Trường học Hải Phòng đồng thuận không thu phí tuyển sinh

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Các quy định về tuyển sinh đầu cấp năm học 2023-2024 trên địa bàn thành phố Hải Phòng nhận được sự đồng thuận cao trong các nhà trường.
Cô trò Trường Tiểu học và Mầm non Bạch Long Vĩ.
Cô trò Trường Tiểu học và Mầm non Bạch Long Vĩ.

Tuyển sinh công khai, minh bạch

Sở GD&ĐT Hải Phòng vừa ban hành văn bản hướng dẫn tuyển sinh vào các lớp đầu cấp năm học 2023-2024.

Theo đó, Sở yêu cầu các nhà trường tổ chức tuyển sinh đúng quy định, đảm bảo chính xác, công bằng, khách quan, hướng dẫn tuyển sinh đầy đủ rõ ràng, công khai minh bạch tạo thuận lợi cho học sinh và phụ huynh.

Các đơn vị điều tra xã hội học về số trẻ ở từng độ tuổi trên địa bàn, tổ chức phân tuyến và giao chỉ tiêu hợp lý, đảm bảo đủ chỗ học cho học sinh, tránh tình trạng quá tải ở các trường.

Đồng thời, thực hiện công khai kế hoạch tuyển sinh, bảo đảm rõ 5 nhiệm vụ: Tuyến tuyển sinh, chỉ tiêu tuyển sinh, thời gian tuyển sinh, phương thức tuyển sinh và trách nhiệm trong công tác tuyển sinh.

Các trường không vận động quyên góp, không thu phí tuyển sinh; nâng cao ý thức trách nhiệm, phát huy vai trò giám sát của phụ huynh học sinh trong quá trình tuyển sinh, tạo điều kiện cho con em đến trường, đảm bảo quyền học tập của trẻ em.

Học sinh Trường THCS Trần Phú, quận Lê Chân trong tiết chuyên đề. ảnh 1

Học sinh Trường THCS Trần Phú, quận Lê Chân trong tiết chuyên đề.

Sở cũng yêu cầu các đơn vị tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các hiện tượng tiêu cực trong tuyển sinh. Cá nhân chịu trách nhiệm với nhiệm vụ được giao trước cấp trên trực tiếp; thủ trưởng đơn vị là người chịu trách nhiệm cuối cùng về công tác tuyển sinh.

Việc biên chế học sinh vào các lớp đảm bảo theo quy định, không để tình trạng sĩ số học sinh giữa các lớp quá lệch nhau; cần quan tâm tới yếu tố giới tính khi biên chế lớp học.

Hạn chế học sinh trái tuyến ở những trường có số lớp quá cao; nếu sĩ số học sinh/lớp vượt so với quy định của điều lệ trường học, các đơn vị báo cáo Phòng GD&ĐT, có phương án giải quyết, không để xảy ra hiện tượng quá tải học sinh ở các trường học.

Kế hoạch tuyển sinh yêu cầu công khai trên website của nhà trường và niêm yết tại bảng tin để giáo viên, phụ huynh học sinh được biết và thực hiện.

Sở GD&ĐT Hải Phòng nêu rõ, thực hiện tuyển sinh ở mỗi bậc học theo đúng Quy chế của Bộ GD&ĐT, quy trình thực hiện công khai minh bạch, đảm bảo mục tiêu an sinh và ổn định xã hội.

Đối với tuyển sinh vào lớp 10, quan tâm công tác hướng nghiệp, phân luồng học sinh sau THCS, khuyến khích học sinh thi tuyển vào lớp 10 lựa chọn nguyện vọng phù hợp với khả năng, gần nơi cư trú để thuận lợi cho việc tiếp tục đi học khi trúng tuyển, giảm áp lực về giao thông.

Cô trò Trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng, quận Hồng Bàng. ảnh 2

Cô trò Trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng, quận Hồng Bàng.

Về thời gian tuyển sinh, Sở GD&ĐT Hải Phòng quy định, cụ thể:

Đối với các lớp mầm non: Bắt đầu tuyển sinh từ ngày 3/7 đến hết 22/7. Không được thu, nhận hồ sơ trước ngày 3/7.

Đối với các lớp 1 và lớp 6: Bắt đầu tuyển sinh từ 10/7 đến hết 22/7. Không được thu, nhận hồ sơ trước ngày 10/7.

