Trường hợp viên chức được ký kết hợp đồng không xác định thời gian

GD&TĐ - Tôi là giáo viên hợp đồng ngắn hạn của một huyện thuộc tỉnh Hưng Yên từ năm 2012 đến nay. Hiện tôi chưa tham gia dự tuyển viên chức lần nào do địa phương tôi không tổ chức thi môn tôi dạy. 
Ảnh có tính chất minh hoạ/Internet
Ảnh có tính chất minh hoạ/Internet

Do vậy hàng năm tôi vẫn phải thực hiện ký kết hợp đồng với thời hạn 1 năm với nhà trường theo chỉ đạo của UBND huyện. Mặc dù là hợp đồng ngắn hạn nhưng tôi vẫn được hưởng và các khoản phụ cấp, các chế độ chính sách như một viên chức. 

Vừa qua, tôi tiếp túc ký kết hợp đồng 1 năm với UBND huyện. Xin được hỏi: Trường hợp của tôi có được xem xét để được đặc cách vào biên chế không? Nếu không đủ điều kiện xét tuyển đặc cách thì tôi có được ký kết hợp đồng không xác định thời hạn hay không? – Đỗ Xuân Hào tỉnh Hưng Yên (dxhao38t@gmail.com)

* Trả lời:

Về xét tuyển viên chức đặc cách được quy định tại Điều 14 Nghị định số: 29/2012/NĐ-CP ngày 12/4/2012 của Chính phủ về tuyển dụng và quản lý viên chức như sau:

Căn cứ điều kiện đăng ký dự tuyển quy định tại Điều 4 Nghị định này và yêu cầu của đơn vị sự nghiệp công lập, người đứng đầu cơ quan có thẩm quyền tuyển dụng viên chức xem xét, quyết định xét tuyển đặc cách không theo trình tự, thủ tục tuyển dụng viên chức quy định tại Điều 15, Điều 16 và Điều 17 Mục 4 Chương này đối với các trường hợp sau:

Người có kinh nghiệm công tác trong ngành, lĩnh vực cần tuyển dụng từ 3 năm trở lên, đáp ứng được ngay yêu cầu của vị trí việc làm cần tuyển dụng;

Những người tốt nghiệp đại học loại giỏi, tốt nghiệp thạc sĩ, tiến sĩ ở trong nước và ngoài nước, có chuyên ngành đào tạo phù hợp với vị trí việc làm cần tuyển dụng, trừ các trường hợp mà vị trí việc làm và chức danh nghề nghiệp cần tuyển dụng yêu cầu trình độ đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ;

Những người có tài năng, năng khiếu đặc biệt phù hợp với vị trí việc làm trong các ngành, lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật, thể dục, thể thao, các ngành nghề truyền thống.

Bộ Nội vụ hướng dẫn quy trình, thủ tục đối với các trường hợp xét tuyển đặc cách quy định tại Điều này.

Như vậy nếu bạn đảm bảo đầy đủ các điều kiện nêu trên thì bạn sẽ được xem xét tuyển viên chức đặc cách khi địa phương tổ chức tuyển dụng viên chức.

Vấn đề thứ hai bạn quan tâm đó là bạn có được xem xét để ký kết hợp đồng lao động không xác định thời hạn hay không. Chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Theo quy định tại Điều 59 Luật Viên chức quy định: Viên chức được tuyển dụng trước ngày 01/ 07/2003 có các quyền, nghĩa vụ và được quản lý như viên chức làm việc theo hợp đồng làm việc không xác định thời hạn theo quy định của Luật này. 

Đơn vị sự nghiệp công lập có trách nhiệm hoàn tất các thủ tục để bảo đảm các quyền lợi, chế độ chính sách về ổn định việc làm, chế độ tiền lương và các quyền lợi khác mà viên chức đang hưởng.

Viên chức được tuyển dụng từ ngày 01/07/2003 đến ngày Luật này có hiệu lực tiếp tục thực hiện hợp đồng làm việc đã ký kết với đơn vị sự nghiệp công lập, có các quyền, nghĩa vụ và được quản lý theo quy định của Luật này.

Như vậy căn cứ vào quy định nêu trên và theo thư bạn viết, trường hợp của bạn đủ điều kiện để được ký hợp đồng lao động không xác định thời hạn. 

Bạn có thể kiến nghị và đề xuất nguyện vọng của mình với Ban giám hiệu nhà trường, Công đoàn ngành Giáo dục nơi bạn công tác và Phòng Nội vụ huyện để được giải quyết thỏa đáng.

Cha mẹ cần hình thành thói quen tự giác học cho trẻ. Ảnh minh họa.

Bí kíp giúp con tự giác học

GD&TĐ - Để giúp con hình thành thói quen tự giác học, các bậc cha mẹ có thể tham khảo gợi ý của chuyên gia dưới đây.