Trường học chuẩn bị các phương án để đảm bảo an toàn cho học sinh khi đi học trở lại

Trường học chuẩn bị các phương án để đảm bảo an toàn cho học sinh khi đi học trở lại

Mục tiêu cao nhất vẫn làm đảm bảo an toàn cho học sinh khi tới trường và giúp các em học sinh hiểu và tuân thủ các hướng dẫn phòng chống dịch. 

Bên cạnh một số tiêu chí đạt điểm tối đa, cũng có một số tiêu chí như đảm bảo khoảng cách học sinh 2m là khó đạt nên nhiều trường đã đưa ra những phương án khi đi học trở lại sau đợt nghỉ dài.

Thầy Nguyễn Công Phúc Khánh, Phó Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Du (Quận 1) cho rằng, bộ tiêu chí ban hành thời điểm này là phù hợp, kịp thời để các trường rà soát lại các tiêu chí xem mức độ an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19. 

Cũng như nhiều trường của TP, sĩ số lớp học cao, diện tích phòng học trên tổng số học sinh sẽ khó đảm bảo một số tiêu chí như ngồi khoảng cách 2m. Tiêu chí này trường không đạt được. 

Nhưng trong bộ tiêu chí có 10 tiêu chí thành phần, mỗi tiêu chí thành phần có những tiêu chí nhỏ, trường cũng tiến hành rà soát và tự chấm điểm để xem mức độ đạt bao nhiêu. Và tổng thể các tiêu chí, đạt tỷ lệ cao như về rửa tay, bồn rửa, đo thân nhiệt, đeo khẩu trang, không tổ chức xe đưa rước, không có học sinh nội trú… 

Nói về việc triển khai thực hiện đảm bảo an toàn khi học sinh đi học trở lại, thầy Khánh cho hay, ban giám hiệu phải ngồi bàn bạc các phương án. 

Bên cạnh các biện pháp như tổng vệ sinh trường thường xuyên, đảm bảo học sinh đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà bông diệt khuẩn, đo thân nhiệt, trang bị thêm bồn rửa tay… 

Có thể tính đến việc, nếu học sinh khối 9 đi học trước, sẽ cho các em ra chơi lệch ca 10 phút, thời gian vào học lệch nhau 5-10 phút để hạn chế tối đa việc tập trung đông học sinh cùng một lúc. Nhưng khi khối 6, 7, 8 đi học trở lại, có thể phải ngưng bán trú, chia ca, ví dụ khối 6 và 7 học chiều, khối 8, 9 học sáng. Các hoạt động trải nghiệm, tiết học ngoài nhà trường trước mắt sẽ tạm thời ngưng. 

Tại Trường THCS – THPT Đào Duy Anh (Quận 6), ngay sau khi có bộ tiêu chí nhà trường đã họp để rà soát, tự chấm điểm. Cũng như nhiều trường của TP, với khoảng cách ngồi cách 2m là khó khả thi. Tiêu chí này trường không đạt được. 

Trường có học sinh nội trú đảm bảo các quy định về phòng chống dịch 5 điểm. 

Trường học chuẩn bị các phương án để đảm bảo an toàn cho học sinh khi đi học trở lại ảnh 1
Các trường học thường xuyên tổng vệ sinh đảm bảo cho công tác phòng dịch. Ảnh minh hoạ

Ngoài ra còn rất nhiều tiêu chí nhỏ trong các tiêu chí thành phần như bồn rửa tay, đeo khẩu trang, đo thân nhiệt, không tổ chức đưa rước… nhà trường đảm bảo nên đạt tỷ lệ khá cao,  đảm bảo được việc tổ chức dạy và học. 

Nhà trường tính các phương án nhằm giữ khoảng cách an toàn như cho các em chơi tại lớp, bố trí các tiết học lệnh ca nhau 5-10 phút ở các khối.

