Trường THPT Thanh Thủy (Phú Thọ): 55 năm xây dựng và phát triển

GD&TĐ - Ngày 7/11/1966, trường cấp 3 Thanh Thủy (nay là Trường THPT Thanh Thủy) được thành lập, đáp ứng nhu cầu học tập của con em nhân dân khu vực phía tây nam ven tả ngạn sông Đà.
Một góc sân Trường THPT Thanh Thủy
Một góc sân Trường THPT Thanh Thủy

Đây là ngôi trường cấp 3 đầu tiên của một huyện nghèo, điều kiện kinh tế xã hội khó khăn nhưng giàu truyền thống cách mạng, hiếu học, cần cù, sáng tạo. 

Kế thừa và phát huy truyền thống, 55 năm qua các thế hệ thầy và trò nhà trường luôn vượt qua mọi khó khăn, nỗ lực phấn đấu kiên trì thực hiện có hiệu quả đường lối, chủ trương, chính sách phát triển giáo dục của Đảng, Nhà nước; từng bước phát triển về mọi mặt, đạt được nhiều thành tích đáng khích lệ, góp phần không nhỏ cho sự phát triển kinh tế - xã hội của huyện Thanh Thủy, và địa bàn lân cận.

Trường THPT Thanh Thủy (Phú Thọ): 55 năm xây dựng và phát triển ảnh 1
Ông Hồ Đại Dũng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự lễ khai giảng cùng nhà trường

Từ ngày thành lập đến nay, theo yêu cầu của từng giai đoạn lịch sử, trường đã qua ba lần đổi tên và bốn lần chuyển địa điểm. Quy mô trường, lớp không ngừng được mở rộng. Khóa học đầu tiên trường tuyển được 4 lớp với 163 học sinh, đến nay con số đó đã tăng lên ổn định 27 lớp với trên 1000 học sinh; công bằng xã hội trong tiếp cận giáo dục có nhiều tiến bộ. Từ mái trường này nhiều thế hệ học sinh ra trường và thành đạt trên mọi lĩnh vực công tác. Nhiều học sinh ưu tú đã và đang giữ các cương vị trọng trách trong các cơ quan Đảng, chính quyền, các tổ chức chính trị - xã hội, lực lượng vũ trang từ Trung ương đến địa phương.

 Nhà trường luôn tích cực, chủ động tham mưu có hiệu quả với cấp ủy, chính quyền địa phương; làm tốt công tác xã hội hóa giáo dục, huy động được các nguồn lực đầu tư xây dựng đủ các phòng học, phòng chức năng, trang thiết bị, khuôn viên, sân chơi, bãi tập... Cơ sở vật chất từng bước được tăng cường theo hướng chuẩn hóa, hiện đại hoá đáp ứng yêu cầu phục vụ cho việc dạy và học, tổ chức các hoạt động giáo dục của nhà trường.

Trường THPT Thanh Thủy (Phú Thọ): 55 năm xây dựng và phát triển ảnh 2
Tập thể cán bộ giáo viên Trường THPT Thanh Thủy - Phú Thọ

Nhà trường luôn coi trọng việc phát triển đội ngũ; Không ngừng đẩy mạnh công tác bồi dưỡng, tự bồi dưỡng, gắn kết với việc thực hiện có hiệu quả các cuộc vận động, phong trào thi đua, từng bước nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý nhà trường đảm bảo đủ về số lượng, chuẩn hóa về chất lượng, đồng bộ về cơ cấu bộ môn. Năm học 2021 - 2022 trường có 68 cán bộ, giáo viên. 100% giáo viên đạt chuẩn nghề nghiệp, trong đó số lượng trên chuẩn chiếm 22.1%.

Nhiều năm qua, chất lượng giáo dục toàn diện, chất lượng mũi nhọn của nhà trường ổn định và có chuyển biến theo hướng tích cực. Trong 5 năm học gần đây, chất lượng thi tốt nghiệp THPT luôn xếp thứ hạng cao, với trên 80% học sinh trúng tuyển Đại học. Chất lượng thi học sinh giỏi xếp tốp 3 trong khối THPT không chuyên của tỉnh, trong đó có 02 giải Quốc gia. Những cuộc thi khác như Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng; Nghiên cứu KHKT dành cho học sinh trung học trường đều có học sinh đạt các giải ở cả cấp tỉnh và cấp Quốc gia. 

Nhìn lại chặng đường 55 xây dựng và phát triển, trong từng giai đoạn lịch sử, dù ở bất kỳ hoàn cảnh nào, dưới sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền và của ngành Giáo dục, sự quan tâm chăm lo của toàn xã hội, đặc biệt sự cố gắng không ngừng của các thế hệ nhà giáo, cán bộ quản lý nhà trường với tấm lòng tất cả vì học sinh thân yêu, Trường THPT Thanh Thủy đã đạt được những thành tích to lớn góp phần quan trọng trong việc đào tạo nguồn nhân lực, thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. 