Đối với các trường mầm non, tiểu học, THCS tuyển sinh không theo tuyến (trái tuyến): Tuyển sinh bằng hình thức trực tiếp từ ngày 24/7 đến 29/7.

Đối với lớp 10: Thời gian thi tuyển sinh lớp 10 THPT vào các ngày 2-3/6; tuyển sinh lớp 10 THPT chuyên Trần Phú vào các ngày 5-6/6.

Thuận lợi và đồng thuận cao

Năm học 2023-2024, Trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng, quận Hồng Bàng được phép tuyển sinh 350 học sinh vào lớp 1, trong đó có 50 học sinh đúng tuyến trên địa bàn phường Hoàng Văn Thụ cũ, số học sinh còn lại trong chỉ tiêu là tuyển sinh trái tuyến.

Cô Đoàn Thị Thu Hằng, Hiệu trưởng Tiểu học Đinh Tiên Hoàng cho hay, nhà trường bám sát vào hướng dẫn về công tác tuyển sinh của cấp trên. Với những học sinh đúng tuyến thì sẽ tuyển sinh trực tuyến theo quy định về thời gian đã công bố. Còn học sinh trái tuyến sẽ tuyển sinh trực tiếp sau đó, thời gian tuyển sinh đã thông tin rộng rãi toàn ngành và toàn thành phố.

Trong trường hợp có biến động về số học sinh trái tuyến, nhà trường đã có tổ trưởng dân phố và công an địa phương trực tiếp thông tin. Khi có học sinh chuyển về địa bàn đúng tuyến của nhà trường, tổ trưởng tổ dân phố sẽ thông tin tới trường. Khi tuyển sinh, phụ huynh cần xin xác nhận của phường và công an và có hồ sơ tuyển sinh nhà trường tiếp nhận theo quy định.

Đối với các lớp mầm non: Bắt đầu tuyển sinh từ ngày 3/7 đến hết 22/7. Không được thu, nhận hồ sơ trước ngày 3/7. ảnh 3

Đối với các lớp mầm non: Bắt đầu tuyển sinh từ ngày 3/7 đến hết 22/7. Không được thu, nhận hồ sơ trước ngày 3/7.

Cô Nguyễn Thị Phương, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Cát Bi, quận Hải An chia sẻ, nhà trường đã có phương án tuyển sinh cụ thể và đúng thời gian quy định sẽ thực hiện. Với những học sinh đúng địa bàn, tuyển sinh trực tuyến nhưng thầy cô sẽ túc trực hỗ trợ phụ huynh nếu đăng nhập phần mềm khó khăn. Thậm chí có những phụ huynh không dùng điện thoại hoặc không có điện thoại thông minh thì bộ phận tuyển sinh sẽ giúp đỡ đăng kí.

Theo cô Phương, nhà trường không có chủ trương vận động ủng hộ hay thu tiền lệ phí tuyển sinh. Trường hoàn toàn nhất trí với quy định của ngành, tạo đồng thuận cao trong các nhà trường và phụ huynh học sinh. Nếu có nhu cầu nhà trường sẽ làm thủ tục trình lãnh đạo các cấp duyệt theo quy định xã hội hoá tại Thông tư 16.

Học trò Trường Mầm non Hoà Nghĩa, quận Dương Kinh. ảnh 4

Học trò Trường Mầm non Hoà Nghĩa, quận Dương Kinh.

Trường Tiểu học Trần Văn Ơn, quận Hồng Bàng năm học tới có chỉ tiêu tuyển sinh là 150 em. Theo thầy Tô Văn Hoài, Hiệu trưởng, qua rà soát nhà trường có 132 học sinh đúng tuyến, còn lại là học sinh trái tuyến.

Nhà trường không thu lệ phí tuyển sinh nhiều năm nay và không quyên góp từ phụ huynh khi làm tuyển sinh. Việc này nếu làm tạo áp lực cho phụ huynh và gây dư luận không tốt nếu cách làm không khéo.

Tỉnh Yên Bái đã áp dụng hình thức biệt phái để khắc phục tình trạng thiếu giáo viên tiếng Anh. Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN

Giáo viên tiếng Anh vất vả 'chạy sô'

GD&TĐ - Ở một số địa phương, do thiếu GV tiếng Anh nên nhiều thầy, cô phải “chạy sô” dạy học liên trường, liên cấp để đảm bảo đủ số tiết theo yêu cầu…