Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐHQG TP.HCM) công bố điểm chuẩn trúng tuyển 2 phương thức

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ -Ngày 30/6, Hội đồng tuyển sinh Trường ĐH Khoa học Tự nhiên(ĐHQG TP.HCM) đã công bố kết quả trúng tuyển phương thức 2 (ưu tiên xét tuyển theo quy định của ĐHQG) và 4 (xét kết quả kỳ thi ĐGNL) vào trường. 
Trường ĐH Khoa học tự nhiên(ĐHQG TP.HCM) công bố điểm trúng tuyển 2 phương thức tuyển sinh năm 2022
Trường ĐH Khoa học tự nhiên(ĐHQG TP.HCM) công bố điểm trúng tuyển 2 phương thức tuyển sinh năm 2022

Theo kết quả mà Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐHQG TP.HCM) công bố, phương thức xét điểm thi Đánh giá năng lực (ĐGNL) lần đầu tiên có ngành điểm chuẩn trên 1.000 (thang điểm 1.200). Cụ thể, ngành Khoa học Máy tính (Chương trình Tiên tiến) có điểm chuẩn cao nhất với 1.001 điểm.

Điều này cho thấy sức hút của chương trình này đối với các học sinh ưu tú trên cả nước, bởi vì chỉ có khoảng 80 thí sinh có số điểm từ 1.001 trong cả 2 đợt thi (trên tổng số thí sinh là hơn 92.000 thí sinh).

Theo Th.s Trần Vũ - trưởng phòng thông tin truyền thông Nhà trường; đối sánh sự chênh lệch điểm năm nay so với năm 2021, có 9 ngành giảm điểm, 3 ngành không thay đổi, còn lại 14 ngành tăng.

"Việc một số ngành giảm điểm có thể lý giải thông qua phổ điểm ĐGNL năm nay có phần “lệch trái” so với các năm trước, đồng thời các ngành thuộc lĩnh vực Khoa học tự nhiên, Khoa học sự sống thường ít được thí sinh lựa chọn.

Điểm tăng cao nhất thuộc về nhóm ngành Toán học, Toán Ứng dụng, Toán tin (tăng 80 điểm, tương đương 11%), còn lại đều tăng nhẹ từ 10 – 30 điểm. Điều này nằm trong dự báo trước đó của nhiều chuyên gia, bởi kỳ thi ĐGNL năm nay có số lượng thí sinh đăng ký đông, nhóm thí sinh được phân loại khá rõ rệt.

Đa số các ngành tăng điểm thuộc nhóm điểm chuẩn cao (từ 700 – 900 điểm). Nhìn vào điểm chuẩn năm nay, có thể thấy xu thế thí sinh vẫn lựa chọn số đông theo các khối ngành về toán, máy tính, kỹ thuật, công nghệ khiến cho việc cạnh tranh vào các ngành này càng “khốc liệt”.- Th.s Vũ nói.

Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐHQG TP.HCM) công bố điểm chuẩn trúng tuyển 2 phương thức  ảnh 1

Điểm chuẩn trúng tuyển phương thức 4

Ở phương thức, ưu tiên xét tuyển theo Quy định của ĐHQG TP.HCM; Đa số các ngành đào tạo đều có phổ trúng tuyển từ 7.8 – 8.8 điểm. Ngành có điểm tăng cao nhất là ngành Hóa học (1.3 điểm) và ngành Công nghệ sinh học, Công nghệ kỹ thuật hóa học chất lượng cao (1 và 0.9 điểm). Điều này phản ánh ngày càng nhiều học sinh giỏi quan tâm đến các nhóm ngành này. Đây vốn là những nhóm ngành mũi nhọn của quốc gia, có phổ việc làm rất rộng và tạo ra nhiều giá trị đóng góp cho sự phát triển khoa học công nghệ.

Mặc dù thuộc nhóm tăng ít điểm nhưng chương trình Khoa học máy tính đã có điểm trúng tuyển 9.9 điểm. Có số điểm cao kế tiếp là ngành Khoa học dữ liệu với 9.5 điểm.

Năm 2022, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐHQG TP.HCM) dành khoảng 40% tổng chỉ tiêu cho phươngthức xét tuyển dựa trên kết quả Kỳ thi ĐGNL của ĐHQG TP.HCM và khoảng 20% cho phương thức ưu tiên xét tuyển theo Quy định của ĐHQG TP.HCM. Điểm xét tuyển là điểm trung bình 3 năm học THPT của các môn (sử dụng điểm tổng kết năm học của môn học năm lớp 10, lớp 11 và lớp 12) tương ứng với tổ hợp 3 môn xét tuyển của từng ngành do thí sinh đăng ký cộng với điểm ưu tiên xét tuyển.

Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐHQG TP.HCM) công bố điểm chuẩn trúng tuyển 2 phương thức  ảnh 2

Điểm chuẩn trúng tuyển theo phương thức 2

Một lưu ý quan trọng của Nhà trường với thí sinh do sự thay đổi về Quy chế tuyển sinh Đại học chính quy năm 2022 năm nay: thí sinh đã đủ điều kiện trúng tuyển (trừ điều kiện tốt nghiệp THPT) phải tự đặt thứ tự nguyện vọng 1 trên hệ thống của Bộ GD&ĐT để xác nhận kết quả trúng tuyển vào trường theo phương thức này.

Sau đó, thí sinh sẽ thực hiện các bước xác nhận nhập học và nộp hồ sơ nhập học để được công nhận chính thức là sinh viên của trường. Tất cả các bước trên đều phải được thực hiện, do đó thí sinh cần cẩn trọng để không bị vuột mất cơ hội một cách đáng tiếc.

Để tra cứu kết quả trúng tuyển, thí sinh vào địa chỉ: https://tsdh.hcmus.edu.vn/ketqua

Cơ quan chức năng thu giữ nhiều bình khí N20.

Liên tiếp phát hiện nhiều quán bar nghi kinh doanh 'bóng cười'

GD&TĐ - Ngày 14/8, Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) bất ngờ kiểm tra nhiều cơ sở dịch vụ bar, cà phê nhạc mạnh tại số 10 Trần Nhật Duật, 40 Trần Nhật Duật, 15 Hàng Tre, 126 Trần Quang Khải và 30 Hàng Vôi... đã phát hiện nhiều cơ sở nghi kinh doanh trái phép khí N2O - 'khí cười'.
Ảnh minh hoạ.

Ngày 14/8: Ca Covid-19 giảm còn 1.428

GD&TĐ - Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 14/8 của Bộ Y tế cho biết ca Covid-19 giảm mạnh so với ngày trước đó, còn 1.428 ca; trong ngày có gần 6.000 bệnh nhân khỏi và 1 trường hợp tử vong.
Hiện trường vụ nổ.

Video nổ lớn rung chuyển thủ đô Armenia

GD&TĐ - Một vụ nổ lớn đã xảy ra tại một trong những trung tâm mua sắm ở Yerevan – thủ đô của Armenia - Bộ Các tình trạng khẩn cấp nước này cho biết.
Mỹ viện trợ vũ khí

Các nước Đông Âu yêu cầu Mỹ cung cấp thêm vũ khí

GD&TĐ - Chính quyền các nước Baltic và Đông Âu đang yêu cầu Mỹ mở rộng sự hiện diện quân sự trong khu vực. Để thực hiện các hợp đồng quốc phòng đã ký kết trước đó, các đồng minh ở sườn đông của NATO cũng kêu gọi Washington tăng cường sản xuất quốc phòng.
Năm học 2022-2023 có 85 giáo viên THPT ở Hà Tĩnh được điều động biệt phái.

Hà Tĩnh: Điều động 85 giáo viên đi 'biệt phái'

GD&TĐ - Năm học 2022-2023, 85 giáo viên THPT ở Hà Tĩnh sẽ được điều động đi 'biệt phái' tại các trường vùng khó khăn, vùng sâu vùng xa và các Trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên trên địa bàn.
Số lượng học sinh tại Trường Tiểu học Tân Tạo tăng theo từng năm, nhà trường đang nỗ lực tìm các giải pháp bảo đảm đủ chỗ học trong năm học mới.

Giấc mơ… học 2 buổi/ngày

GD&TĐ - Áp lực trường lớp năm học 2022 - 2023 là bài toán lớn với TPHCM và các địa phương lân cận khi sĩ số học sinh ngày một tăng, cơ sở vật chất không theo kịp. Từ thực tế đó, chính quyền địa phương cùng với ngành Giáo dục đang nỗ lực đưa ra giải pháp để tất cả học sinh có đủ chỗ học.
Ông Nguyễn Thế Mạnh - TGĐ BHXH Việt Nam.

BHXH Việt Nam: Triển khai nước rút, toàn hệ thống dồn lực quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2022

GD&TĐ - Ngày 13/8, tại TP.Hồ Chí Minh, BHXH Việt Nam đã tổ chức Hội nghị đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT và công tác khám chữa bệnh (KCB) BHYT với BHXH 6 địa phương phía Nam (gồm: TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu, Long An và Tiền Giang).