Trường tư Pakistan lo tăng cường an ninh

GD&TĐ - Sau những vụ tấn công khủng bố đẫm máu nhằm vào trường học gần đây, như vụ tấn công Trường Đại học Bacha Khan hồi đầu năm 2016, hay vụ xả súng thảm sát tại Trường Quân đội ở Peshawar tháng 12/2014, các trường học tại Pakistan đang ráo riết tăng cường an ninh để “tự cứu mình trước”…
Trường tư Pakistan lo tăng cường an ninh

Nhộn nhịp chợ bán thiết bị an ninh

Hoạt động mua bán thiết bị điện tử kiểm soát an ninh diễn ra nhộn nhịp. Tại đường Mansfield, khu vực Saddar, Karachi, nơi hầu hết các cửa hàng bán sản phẩm liên quan đến giám sát an ninh và vũ khí, tấp nập người mua máy rà kim loại, camera giám sát, cổng an ninh điện tử và các thiết bị an ninh khác.

Hầu hết khách mua cho biết rằng, họ là chủ đầu tư và quản lí các cơ sở giáo dục tư nhân tại thành phố đang tìm mua những thiết bị tăng cường an ninh cho cơ sở của mình. “Tôi điều hành một trường tư tại khu vực Gulshan-e-Iqbal và tôi tới đây mua một máy rà vũ khí” - một người mua hàng tên Hasnain Umar cho biết. Hasnain giải thích, mua thiết bị kiểm tra an ninh này nhằm làm an lòng phụ huynh rằng con cái họ đang học ở một trường học an toàn hơn.

Một khách mua phàn nàn rằng giá các loại camera giám sát đã tăng nhanh quá. “Sau vụ tấn công trường đại học đầu tháng 1/2016, tôi đã tới đây tìm mua camera giám sát cho trường của mình nhưng đã phải hoãn kế hoạch vì một số lí do. Đến giữa tháng 2, người bán đã nâng giá mặt hàng này lên nhiều lần” - khách mua này cho biết.

Hầu hết khách mua tại khu chợ này đều thắc mắc về giá của máy quét kim loại và camera giám sát; và 90% trong số khách hàng là mua vì mục đích tăng cường an ninh trường học.

Chủ cửa hàng Tayabally Abdoolally giải thích: “Giá tăng do chúng tôi đang khan hàng và chúng tôi đã đặt hàng từ nhà sản xuất. Chỉ ngay sau vụ tấn công vào Trường ĐH Bacha Khan, giá đã tăng 100% và tiếp tục tăng sau đó”.

Nghề bảo vệ có giá

Bên cạnh hoạt động mua bán thiết bị an ninh sôi động, nhu cầu nhân lực bảo vệ an ninh tại Karachi cũng tăng vọt.

Các công ty an ninh đăng quảng cáo mời những người quan tâm gia nhập đội ngũ bảo vệ an ninh nhằm đáp ứng nhu cầu an ninh của các trường học trong thành phố. Quản lí các trường tư phàn nàn rằng nhân viên bảo vệ đang hùa nhau đòi tăng lương. Các công ty an ninh cũng tăng gấp đôi mức phí phải trả cho một nhân viên an ninh được triển khai ở bất cứ nơi nào.

“Những người buôn bán sản phẩm liên quan tới vũ khí và các công ty an ninh là 2 đối tượng hưởng lợi chính từ mối đe dọa an ninh tại Karachi” - Chủ tịch Hiệp hội Trường học tư nhân (PSMA), ông Sharfuzzaman, nói - “Bảo đảm an ninh cho các cơ sở giáo dục là trách nhiệm của chính phủ nhưng trách nhiệm này lại đang được đặt lên vai các trường học tư nhân”.

Có nhiều loại trường tư tại Karachi với mức học phí khác nhau vời vợi. Trường tư tốp đầu thu mức học phí cao gấp 30 lần so với trường hạng thấp. Vì thế mà rất khó cho những trường thu học phí thấp trang bị những hệ thống giám sát an ninh điện tử đắt tiền như cổng điện tử lắp máy quét.

(Ảnh: Sputnik).

Độ tuổi nào con người hạnh phúc nhất?

GD&TĐ - Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra chìa khóa ẩn giấu dẫn đến hạnh phúc, nhưng nhiều người có thể phải chờ đợi mới có thể tận mắt chứng kiến.
Một hệ thống tên lửa phòng không của Nga.

Su-24m, MiG-29 và 42 UAV rơi trong ngày

GD&TĐ - Bộ Quốc phòng Nga cho biết đã bắn rơi Su-24m, MiG-29 và 42 UAV của Ukraine trong 24 giờ khi tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt.
Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda. (Ảnh: AFP)

Ba Lan dọa rút hỗ trợ

GD&TĐ - Mối quan hệ giữa 2 nước Ba Lan và Ukraine đã bị tổn hại do tranh cãi về việc bán sản phẩm nông nghiệp Ukraine ở thị trường Ba Lan.