lớp 9 và 12 Sở GD-ĐT đã có hướng dẫn học chương trình mới để kịp thời gian năm học, do đó trường đã triển khai ôn tập và học chương trình mới có thu phí. Những học sinh không tham gia học, khi đi học trở lại, trường sẽ có giải pháp hỗ trợ kiến thức đảm bảo cập nhật đủ chương trình.

Ông Trần Văn Hiền, Phó hiệu trưởng Trường THPT Lê Quý Đôn - Tân Mai (thuộc TTC Edu, TP.Biên Hòa) cho biết, hiện có 100% học sinh được phụ huynh đăng ký học trực tuyến. Quá trình lấy ý kiến phụ huynh về mức thu học phí được thực hiện bài bản thông qua hội nghị phụ huynh trực tuyến. Đa số phụ huynh đều đồng tình, một số phụ huynh khác chưa thông hiểu nhưng sau khi được giải thích về quy định học trực tuyến có thu phí đã ủng hộ ngay. Với những phụ huynh có hoàn cảnh khó khăn, nhà trường đã xem xét giảm học phí, hoặc lùi thời điểm đóng học phí sang một thời gian khác để tất cả học sinh đều được tham gia học trực tuyến. 

Việc triển khai thu học phí học trực tuyến của các trường phổ thông ngoài công lập hiện nay hoàn toàn phù hợp với hướng dẫn của Bộ GD-ĐT. Mức thu học phí được dựa trên sự thỏa thuận và đồng thuận của phụ huynh với nhà trường. Tuy nhiên, với một số trường áp dụng chương trình quốc tế có mức thu học phí cao, vẫn có phụ huynh còn băn khoăn. Anh Tạ Quốc Nam, phụ huynh có con đang theo học chương trình song ngữ quốc tế tại TP.Biên Hòa cho rằng: “Học trực tuyến chưa có cơ sở để khẳng định chất lượng có bằng với học bình thường hay không, nhưng mức thu học phí bằng một nửa mức thu học phí bình thường là chưa hợp lý, nên ở mức 40% là phù hợp”.

Trường tư ngày càng khó khăn vì dịch Covid-19

Theo Sở GD-ĐT, toàn tỉnh hiện có 900 cơ sở giáo dục với 32 ngàn cán bộ, giáo viên, nhân viên, trong đó có khoảng 400 cơ sở giáo dục ngoài công lập. Trong thời gian giáo viên trường công tạm nghỉ tại nhà do dịch Covid-19 vẫn được Nhà nước trả lương 100% thì các trường tư lại phải tự trang trải toàn bộ. Bên cạnh đó, nhiều trường còn phải lo trang trải các khoản nợ gốc lãi ngân hàng, quỹ đầu tư xây dựng trường, do đó khó khăn ngày càng nhiều hơn. Sở GD-ĐT sẽ có kiến nghị để tỉnh có hỗ trợ giáo viên và các trường ngoài công lập trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp.


Theo baodongnai.com.vn

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm