Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (Nam Định) 'tuyển vét' 2 lớp không chuyên

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Sở GD&ĐT Nam Định vừa công bố kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong năm học 2023-2024. 

Các em trong đội tuyển học sinh giỏi các môn ở Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong.
Các em trong đội tuyển học sinh giỏi các môn ở Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong.

80 chỉ tiêu/2 lớp không chuyên

Tổng chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, TP Nam Định là 570 học sinh được chia thành 16 lớp, trong đó có 14 lớp chuyên và 2 lớp không chuyên.

Chỉ tiêu cụ thể được phân bổ như sau: 2 lớp chuyên Toán, 2 lớp chuyên Ngữ văn và 2 lớp chuyên Tiếng Anh với 70 chỉ tiêu/môn chuyên tương ứng. 1 lớp chuyên Tin học với 25 chỉ tiêu thi môn chuyên là Tin học và 10 chỉ tiêu thi môn chuyên là Toán; 1 lớp chuyên Vật lí với 30 chỉ tiêu thi môn chuyên là Vật lí và 5 chỉ tiêu thi môn chuyên là Toán; 1 lớp chuyên Hóa học với 30 chỉ tiêu thi môn chuyên là Hóa học và 5 chỉ tiêu thi môn chuyên là Toán;

1 lớp chuyên Sinh học với 30 chỉ tiêu thi môn chuyên là Sinh học và 5 chỉ tiêu thi môn chuyên là Toán; 1 lớp chuyên Lịch sử với 30 chỉ tiêu thi môn chuyên là Lịch sử và 5 chỉ tiêu thi môn chuyên là Ngữ văn; 1 lớp chuyên Địa lí với 35 chỉ tiêu thi môn chuyên là Địa lí; 1 lớp chuyên tiếng Nga với 35 chỉ tiêu thi môn chuyên là tiếng Nga; 1 lớp chuyên tiếng Pháp với 35 chỉ tiêu thi môn chuyên là tiếng Pháp.

Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong có bề dày truyền thống giáo dục mũi nhọn của tỉnh Nam Định trong nhiều năm qua.

Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong có bề dày truyền thống giáo dục mũi nhọn của tỉnh Nam Định trong nhiều năm qua.

Ngoài ra, trường tuyển 2 lớp không chuyên, mỗi lớp 40 chỉ tiêu gồm: 1 lớp không chuyên (KC1) tuyển từ thí sinh dự tuyển vào các lớp chuyên Toán, Tin học, Vật lí, Hóa học, Sinh học; 1 lớp không chuyên (KC2) tuyển chọn từ những học sinh dự tuyển vào các lớp chuyên Ngữ văn, Lịch sử, Địa lí, Tiếng Anh, Tiếng Nga, Tiếng Pháp.

Đây là lớp không chuyên cuối cùng bởi theo quy định của Thông tư số 05/2023/TT-BGDĐT về quy chế tổ chức và hoạt động của trường THPT chuyên, từ năm học 2024-2025, chính thức xóa lớp không chuyên trong trường THPT chuyên.

Đối tượng dự tuyển là học sinh tốt nghiệp THCS tại tỉnh Nam Định hoặc có hộ khẩu thường trú tại tỉnh Nam Định nhưng tốt nghiệp THCS tại tỉnh khác. Những trường hợp khác do Giám đốc Sở GD&ĐT xem xét, quyết định; xếp loại hạnh kiểm, học lực cả năm học của các lớp 6, 7, 8 và học kỳ I lớp 9 từ khá trở lên; xếp loại tốt nghiệp THCS từ khá trở lên (nếu học sinh chưa được cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp THCS thì điều kiện này sẽ được kiểm tra sau khi đã trúng tuyển).

