Trường ĐH Cần Thơ đón hơn 8.700 tân sinh viên, học viên

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Ngày 16/9, Trường ĐH Cần Thơ tổ chức lễ khai giảng năm học 2023 - 2024, chào đón 7.745 tân sinh viên và hơn 1.000 tân học viên.
GS.TS Nguyễn Thanh Phương - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Trường (bìa phải) và GS.TS Hà Thanh Toàn, Hiệu trưởng khen thưởng 13 tân SV đạt điểm cao vào trường.
GS.TS Nguyễn Thanh Phương - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Trường (bìa phải) và GS.TS Hà Thanh Toàn, Hiệu trưởng khen thưởng 13 tân SV đạt điểm cao vào trường.

Phát biểu tại lễ khai giảng, GS.TS Hà Thanh Toàn, Hiệu trưởng Trường ĐH Cần Thơ cho biết: Hiện nhà trường tổ chức đào tạo 84 ngành bậc đại học, quy mô đào tạo đại học chính quy là hơn 35.500 sinh viên; hệ vừa làm vừa học là 3.759 sinh viên; đào tạo từ xa 4.319 sinh viên.

Đối với bậc đào tạo sau đại học, trường đang đào tạo 51 chuyên ngành thạc sĩ và 21 chuyên ngành tiến sĩ với tổng số là hơn 2.700 học viên và nghiên cứu sinh. Năm học vừa qua, trường đã cung cấp nguồn lao động lớn có trình độ cao cho xã hội, với khoảng 10.000 cử nhân, kỹ sư, thạc sĩ và tiến sĩ.

Về tổ chức bộ máy và đội ngũ, Trường ĐH Cần Thơ có 5 Trường chuyên ngành, 11 Khoa, 17 Trung tâm, 14 phòng ban, 3 Viện và 1 Công ty. Trường đang xúc tiến thủ tục thành lập 2 phân hiệu tại tỉnh Hậu Giang và Sóc Trăng. Đây là bước tiến quan trọng trong tiến trình phát triển Trường ĐH Cần Thơ thành Đại học Cần Thơ.

Về đội ngũ viên chức, người lao động, trường rất quan tâm đến công tác phát triển đội ngũ, nhất là về mặt chất lượng. Hiện nay, trường có 1.818 viên chức, người lao động; trong đó có 17 Giáo sư, 159 Phó Giáo sư, 591 Tiến sĩ, 495 Thạc sĩ.

Năm học 2022 - 2023, trường đã triển khai thực hiện 685 đề tài, dự án nghiên cứu khoa học các cấp với tổng kinh phí gần 87,3 tỷ đồng; trong đó có 38 đề tài Bộ, 555 đề tài cấp cơ sở, 56 đề tài địa phương và 36 đề tài thuộc Dự án ODA. Trường cũng đã được nghiệm thu và đưa vào ứng dụng trong thực tế 473 đề tài nghiên cứu khoa học các cấp.

Trong năm, viên chức, người lao động của trường đã đăng ký xác lập quyền sở hữu trí tuệ 12 công trình; được cấp thêm 1 bằng độc quyền GPHI, nâng tổng số bằng độc quyền sáng chế/GPHI do trường sở hữu lên 4 bằng…

Các tập thể và cá nhân thuộc Trường ĐH Cần Thơ được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. ảnh 1

Các tập thể và cá nhân thuộc Trường ĐH Cần Thơ được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Theo GS.TS Hà Thanh Toàn, năm học 2023 - 2024, Trường ĐH Cần Thơ tiếp tục kế thừa và phát huy hơn nữa những thành tựu đã đạt được với những định hướng và hoạt động trọng tâm: Đổi mới, cập nhật các chương trình đào tạo đáp ứng theo chuẩn chương trình đào tạo quốc gia và phù hợp với xu thế phát triển của xã hội và thích ứng với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Rà soát, mở mới các ngành đào tạo theo nhu cầu xã hội và cải tiến, đổi mới phương pháp trong giảng dạy và học tập.

Rà soát, đánh giá, kiện toàn tổ chức và nhân sự, đổi mới công tác quản lý, quản trị nhà trường theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại, tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả. Triển khai nhiệm vụ KH&CN theo 7 lĩnh vực nghiên cứu khoa học ưu tiên. Tăng cường hoạt động kết nối và phục vụ cộng đồng.

Nâng cao chất lượng đội ngũ giảng viên; rà soát, đánh giá, kiện toàn tổ chức và nhân sự, đổi mới công tác quản lý, quản trị nhà trường. Hoàn thành các thủ tục thành lập Phân hiệu của Trường ĐH Cần Thơ tại tỉnh Hậu Giang và tỉnh Sóc Trăng. Tiếp tục triển khai các thủ tục để hoàn thành Đề án chuyển Trường ĐH Cần Thơ thành Đại học Cần Thơ...

Tại buổi lễ, có 2 tập thể, 7 giảng viên thuộc Trường ĐH Cần Thơ được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. 17 tập thể thuộc trường được Bộ GD&ĐT công nhận danh hiệu thi đua “Tập thể lao động xuất sắc”. Bộ trưởng Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen cho 3 tập thể và 56 thầy cô thuộc trường vì đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 2 năm học liên tiếp từ năm 2020 - 2021 đến năm học 2021 - 2022. 16 thầy cô thuộc Trường được tặng bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT vì đã có nhiều đóng góp cho sự nghiệp GD&ĐT.

Nhờ sự nhiệt huyết, tận tâm với nghề, thầy Hải luôn được các em nhỏ quý mến.

Thầy 'bảo mẫu' ở Tú Nang

GD&TĐ - Gần 15 năm gắn bó với nghề nuôi dạy trẻ, thầy Đinh Công Hải được mọi người ví von với tên gọi 'mẹ hiền' của đám trẻ vùng cao ở xã Tú Nang.