Trường THCS Ngô Sĩ Liên (Hà Nội) đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì

GD&TĐ - Ngày 18/11, Trường THCS Ngô Sĩ Liên (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) tổ chức lễ kỷ niệm 100 năm thành lập (1920-2020) và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì. Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh dự lễ.
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao Huân chương Độc lập hạng Nhì cho nhà trường.
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao Huân chương Độc lập hạng Nhì cho nhà trường.

Tham dự lễ còn có Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ; Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý. 

Trong diễn văn kỷ niệm, nhà giáo Phạm Thu Hà- Hiệu trưởng Trường THCS Ngô Sĩ Liên đã điểm lại những dấu mốc đáng nhớ trong suốt 100 năm xây dựng và phát triển của nhà trường. Trường THCS Ngô Sĩ Liên được thành lập năm 1920 tại số 27 – 29 phố Hàm Long, tự hào có tuổi đời gắn liền với lịch sử dân tộc trong những biến chuyển lớn lao của thế kỷ XX, XXI. Gắn với tên tuổi của nhà sử học, danh nhân Ngô Sĩ Liên, trường đã đi trọn một thế kỷ phát triển không ngừng, ghi dấu ấn qua nhiều chặng đường lịch sử.

Đến nay, nhà trường đã phát triển mạnh mẽ với quy mô hơn 2.500 HS; cơ sở vật chất khang trang, hiện đại với 33 phòng học, 15 phòng chức năng đầy đủ trang thiết bị phục vụ tốt cho việc dạy, học.

Toả sáng truyền thống dạy tốt, học tốt trong suốt thế kỷ qua, b­ước vào thời kỳ đổi mới, đặc biệt trong 10 năm trở lại đây, bên cạnh giữ vững nền nếp truyền thống, THCS Ngô Sĩ Liên đã tạo dựng cho mình một diện mạo mới với chất lượng giáo dục ngày càng có nhiều chuyển biến. Trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 hằng năm, Trường THCS Ngô Sĩ Liên luôn là đơn vị dẫn đầu trong các trường THCS của quận Hoàn Kiếm về kết quả các môn thi. Trong kỳ thi HSG các cấp, HS của trường cũng luôn nằm trong danh sách các trường có nhiều giải nhất, trong đó riêng ở cấp thành phố có khoảng 40 giải/năm học. Có nhiều HS tham dự các giải quốc gia, khu vực và quốc tế đều đạt thành tích cao. Hàng năm, nhà trường có 4 đến 9 GV đạt giải cao trong Hội thi GVDG cấp Quận và có 2 đến 3 GV đạt giải cao trong Hội thi GVDG cấp Thành phố.

Với những kết quả đạt được, nhà trường đã được tặng nhiều phần thưởng cao quý, trong đó có danh hiệu “Anh hùng Lao động”, Huân chương Lao động Hạng Ba, Huân chương Lao động Nhì, Huân chương Lao động hạng Nhất, Huân chương Độc lập hạng Ba...

Tại buổi lễ, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã trao Huân chương Độc lập hạng Nhì và bức ảnh chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh cho Trường THCS Ngô Sĩ Liên. Nhân dịp này, đồng chí Đặng Thị Ngọc Thịnh đã tặng 20 suất học bổng cho HS có hoàn cảnh khó khăn của trường.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao học bổng cho HS có hoàn cảnh khó khăn. ảnh 1

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao học bổng cho HS có hoàn cảnh khó khăn.

Chúc mừng thành tích đáng trân trọng, tự hào của thầy và trò Trường THCS Ngô Sĩ Liên trong 100 năm qua, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý nhấn mạnh: Thành phố và nhân dân Thủ đô luôn đặt niềm tin vào những người thầy trong vai trò “dạy chữ, dạy người”. Trong năm học 2020-2021 và những năm học tiếp theo, nhà trường cần chú trọng thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm, trong đó có việc tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, thi đua dạy tốt, học tốt; chú trọng đổi mới phong cách quản lý theo hướng dân chủ hóa để phát huy tính chủ động, sáng tạo của từng cá nhân đáp ứng yêu cầu của chương trình giáo dục phổ thông, nhất là đổi mới phương pháp dạy học, kiểm tra, đánh giá, đẩy mạnh hoạt động trải nghiệm sáng tạo, coi trọng cách học, coi trọng giáo dục truyền thống lịch sử, đạo đức và trách nhiệm xã hội.

Đồng chí Ngô Văn Quý cũng đề nghị nhà trường làm tốt cả việc dạy chữ, dạy nghề, dạy người; xây dựng môi trường sư phạm lành mạnh, tạo sự chuyển biến rõ nét và sâu sắc trong công tác giáo dục tri thức, xây dựng người Hà Nội văn minh, thanh lịch...

Với các em HS, Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý nhắc nhở, các em tiếp tục học tập tốt, rèn luyện tốt, có ý chí cao, tu dưỡng phẩm chất và trang bị kỹ năng để trở thành những lớp công dân tài năng, hội tụ tinh hoa văn hóa của dân tộc...

Ảnh minh họa ITN.

Xuất khẩu giáo dục

GD&TĐ - Những năm gần đây, Việt Nam có chuyển động tích cực về thu hút sinh viên quốc tế.