Trường cũng tiến hành khử khuẩn thường xuyên khuôn viên, tuyên truyền nhắc nhở, hướng dẫn cho học sinh các biện pháp phòng dịch trong thời gian qua. Mọi công tác gần như đảm bảo để đón học sinh trở lại.

Cô Vũ Thị Ngọc Dung, Hiệu trưởng Trường THPT Bùi Thị Xuân (Quận 1) chia sẻ, trước khi có Bộ tiêu chí an toàn trường học, trường tính đến phương án giãn cách khi đón học sinh đến lớp vào hồi đầu tháng 3 vừa qua. Phương án này đã được nhà trường bàn bạc với giáo viên, đại diện cha mẹ học sinh. 

Đầu tháng 5, nếu học sinh trở lại lớp, trường áp dụng biện pháp đã chuẩn bị trước đó. Nếu học sinh lớp 12 đi học trước, 15 lớp 12 của trường được chia nhỏ với 30 phòng. Mỗi học sinh ngồi một bàn riêng, đảm bảo khoảng cách 2 m. Nhà trường dự kiến huy động thêm giáo viên khối 10, 11 hỗ trợ trong các giờ bài tập nếu thầy cô khối 12 không thể kham nổi. 

Trường cũng có phương án, chia 15 lớp 12 ra thành ba nhóm. Mỗi nhóm đi học cách nhau 15 phút để kiểm tra thân nhiệt. Giờ ra chơi của các nhóm lớp cũng cách nhau 10-15 phút. Thời gian ra chơi rút ngắn còn 15 phút thay vì 25 phút như trước đây. Giờ tan trường của các nhóm lớp này cũng cách nhau tương ứng giờ đi học.

Còn nếu cả 3 khối lớp 10, 11, 12 đồng loạt đi học lại, trường sẽ sắp xếp ưu tiên cho học sinh khối 12 vào buổi sáng, khối 10 và 11 có thể học chiều kết hợp với học trực tuyến ở nhà để đảm bảo về mặt giãn cách. 

Trường học chuẩn bị các phương án để đảm bảo an toàn cho học sinh khi đi học trở lại ảnh 2
Khẩu trang, nước rửa tay... được nhiều trường chuẩn bị đầy đủ. Ảnh minh hoạ

Qua tìm hiểu được biết, với bộ tiêu chí chung, Sở giao quyền chủ động trên tình hình thực tế của cơ sở giáo dục của mình để người hiệu trưởng, chủ trường chịu trách nhiệm bố trí, thực hiện bộ tiêu chí này thế nào. Và bộ tiêu chí này cũng là cơ sở để ngành kiểm tra, giám sát các trường. 

Các trường cũng không nên quá lo lắng chạy theo từng yêu cầu bộ chỉ số chỉ vì kết quả đạt hay không đạt, mà điều quan trọng và bền vững là giáo viên, học sinh cần hiểu và tuân thủ các hướng dẫn phòng chống dịch.

Sử dụng điện thoại trong bữa ăn có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sự hứng thú của chính bạn. (Ảnh: ITN).

Tác hại khi vừa ăn vừa xem điện thoại

GD&TĐ - Vừa ăn vừa nghe điện thoại, lướt facebook,… thường gặp trong các bữa ăn thời công nghệ. Thế nhưng, ít ai biết tác hại tiềm ẩn của việc này.
Ảnh minh họa ITN.

Vị ngọt của một chuyện đùa

GD&TĐ - Đôi khi hồi ức về một kỉ niệm nhỏ bé trong quá khứ lại khiến ta phải suy ngẫm về cuộc sống của mình trong hiện tại và tương lai.
Có một sự khác biệt đáng kể về lương giáo viên ở các nước châu Âu.

So sánh mức lương giáo viên ở Châu Âu

GD&TĐ - Giáo viên ở châu Âu lương bao nhiêu? Nước nào trả lương giáo viên nhiều nhất và ít nhất? Mức lương của giáo viên đã thay đổi gì trong một thập kỷ?