Ghi nhận những thành tích đạt được, tập thể, cán bộ quản lý, giáo viên nhà trường đã được Đảng, Nhà nước, ngành Giáo dục, các tổ chức chính trị - xã hội tặng thưởng nhiều danh hiệu thi đua, hình thức khen thưởng cao quý. 

Nhiều năm liên tục nhà trường đạt danh hiệu tập thể lao động xuất sắc, được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất, được Chính phủ, UBND tỉnh tặng Cờ thi đua...Trường THPT Thanh Thủy trở thành một trong những lá cờ đầu của khối THPT của tỉnh Phú Thọ, từng bước khẳng định được thương hiệu, điểm đến học tập, rèn luyện đáng tin cậy của con em nhân dân địa phương. 

Bước sang giai đoạn mới, đứng trước thời cơ và thách thức trong việc thực hiện những yêu cầu về đổi mới căn bản, toàn diện GD&ĐT theo tinh thần Nghị quyết số 29-NQ/TW, vị trí, vai trò và trách nhiệm của nhà trường lại càng lớn lao.

Với sự đoàn kết, năng động, sáng tạo, ý thức trách nhiệm của thầy và trò, tinh thần hiếu học của con em địa phương, cùng với truyền thống vẻ vang qua hơn nửa thế kỷ sẽ là động lực to lớn thúc đẩy sự nghiệp giáo dục của Trường THPT Thanh Thủy phát triển, hoàn thành sứ mạng lịch sử của mình trở thành trường trung học có chất lượng trọng điểm, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp GD&ĐT trên quê hương Đất Tổ.

Cơ quan chức năng thu giữ nhiều bình khí N20.

Liên tiếp phát hiện nhiều quán bar nghi kinh doanh 'bóng cười'

GD&TĐ - Ngày 14/8, Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) bất ngờ kiểm tra nhiều cơ sở dịch vụ bar, cà phê nhạc mạnh tại số 10 Trần Nhật Duật, 40 Trần Nhật Duật, 15 Hàng Tre, 126 Trần Quang Khải và 30 Hàng Vôi... đã phát hiện nhiều cơ sở nghi kinh doanh trái phép khí N2O - 'khí cười'.
Ảnh minh hoạ.

Ngày 14/8: Ca Covid-19 giảm còn 1.428

GD&TĐ - Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 14/8 của Bộ Y tế cho biết ca Covid-19 giảm mạnh so với ngày trước đó, còn 1.428 ca; trong ngày có gần 6.000 bệnh nhân khỏi và 1 trường hợp tử vong.
Hiện trường vụ nổ.

Video nổ lớn rung chuyển thủ đô Armenia

GD&TĐ - Một vụ nổ lớn đã xảy ra tại một trong những trung tâm mua sắm ở Yerevan – thủ đô của Armenia - Bộ Các tình trạng khẩn cấp nước này cho biết.
Mỹ viện trợ vũ khí

Các nước Đông Âu yêu cầu Mỹ cung cấp thêm vũ khí

GD&TĐ - Chính quyền các nước Baltic và Đông Âu đang yêu cầu Mỹ mở rộng sự hiện diện quân sự trong khu vực. Để thực hiện các hợp đồng quốc phòng đã ký kết trước đó, các đồng minh ở sườn đông của NATO cũng kêu gọi Washington tăng cường sản xuất quốc phòng.
Năm học 2022-2023 có 85 giáo viên THPT ở Hà Tĩnh được điều động biệt phái.

Hà Tĩnh: Điều động 85 giáo viên đi 'biệt phái'

GD&TĐ - Năm học 2022-2023, 85 giáo viên THPT ở Hà Tĩnh sẽ được điều động đi 'biệt phái' tại các trường vùng khó khăn, vùng sâu vùng xa và các Trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên trên địa bàn.
Số lượng học sinh tại Trường Tiểu học Tân Tạo tăng theo từng năm, nhà trường đang nỗ lực tìm các giải pháp bảo đảm đủ chỗ học trong năm học mới.

Giấc mơ… học 2 buổi/ngày

GD&TĐ - Áp lực trường lớp năm học 2022 - 2023 là bài toán lớn với TPHCM và các địa phương lân cận khi sĩ số học sinh ngày một tăng, cơ sở vật chất không theo kịp. Từ thực tế đó, chính quyền địa phương cùng với ngành Giáo dục đang nỗ lực đưa ra giải pháp để tất cả học sinh có đủ chỗ học.