Trường ĐH Luật TPHCM thay đổi hình thức kỷ luật SV mang tài liệu photo vào trường

GD&TĐ - Chiều 15/2, thông tin với báo chí, GS.TS NGƯT Mai Hồng Quỳ - Hiệu trưởng Trường Đại học Luật TPHCM - cho biết: Hội đồng kỷ luật của trường quyết định áp dụng hình thức kỷ luật cảnh cáo sinh viên N.T.N.A thay vì đình chỉ 1 năm học như quyết định ban hành ban đầu. 
Trường Đại học Luật TPHCM
Trường Đại học Luật TPHCM

Theo đó, sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh nhiều chiều từ báo chí. Căn cứ vào các tình tiết liên quan đến vụ việc sinh viên N.T.N.A mang 8 quyển giáo trình photo vào trường sai quy chế (đã nhìn thấy lỗi vi phạm của bản thân, có thái độ ăn năn), GS.TS NGƯT Mai Hồng Quỳ đã chỉ đạo Hội đồng kỷ luật nhà trường nhóm họp để xem xét đơn của sinh viên N.T.N.A và tiếp nhận, đánh giá những ý kiến của dư luận.

Tại cuộc họp, các thành viên Hội đồng kỷ luật khẳng định đã thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ và tư vấn theo đúng các quy định pháp luật và chủ trương của nhà trường, khẳng định hành vi của sinh viên N.T.N.A đã vi phạm Luật Sở hữu trí tuệ, việc xử lý là cần thiết, hình thức xử lý và mức áp dụng kỷ luật là phù hợp, đúng mực.

Sau khi xem xét đơn và nghe trình bày của sinh viên N.T.N.A, Hội đồng đánh giá sinh viên đã có thái độ tích cực, ăn năn và mong muốn được sửa chữa khuyết điểm. Các thành viên là đại diện Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên cũng đã đề nghị hội đồng xem xét để tạo điều kiện cho sinh viên sớm được tiếp tục học tập.

Trên cơ sở đó, Hội đồng kỷ luật đã thống nhất kết luận và tư vấn hiệu trưởng xem xét ra quyết định thay đổi hình thức kỷ luật từ đình chỉ 1 năm học tập sang hình thức đình chỉ học tập 1 học kỳ.

Tuy nhiên, tại cuộc họp sau khi nghe đại diện Phòng đào tạo báo cáo hiệu trưởng về tình hình bố trí lớp và các môn học cho sinh viên N.T.N.A sau khi hết thời hạn kỷ luật, Hiệu trưởng nhà trường nhận thấy việc tạm dừng học tập trên thực tế không chỉ là 1 học kỳ mà sẽ vẫn kéo dài một năm. Do vậy, để tạo điều kiện cho sinh viên, hiệu trưởng quyết định áp dụng hình thức kỷ luật cảnh cáo.

Trường Đại học Luật TPHCM khẳng định việc thi hành kỷ luật sinh viên là đúng với các quy định pháp luật và nội quy của nhà trường. Trong thời gian tới, bên cạnh việc tiếp tục đẩy mạnh các biện pháp giáo dục, tuyên truyền ý thức chấp hành pháp luật nói chung và pháp luật sở hữu trí tuệ nói riêng, nhà trường sẽ tiếp tục xử lý nghiêm khắc và có các hình thức kỷ luật cao hơn đối với các hành vi vi phạm quy định về pháp luật sở hữu trí tuệ, quyền tác giả cũng như vi phạm nội quy của nhà trường.

Trước đó, sinh viên N.A.N.T, lớp dân sự 40A1 bị trường thi hành kỷ luật do mang 8 cuốn tài liệu photo vào trường

GS.TS NGƯT Mai Hồng Qùy cho biết: Năm 2012 Trường ĐH Luật TPHCM ban hành nội quy của trường. Trong đó có quy định sinh viên không được “sao in và phát hành các loại giáo trình, tài liệu học tập trái với các quy định của nhà trường và của pháp luật”. Tuy nhiên, sinh viên N.A.N.T vẫn cố tình vi phạm nên bị xử lý.