Trường THPT Lương Ngọc Quyến bước vào năm học thứ 64

Trường THPT Lương Ngọc Quyến bước vào năm học thứ 64

Năm 1946 ,tại “thủ đô gió ngàn” trường TH Thái Nguyên ,tiền thân của trường THPT Lương Ngọc Quyến - ngôi trường đầu tiên của các tỉnh miền núi phía bắc được thành lập, ban đầu chỉ có một lớp đệ nhất với gần 30 học sinh. Cùng quá trình kiến thiết miền Bắc XHCN, Nhà trường không chỉ đào tạo hàng vạn con em các dân tộc tỉnh Thái Nguyên và các tỉnh bạn như: Cao Bằng, Bắc Kạn, Bắc Giang, Hồng Quảng... nuôi dạy con em của đồng bào miền Nam tập kết mà nhà trường còn thực hiện nghĩa vụ quốc tế cao cả. Trong khoảng những năm 1952-1965, hơn 100 con em của các cán bộ cao cấp các bộ tộc Lào đã sống và học tập tại Thái Nguyên. Và sau này, khi về nước tham gia kháng chiến kiến quốc, nhiều đồng chí đã giữ cương vị lãnh đạo quan trọng của Đảng và nhà nước Lào. Tiêu biểu là các đồng chí: Bun-nhăng Vo-la-chít , Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực ban bí thư, Phó chủ tịch nước CHDCND Lào, đồng chí Đavon Vông Xắc là ủy viên dự khuyết TW Đảng, thứ trưởng Bộ Y Tế, TS UĐôm Xí Cha Lơn vụ trưởng vụ tổng hợp văn phòng TW Đảng …

Nhà nước CHDCND Lào tặng Huân chương Hữu nghị cho nhà trường ảnh 1
Nhà nước CHDCND Lào tặng Huân chương Hữu nghị cho nhà trường

Trong buổi lễ khai giảng, đại diện đại Sứ quán Lào đã trao QĐ của Thủ tướng Chính phủ  Lào ghi nhận thành tựu giáo dục cho trường. Bà  Sủn Thon Xay Nha Chắc, đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHDCND Lào tại Việt Nam, đã khẳng định: “Việc Đảng và Nhà nước Lào quyết định trao tặng Huân chương Hữu nghị cho nhà trường lần này là để biểu dương thành tích và công lao to lớn của các đồng chí, thể hiện sự biết ơn sâu sắc, sự khen ngợi và sự cảm ơn chân thành của Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào chúng tôi với các đồng chí, những người trong nhiều thập kỷ qua đã cống hiến sức lực, trí tuệ, mồ hôi, không biết mệt mỏi vào sự nghiệp trồng người, trong đó có nhiều học sinh là con em của các nhà lãnh đạo và cán bộ Lào từ năm 1958-1962,...

Ngày 13-3-1960, niềm vui- niềm vinh dự, tự hào đã đến với thầy trò trường Lương Ngọc Quyến. Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu đã tới thăm trường, kể từ đó ngày 13/3 hàng năm đã trở thành ngày truyền thống của nhà trường. Ngày 13/3/2009, kỉ niệm 49 năm Bác Hồ về thăm, nhà trường được đón nhận xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh điểm “ Chủ Tịch Hồ Chí Minh thăm trường Trung học phổ thông Lương Ngọc Quyến”.

Thế hệ HS hôm nay tự hào về bề dày thành tích của trường ảnh 2
Thế hệ HS hôm nay tự hào về bề dày thành tích của trường
Trong suốt hơn 60 năm qua, nhà trường đã nhận được nhiều bằng khen, cờ thưởng của Thủ tướng Chính Phủ, Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Bộ Giáo dục và đào tạo, Uỷ ban nhân dân tỉnh Thái Nguyên và đuợc Nhà nứơc tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba năm 1986 ; Huân chương Lao động hạng Hai năm 1991; Huân chương Lao động hạng Nhất năm 1996. Năm 2000, trường đã vinh dự được phong tặng danh hiệu “Anh hùng lao động thời kì đổi mới” . Năm 2005 nhà trường được công nhận là trường đạt chuẩn quốc gia giai đoạn 2001-2010. Và hôm nay, ngày 05/9/2009 nhà trường vinh dự được đón nhận Huân chương Hữu nghị do nước CHDCND Lào trao tặng.

