Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam khai giảng năm học mới

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam đã tổ chức khai giảng năm học 2022-2023, khoá 43.
Ông Ngô Lê Thắng, Hiệu trưởng phát biểu tại Lễ khai giảng.
Ông Ngô Lê Thắng, Hiệu trưởng phát biểu tại Lễ khai giảng.

Ông Ngô Lê Thắng, Hiệu trưởng cho biết năm học vừa qua diễn ra với nhiều thách thức và khó khăn; học sinh phải học trực tuyến kéo dài do sự bùng phát của dịch bệnh Covid-19. Trong khi đó, đào tạo nghệ thuật xiếc và tạp kỹ là các ngành, nghề đào tạo mang tính đặc thù cao, học online ảnh hưởng lớn đến kết quả thực học của học sinh.

Để khắc phục khó khăn đó, khi học sinh quay trở lại giáo viên đã tích cực huấn luyện ngoài giờ. Thầy và trò đã phát huy tinh thần vượt khó, tập luyện hăng say với quyết tâm cao. Trường đã tổ chức cho học sinh thi bù 2 kỳ thi chưa tổ chức do thực hiện giãn cách xã hội.

Nhờ sự đoàn kết, nỗ lực của toàn trường, kết quả đào tạo chuyên môn đạt thành tích đáng ghi nhận với 79,6% học sinh xếp loại xuất sắc, khá, giỏi; 18,2% trung bình, trung bình khá; Không có học sinh xếp loại yếu, kém; 2,2% học sinh chưa xếp loại do chấn thương chưa dự thi.

Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam khai giảng năm học mới  ảnh 1

Tiết mục biểu diễn tốt nghiệp của học sinh Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam.

Song song với đào tạo các hệ trung cấp, trường còn giảng dạy văn hóa phổ thông hệ giáo dục thường xuyên ở 2 bậc học THCS và THPT. Kết quả có 75,4% học sinh xếp loại khá, giỏi; 24,6% xếp loại trung bình, trung bình khá. Không có học sinh xếp loại yếu, kém. 100% học sinh đỗ tốt nghiệp THCS. Đặc biệt, năm thứ 3 liên tiếp, 100% học sinh lớp 12 đỗ tốt nghiệp THPT.

Trong công tác tuyển sinh năm 2022, ông Ngô Lê Thắng cho biết: Để hoàn thành chỉ tiêu trường đã tổ chức tuyển sinh với nhiều cách thức đổi mới để thích ứng với tình hình dịch bệnh Covid-19.

Tuyển sinh trực tiếp kết hợp với trực tuyến, tuyển sinh trong các buổi tổ chức biểu diễn tại Hà Nội và một số tỉnh; tuyển sinh khóa vừa học vừa làm từ 1/2022; tuyển sinh khóa 43 từ tháng 3 - 8/2022. Dù nhiều thách thức, trường vẫn vượt lên, hoàn thành nhiệm vụ tuyển sinh năm học mới trong bối cảnh các cơ sở đào tạo nghệ thuật cả nước tuyển sinh khó khăn...

Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam khai giảng năm học mới  ảnh 2

Nhiều tiết mục biểu diễn tốt nghiệp của học sinh được đánh giá tốt.

Đối với công tác nghiên cứu khoa học, trường luôn quan tâm chú trọng, bên cạnh các hoạt động nghiên cứu khoa học phục vụ trực tiếp công tác đào tạo chuyên môn còn triển khai thực hiện nhiều Đề án, Dự án theo các chương trình của Bộ VH, TT&DL, trong đó nổi bật Dự án đào tạo Tài năng lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn Xiếc.

Nhà trường đã tổ chức tuyển chọn 2 khóa học sinh tài năng để đào tạo, đang thực hiện biên soạn 3 bộ giáo trình cấp Bộ, trong đó giáo trình “Hình thể ứng dụng” đã nghiệm thu cấp Bộ; 2 giáo trình còn lại đã nghiệm thu đề cương, dự kiến nghiệm thu cấp Bộ vào cuối năm 2022.

Công tác khảo thí và đảm bảo chất lượng giáo dục đã góp tích cực vào việc hoàn thiện, chuẩn hóa các quy trình đào tạo của Nhà trường. Tổ chức dự giờ, kiểm tra chuyên môn. Thực hiện các quy trình kiểm định trong, kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục nghề nghiệp, kiểm định chương trình đào tạo các ngành, nghề đào tạo của Trường; hướng tới mục tiêu kiểm định ngoài chất lượng cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian tới.

Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam khai giảng năm học mới  ảnh 3

Dịch Covid-19 làm ảnh hưởng tới công tác đào tạo của nhà trường.

Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam tiếp tục là cơ sở đào tạo nghệ thuật xiếc và tạp kỹ có chất lượng cao không chỉ của ngành xiếc Việt Nam mà còn cả cho các nước Đông Nam Á. Hiện nay, Trường đang đào tạo 8 khóa trung cấp chính quy dài hạn 5 năm, 1 khóa vừa làm vừa học 2 năm cho ngành xiếc Việt Nam và đào tạo 1 khóa chính quy dài hạn 5 năm cho 15 học sinh, nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào.

Nhiều năm qua, trường đã kiên định mục tiêu xây dựng trường trở thành nơi để học sinh phát triển toàn diện về tài năng, đạo đức, trí tuệ, thể chất, thẩm mỹ và các kỹ năng cơ bản; Phát triển năng lực cá nhân, tính năng động, sáng tạo; bồi dưỡng nhân cách để học trò trở thành những nghệ sĩ có đức, tài.

Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam khai giảng năm học mới  ảnh 4

Những nỗ lực của học trò trong buổi lễ tốt nghiệp.

Với phương châm đó, trường không chỉ là "nôi" đào tạo diễn viên xiếc, tạp kỹ mà còn hoàn thiện việc học văn hóa phổ thông, nuôi dưỡng về nhân cách và kỹ năng sống cho học sinh.

Năm học 2021- 2022, Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì cho tập thể Trường vì có thành tích xuất sắc trong công tác từ năm 2016 đến 2020; 6 nhà giáo được Bộ trưởng Bộ GD&ĐT tặng Kỷ niệm chương vì sự nghiệp giáo dục; Bộ trưởng Bộ VH, TT&DL công nhận danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc năm 2021”; Bộ trưởng Bộ VH, TT&DL tặng Bằng khen 2 tập thể, 4 cá nhân…

Ảnh minh họa/INT

Đầu năm nói chuyện bia rượu

GD&TĐ - Không ai cấm uống bia rượu mà chỉ cấm khi uống say xỉn rồi lái xe gây mất an toàn cho người khác và cho chính mình.