Thí sinh đăng kí dự thi trực tiếp và xét tuyển vào trường THPT chuyên Lê Hồng Phong phải đăng kí vào ít nhất 1 lớp chuyên. Những thí sinh đăng ký dự thi môn chuyên là môn Toán có thể đăng ký 2 nguyện vọng (nguyện vọng 1 và nguyện vọng 2) vào 2 lớp trong các lớp chuyên: Toán học, Tin học, Vật lí, Hóa học và Sinh học.

Những thí sinh đăng ký dự thi môn chuyên là môn Ngữ văn có thể đăng ký 2 nguyện vọng (nguyện vọng 1 và nguyện vọng 2) vào 2 lớp chuyên: Ngữ văn và Lịch sử. Thí sinh thi vào các lớp chuyên Tin học, Tiếng Nga, Tiếng Pháp không yêu cầu phải học các môn này chính khóa ở cấp THCS.

Dự kiến thời gian tổ chức thi tuyển vào tháng 5/2023.

Chi tiết các môn thi

Lễ tuyên dương học sinh giỏi của tỉnh Nam Định trước khi tham gia Kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm 2023.

Lễ tuyên dương học sinh giỏi của tỉnh Nam Định trước khi tham gia Kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm 2023.

Mỗi thí sinh phải làm 3 bài thi môn chung và 1 bài thi môn chuyên. Các bài thi môn chung gồm Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ.

Môn Ngữ văn và môn Ngoại ngữ có đề chung cho tất cả thí sinh. Với môn Ngoại ngữ, thí sinh có thể chọn đăng kí dự thi một trong ba thứ tiếng: Tiếng Anh, Tiếng Nga hoặc Tiếng Pháp.

Môn Toán (đề chung) có hai đề: Đề Toán 1 dành cho thí sinh dự thi vào lớp chuyên Toán, Tin, Vật lí, Hóa học, Sinh học. Đề Toán 2 dành cho thí sinh dự thi vào các lớp chuyên Ngữ văn, Lịch sử, Địa lí, Tiếng Anh, Tiếng Nga, Tiếng Pháp.

Bên cạnh đó, thí sinh dự thi vào lớp chuyên nào thì làm đề thi môn đó. Nội dung đề thi nằm trong chương trình THCS, có tiếp cận chương trình liên thông bồi dưỡng học sinh giỏi (theo Công văn 1563/SGDĐT-GDTrH ngày 26/12/2017 của Sở GD&ĐT về việc Điều chỉnh Khung chương trình liên thông bồi dưỡng học sinh giỏi cấp THCS).

Với môn Ngoại ngữ: Đề chung theo hình thức trắc nghiệm kết hợp với tự luận (gồm các kĩ năng Đọc, Viết và Từ vựng - Ngữ pháp, trong đó phần trắc nghiệm chiếm không quá 50% tổng số điểm của bài thi). Đề chuyên gồm 2 phần thi bắt buộc: Nói (1 điểm) và Viết (9 điểm) gồm các kĩ năng Nghe, Đọc, Viết và Từ vựng - Ngữ pháp theo hình thức tự luận kết hợp với trắc nghiệm, trong đó phần trắc nghiệm chiếm không quá 3 điểm. Môn Tin học, thí sinh sẽ thi thực hành trên máy tính. Các môn còn lại thi theo hình thức tự luận.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Lực lượng Hezbollah được đánh giá mạnh hơn nhiều Hamas.

Israel sợ sa lầy khi đối đầu Hezbollah

GD&TĐ - Theo TASS, ngày 19/6, quân đội Israel (IDF) đã phê duyệt thực hiện chiến dịch tấn công trên bộ nhằm vào lực lượng Hezbollah trong lãnh thổ Lebanon.
Tại thời điểm nhập viện, chỉ số creatinin của bệnh nhân lên tới gần 800 µmol/l, Kali máu là 6,7 mmol/l. Ảnh: BVCC

Nắng nóng có thể gây suy thận

GD&TĐ - Bệnh viện Đa khoa Đức Giang (Hà Nội) tiếp nhận bệnh nhân nam bị suy thận cấp do mất nước khi lao động ngoài trời nắng nóng liên tục nhiều ngày.