Trường THPT Lương Ngọc Quyến  đã vượt qua những khó khăn thử thách và đã hoàn thành xuât sắc nhiệm vụ năm học: Được đoàn kiểm tra uỷ quyền của sở giáo dục xếp loại xuất sắc trong phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”. Đạt giải nhì toàn đoàn trong kì thi GV sử dụng thiết bị thí nghiệm giỏi cấp tỉnh , ( 5 đồng chí đạt loại giỏi, 1 đồng chí đạt loại xuất sắc. xếp thứ nhất toàn đoàn trong cuộc thi Giai điệu tuổi hồng toàn tỉnh. Năm học vừa qua nhà trường có 188 giải HSG cấp tỉnh (162 giải các môn văn hoá, (trong đó có 2 giải nhất, 24 giải nhì, 61 giải ba và 75 giải KK), 26 giải TDTT), 79 em đạt danh hiệu HSG toàn diện (  4,01%), 1323 em đạt danh hiệu HSTT ( 67,23%), 1953 em xếp loại đạo đức khá - tốt (chiếm 99,24%), tỉ lệ đỗ tốt nghiệp 99,30%, Kết quả thi đại học( tính đến ngày 27/8/2009) là 357 em (chiếm 53,13%) trong đó có em Đào Ngọc Cường học sinh lớp 12A10 đỗ thủ khoa Đại học kinh tế quốc dân với số điểm tuyệt đối 30/30. 32 cán bộ giáo viên đạt chiến sỹ thi đua cấp cơ sở, 57 cán bộ giáo viên đạt danh hiệu Lao động tiến tiến. Đảng bộ đạt cơ sở Đảng trong sạch vững mạnh tiêu biểu được thành uỷ Thái Nguyên khen thưởng. Nhà trường đã đạt danh hiệu trường tiên tiến, công đoàn cơ sở vững mạnh, Đoàn trường luôn giũ vững lá cờ đầu trong khối THPT.

Các đại biểu trồng cây lưu niệm tại sân trường ảnh 3
Các đại biểu trồng cây lưu niệm tại sân trường

Năm học 2009-2010 được xác định là “Năm học đổi mới quản lý và nâng cao chất lượng giáo dục”, là năm học thứ 3 thực hiện cuộc vận động “ Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” và cuộc vận động “ Mỗi thày giáo, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”, là năm học thứ hai triển khai phong trào thi đua “ Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” nhằm nâng cao chất lượng giáo dục, đặc biệt là giáo dục đạo đức, nhân cách và kỹ năng sống cho học sinh Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Tỉnh Thái Nguyên lần thứ XVII; Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ XV; Nghị quyết Đại hội Đảng bộ nhà trường lần thứ III; nhà trường tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý – giảng dạy – học tập theo hướng chất lượng, hiệu quả, toàn diện. mỗi nhà giáo và cán bộ quản lý trong nhà trường có 1 đổi mới trong giảng dạy hoặc trong QL nhà trường. Tập trung xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý trong nhà trường, huy động các nguồn lực trong và ngoài nhà trường để xây dựng cơ sở vật chất theo hướng chuẩn hoá, hiện đại hoá phục vụ cho công tác dạy và học. Chấn chỉnh nề nếp kỷ cương, xây dựng môi trường giáo dục lành mạnh. Tổng kết 20 năm xây dựng phong cách giáo viên LNQ, với các nội dung “đoàn kết, trách nhiệm, dân chủ, kỷ cương và trí tuệ”. Có kế hoạch bồi dưỡng học sinh giỏi cấp tỉnh, cấp quốc gia, nhằm góp phần đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế-xã hội của địa phương, đất nước.

ông Nguyễn Đức Kiên biểu dương những thành tích của thầy trò nhà trường ảnh 4
ông Nguyễn Đức Kiên biểu dương những thành tích của thầy trò nhà trường

Trong buổi lễ khai giảng, ông Nguyễn Đức Kiên UVBCHTW Đảng cộng sản Việt Nam, Phó Chủ tịch Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam, đã khẳng định và biểu dương những thành tích và sự cố gắng của thầy trò nhà trường trong những năm qua, ông chia sẻ: “ Trường THPT Lương Ngọc Quyến tự hào với bề dày truyền thống, đã có những đóng góp lớn lao cho ngành GD trong nhiều thập kỷ qua. Cùng với việc dạy và học tốt về kiến thức chuyên môn, nâng cao thể lực, nếp sống văn hoá cho sức trẻ, phải chú trọng trách nhiệm giáo dục công dân của thời đại Hồ Chí Minh…”.

Đó cũng chính là niềm tin của ông nói riêng và của các các nhà lãnh đạo vào đội ngũ quản lý, GV, HS của trường trong việc thực hiện tốt các phong trào thi đua GD, đạt kết quả lớn hơn, toàn diện hơn trong năm học này và các năm học tiếp theo.

Niềm tin đó dựa trên cơ sở  có thể thực thi mà thầy trò trường THPT  Lương Ngọc Quyến đã và đang khẳng định đối với ngành, đối với lòng tin yêu của xã hội, phụ huynh và HS  nhà trường.

                                                                                                                                   Chu Thị Thơm