Trường Đoàn Thị Điểm bác thông tin nhà trường gom thực phẩm ngoài chợ

GD&TĐ - Liên quan đến việc một bài báo phản ánh về việc gom thực phẩm ngoài chợ của trường tiểu học Đoàn Thị Điểm, Ban giám hiệu nhà trường cho rằng đó là những phản ánh sai lệch, không đúng với thực trạng của nhà trường, không nhìn thấy mặt tích cực của nhà trường trong hoạt động tổ chức bán trú.

Học sinh rất hào hứng với bữa ăn tại trường
Học sinh rất hào hứng với bữa ăn tại trường

Thực phẩm vào trong nhà bếp đều an toàn

Trao đổi với phóng viên báo Giáo dục và Thời đại, cô Nguyễn Thị Hiền- Hiệu trưởng Trường tiểu học Đoàn Thị Điểm - khẳng định: Thông tin trên phản ánh không khách quan về tình hình cung cấp thực phẩm trong bếp ăn bán trú của trường tiểu học Đoàn Thị Điểm.

Thực tế là từ 20 năm nay, nhà trường đã kí hợp đồng với nhiều công ty lớn để cung cấp thực phẩm cho các suất ăn bán trú của học sinh. Trong 20 năm nay, mỗi năm có hơn 3.000 học sinh ăn tại bếp ăn của nhà trường, chưa lần nào xảy ra việc về an toàn vệ sinh thực phẩm.

Tất cả hợp đồng mua thực phẩm của trường đều bảo đảm về tư cách pháp nhân, đều có chứng nhận xác nhận của Chi cục an toàn thực phẩm.

Bếp ăn của nhà trường luôn được đảm bảo VSATTP
Bếp ăn của nhà trường luôn được đảm bảo VSATTP 

Quy trình  nhập thực phẩm của nhà trường đều có sự kiểm tra của các đơn vị y tế. Thêm vào đó ở trường còn có một phụ huynh là bác sĩ, có chuyên môn về VSATTP và phụ huynh đó cộng tác tích cực với nhà trường trong việc kiểm định thực phẩm đưa đến.

Đội ngũ nấu bếp của nhà trường đều là những người có chuyên môn chứ không phải giáo viên, nhân viên đi nấu ăn cho học sinh. Đó là những cán bộ cơ hữu, có hợp đồng lao động.

Ngoài ra, nhà trường còn có thiết bị hiện đại để bảo đảm cho việc cung cấp bữa ăn cho học sinh được vệ sinh sạch sẽ, an toàn. Ví dụ, nhà trường có máy rửa bát, có phòng đựng thiết bị phục vụ ăn uống trang bị hệ thống hút ẩm, có máy vo gạo, máy làm giò chả, máy thái thịt, máy xay thịt… Và cơ sở vật chất trong bếp ăn của nhà trường đủ để phục vụ cho công việc nấu ăn chất lượng cao.

Hệ thống thanh tra thực phẩm cho học sinh cũng được nhà trường hết sức chú trọng. Ngoài việc kiểm định chất lượng thực phẩm đầu vào, nhà trường còn huy động ban cha mẹ học sinh của trường được phép thanh tra, kiểm tra đột xuất bất kì lúc nào không cần báo qua ban giám hiệu. Nhà trường thường xuyên lắng nghe ý kiến của cha mẹ học sinh và của các cơ quan quản lý giáo dục về các hoạt động của nhà trường để mình làm tốt hơn hoạt động này.

Cô Nguyễn Thị Hiền
 Cô Nguyễn Thị Hiền

Coi học sinh như con, bữa ăn bán trú là bữa cơm gia đình

Tại trường tiểu học Đoàn Thị Điểm, Ban Giám hiệu luôn chỉ đạo công tác bán trú của nhà trường quan trọng ngang với hoạt động dạy học, thậm chí nhiều lúc còn quan trọng hơn.

Cô Hiền giải thích: Nếu có sai sót về chuyên môn thì có thể sửa được, còn nếu hoạt động bán trú mà có sơ suất thì ảnh hưởng ngay đến uy tín của trường, phụ huynh sẽ không tin tưởng vào nhà trường để cho con học tập. Vì đây là lĩnh vực quan trọng nên trường đã cử một cô hiệu phó để phụ trách hoạt động này.

Cô Hiền tâm sự: Chúng tôi coi học sinh như con như cháu của chúng tôi bởi trong hơn 3.000 học sinh đã có hơn 100 học sinh là con giáo viên rồi. Bản thân tôi cũng có 2 cháu nội ở đây. Nhiều phụ huynh có vị thế xã hội cũng có con cháu học ở đây.

Với những đối tượng như thế thì sự quan trọng của bếp ăn lại càng quan trọng. Tôi luôn cho rằng bữa ăn bán trú như một bữa cơm gia đình, trong đó có tôi cùng ăn ở đó, vậy tại sao lại không chọn cho mình những đồ ăn sạch sẽ?

Từ nhiều năm nay, phụ huynh học sinh đều tin tưởng và đánh giá cao môi trường sư phạm ở trường Đoàn Thị Điểm, trong đó có công tác bán trú. Phụ huynh đánh giá qua con họ và đều thấy các con khỏe mạnh, lên cân, sức khỏe các cháu được bảo đảm. Nhiều cháu về nói với bố mẹ là ở trường con ăn cơm ngon hơn ở nhà.

Cô Hiền khẳng định: Quan trọng nhất vẫn là cái tâm của một nhà giáo, của người đã công tác trong ngành giáo dục đã hơn 50 năm nay, tôi khẳng định là không bao giờ làm trái với lương tâm của mình, sẵn sàng chịu trách nhiệm trước phụ huynh và các học sinh.

Một ngày gần 4.000 con người ăn ở đây, tôi phải đảm bảo. Nếu không quan tâm đến hoạt động ăn bán trú, đặt lợi nhuận lên trước, có thể mua đồ rẻ, thu gom như kiểu báo nói thì nếu sự cố xảy ra, ai sẽ chịu trách nhiệm? Bởi vậy, ở trường Đoàn Thị Điểm, hoạt động bán trú là nhân tố làm nên thương hiệu chứ không phải chỉ riêng hoạt động giáo dục.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