Trường hợp phải bồi hoàn chi phí đào tạo cho nhà nước

Trường hợp phải bồi hoàn chi phí đào tạo cho nhà nước

(GD&TĐ) - Hỏi: Sau khi tốt nghiệp đại học, tôi đã trúng tuyển đi học thạc sĩ tại nước ngoài theo Đề án 599. Tuy nhiên, sau khi hoàn thành khóa học, tôi dự định lấy chồng và ở lại nước ngoài cùng chồng. Xin hỏi chuyên mục Hộp thư bạn đọc, trường hợp của tôi có phải bồi hoàn chi phí đào tạo không, nếu có thì khoản bồi hoàn này sẽ được tính như thế nào? Tôi ở nước ngoài thì hình thức hoàn trả sẽ như nào? Với trường hợp người học là con gia đình người có công, có được ưu tiên giảm mức bồi hoàn không? – Nguyễn Phương Loan (ngphuongloan@gmail.com)

* Trả lời: Ngày 24/10/2013, Chính phủ ban hành Nghị định số 143/2013/NĐ-CP quy định về bồi hoàn học bổng và chi phí đào tạo. Theo khoản 2 Điều 4 Nghị định này quy định về thời gian làm việc theo sự điều động của cơ quan nhà nước có thẩm quyền như sau: “Người học theo học trình độ thạc sĩ, trình độ tiến sĩ sau khi tốt nghiệp phải chấp hành sự điều động làm việc của cơ quan nhà nước có thẩm quyền gấp 3 (ba) lần thời gian được hưởng chi phí đào tạo”. 

Theo thư bạn viết, sau khi hoàn thành khóa học bạn đã có dự định không trở về nước để chấp hành sự điều động làm việc của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, như vậy bạn đã vi phạm quy định tại khoản 1 Điều 3 của Nghị định. 

Căn cứ vào điểm a, khoản 3 Điều 5 bạn sẽ phải bồi hoàn 100% chi phí đào tạo được cấp từ ngân sách nhà nước. Trường hợp bạn ở nước ngoài không về nước, theo quy định tại khoản 1 Điều 2 Nghị định số 143/2013/NĐ-CP, gia đình bạn ở Việt Nam sẽ có trách nhiệm bồi hoàn chi phí đào tạo.

Về vấn đề giảm mức bồi hoàn, theo khoản 1 Điều 9 Nghị định trên quy định “Bộ GD&ĐT chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện Nghị định này”. Vì vậy trình tự, thủ tục xem xét việc bồi hoàn học bổng và chi phí đào tạo, cách thức bồi hoàn, miễn giảm tiền bồi hoàn, biện pháp thu hồi chi phí đào tạo sẽ được quy định cụ thể bằng Thông tư liên tịch giữa Bộ GD&ĐT và Bộ Tài chính. 

GD&TĐ Online

Đã có bộ nhận diện để truy xuất nguồn gốc cho gạo Séng Cù.

Tiến sĩ sáng chế 'dấu vân tay' gạo Séng Cù

GD&TĐ -TS Đào Hải Yến (Viện Hóa học, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam) và cộng sự đã xây dựng được phương pháp để truy xuất nguồn gốc địa lý của gạo Séng Cù với độ chính xác từ 80 - 99%.
Các chuyên gia khuyến cáo, thí sinh nên đăng ký NVXT trước ngày 12/8. Ảnh minh họa: TG

Tránh sơ sẩy khi đăng ký nguyện vọng

GD&TĐ -Theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT, thí sinh được đăng ký nguyện vọng xét tuyển (NVXT) đến trước 17 giờ ngày 20/8. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo nên đăng ký trước ngày 12/8, chậm nhất là ngày 15/8. Ngoài ra, thí sinh tuyệt đối không đăng ký duy nhất một nguyện vọng để tránh sơ sẩy.
NÓNG 247/Chương trình GDPT 2018: Giải pháp toàn diện tăng cường tố chất văn hóa và phát triển con người

NÓNG 247/Chương trình GDPT 2018: Giải pháp toàn diện tăng cường tố chất văn hóa và phát triển con người

GD&TĐ -  Tại Phiên họp thứ 14 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội chiều 10/8, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đã giải trình ý kiến của đại biểu Quốc hội liên quan đến văn hóa học đường, giáo dục đạo đức cho học sinh. Theo Bộ trưởng, đây là vấn đề rộng lớn và quan trọng đối với trường học. Đối với việc triển khai giáo dục hiện nay, lấy việc dạy người làm nội dung trọng tâm và ưu tiên, thì vấn đề về văn hóa học đường, ứng xử trong trường học càng trở nên đặc biệt quan trọng.
8 bài học kinh nghiệm từ 'năm học đặc biệt'

8 bài học kinh nghiệm từ 'năm học đặc biệt'

GD&TĐ -  Nhiều bài học kinh nghiệm quý được rút ra từ việc thực hiện nhiệm vụ năm học 2021-2022 - một năm học đặc biệt khi toàn ngành Giáo dục phải ứng phó với diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19.
Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp đưa ra nhiều chính sách học bổng cho tân sinh viên

Trường ĐH Kỹ thuật Công nghiệp (ĐH Thái Nguyên): Học bổng hấp dẫn thu hút thí sinh

GD&TĐ - Những ngày này, thí sinh cả nước vẫn đang trong thời gian đăng ký nguyện vọng xét tuyển trực tuyến, thời hạn sẽ kéo dài đến ngày 20/8. Để thu hút thí sinh đăng ký xét tuyển hoặc chọn ngành trường đầu tiên nhập học, trường đại học Kỹ thuật Công nghiệp (ĐH Thái Nguyên) đã đưa ra nhiều học bổng, đãi ngộ hấp dẫn.
Ảnh minh họa/ITN

Cán bộ, giáo viên mầm non, tiểu học ngoài công lập ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 được hỗ trợ tới 3,7 triệu đồng

GD&TĐ - Trước ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đối với ngành Giáo dục, ngày 11/8, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 103/NQ-CP về chính sách hỗ trợ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trong các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.