Trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm - 30 năm một chặng đường

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - 30 năm  là một “hành trình” không ngừng nỗ lực, phấn đấu vì sự nghiệp trồng người; vì sự phát triển GD-ĐT của thành phố hoa phượng đỏ.
Trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm - 30 năm một chặng đường
Trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm - 30 năm một chặng đường

Trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm (Vĩnh Bảo, Hải Phòng) được thành lập vào ngày 19/12/1992 với tên gọi là Trường Phổ thông chuyên cấp 2 Vĩnh Bảo. Đến năm 1998, trường chính thức được mang tên của Danh nhân văn hóa, Trạng trình Nguyễn Bỉnh Khiêm. Tiếp nối lịch sử của vùng “đất học, đất quan”, từ những ngày đầu thành lập đến nay, bằng sự nỗ lực vượt khó, tâm huyết của nhiều thế hệ thầy cô, học sinh, Trường Nguyễn Bỉnh Khiêm đã trở thành “điểm sáng” trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi của huyện Vĩnh Bảo.

Trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm - 30 năm một chặng đường ảnh 1
Tập thể cán bộ giáo viên nhà trường.

Những ngày đầu gian khó

Ngày đầu thành lập, Trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm chỉ có 6 lớp học với tổng số 217 học sinh cùng 10 cán bộ giáo viên trong một khu nhà cấp 4 đã xuống cấp của Xí nghiệp Thủy nông với diện tích vỏn vẹn hơn 2000 mét vuông. Tuy cơ sở vật chất thiếu thốn, khó khăn nhưng tập thể nhà trường đã cùng nhau vượt khó ngay từ những ngày đầu để đặt nền móng cho chặng đường ba thập kỷ đầy vẻ vang và tự hào.

Những vụ mùa đầu tiên, từ năm học 1992-1997, thầy trò nhà trường đã gặt hái được nhiều thành tích đáng ghi nhận: Giải thưởng Nguyễn Bỉnh Khiêm của UBND huyện Vĩnh Bảo năm 1995; Danh hiệu trường tiên tiến xuất sắc 5 năm liền; Cờ đơn vị tiên tiến xuất sắc của Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng năm 1996; Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo năm 1997… Bên cạnh đó, 119 học sinh của trường đã đạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi thành phố, có 5 học sinh được tham dự đội tuyển thành phố thi quốc gia và 1 em đạt giải quốc gia.

Gắn bó với trường qua 20 năm giảng dạy, thầy Phạm Văn Miền, nguyên giáo viên Toán tâm sự, những thành tích mà nhà trường đã và đang đạt được là minh chứng cho nỗ lực không ngừng nghỉ trong hành trình “đi tìm con chữ” của thầy và trò trên mảnh đất giàu truyền thống hiếu học.

“Tôi vẫn nhớ những năm đầu, cả lớp phải dùng giấy bìa để lại của Xí nghiệp làm quạt ngồi học, tận dụng ấm sứt vòi, tách mất quai để uống nước; lớp lớp các thế hệ giáo viên, học sinh ngày ấy giờ đã trưởng thành; thế hệ sau nối tiếp thế hệ trước phát huy truyền thống vượt khó của quê hương. Có lẽ chính khó khăn, gian khổ đã khiến giúp chúng tôi tâm huyết với nghề, với nhiều thế hệ học sinh”, thầy Miền bồi hồi nhớ lại.

Ký ức về người thầy dành một phần đồng lương giúp học trò nghèo vượt khó hay bóng dáng cô trò vượt nắng, đội mưa đến trường trên những nẻo đường quê đã trở thành hình ảnh quen thuộc đối với các thế hệ giáo viên, học sinh nhà trường. Những cô cậu học trò nhỏ bé ngày ấy sẽ chẳng bao giờ quên sự sẻ chia, giúp đỡ của cô thầy, những người đưa đò đem hết nhiệt huyết cháy trong từng bài giảng.

Viết tiếp trang sử vàng truyền thống

Từ một ngôi trường thiếu thốn về điều kiện, diện tích nhỏ, đến nay Trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm đã được mở rộng dần và đạt trên chuẩn với diện tích gần một héc ta; có đầy đủ các phòng học, phòng chức năng đảm bảo cho việc dạy và học. Hiện nay, trường có 37 cán bộ giáo viên, nhân viên và 880 học sinh chia thành 19 lớp với hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học cơ bản hoàn thiện.

30 năm nỗ lực vì sự nghiệp trồng người, Trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm đã bồi đưỡng được trên 1000 em học sinh đạt giải học sinh giỏi cấp thành phố, quốc gia. Tỷ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp trung học cơ sở và vào trung học phổ thông của trường lên đến gần 100%.

Với nhiều thành tích nổi bật, nhà trường đã vinh dự được Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba (năm 2007), Huân chương Lao động hạng Nhì (năm 2012); đạt chuẩn Quốc gia năm 2006; đạt kiểm định chất lượng giáo dục năm 2012 và 2017; nhiều năm liên tục đạt Tập thể Lao động xuất sắc; được tặng nhiều Cờ, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và UBND thành phố…

Trải qua những năm tháng khó khăn, mái trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm đã và đang đóng góp cho nền giáo dục thành phố Hải Phòng nhiều thầy, cô giáo vừa giỏi chuyên môn, vừa tâm huyết với nghề; một số thầy cô được điều chuyển, bổ nhiệm giữ các cương vị quan trọng trong ngành giáo dục nước nhà.

“Chính nhờ sự miệt mài, thầm lặng vì sự nghiệp đưa đò của các thế hệ giáo viên nhà trường, nhiều học sinh ưu tú nay đã trưởng thành; đạt được nhiều thành tựu đáng tự hào và đóng góp cho sự nghiệp phát triển của quê hương, đất nước”, anh Nguyễn Trọng Nghĩa, cựu học sinh khóa K17 chia sẻ.

Nhìn lại chặng đường đã qua, thầy Nguyễn Như Hiền, Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm cho biết, những thành tựu mà nhà trường đã đạt được qua các thời kỳ đều gắn liền với sự quan tâm, hỗ trợ từ các cấp chính quyền địa phương. Bên cạnh đó, không thể không nhắc đến các thầy, cô nguyên là lãnh đạo nhà trường - những người thầm lặng dành hết tâm huyết, tuổi trẻ vì sự nghiệp phát triển chung của nhà trường; sự đóng góp từ các bậc phụ huynh học sinh, cựu học sinh; sự đoàn kết nỗ lực của toàn thể tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh nhà trường.

“Mặc dù còn nhiều khó khăn phía trước, các thế hệ giáo viên, học sinh Trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm sẽ đồng lòng vượt khó; không ngừng nâng cao chất lượng giảng dạy, đẩy mạnh cuộc chuyển đổi số trong dạy và học. Đồng thời, quyết tâm giữ vững vị thế của một ngôi trường giàu truyền thống hiếu học, được phụ huynh tin tưởng - học sinh tự hào” , thầy Nguyễn Như Hiền khẳng định.

Qua ba thập kỷ xây dựng và phát triển, các thế hệ học sinh THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm không khỏi cảm phục và tự hào trước những đóng góp, cống hiến của bao thế hệ thầy, cô giáo. Hướng tới kỷ niệm 30 năm thành lập, các thế hệ thầy và trò nhà trường sẽ không ngừng phấn đấu hơn nữa trong học tập, rèn luyện để tiếp tục viết thêm những trang sử vẻ vang của ngôi trường mang tên Danh nhân văn hóa, Trạng trình Nguyễn Bỉnh Khiêm.

Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tặng hoa nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: Thống Nhất – TTXVN

Lễ bàn giao công tác Chủ tịch nước

GD&TĐ - Chiều 4/2, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức Lễ bàn giao công tác giữa nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân.