Trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng: Triển lãm thành tựu khoa học công nghệ

GD&TĐ -  Sáng 18/9, trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 40 năm thành lập trường, Trường ĐH Bách khoa - ĐH Đà Nẵng đã khai mạc triển lãm thành tựu khoa học công nghệ.
Một trong những gian triển lãm thành tựu khoa học công nghệ của trường ĐH Bách khoa.
Một trong những gian triển lãm thành tựu khoa học công nghệ của trường ĐH Bách khoa.

Ngoài các gian trưng bày những sản phẩm, sáng chế, công trình nghiên cứu của cả cán bộ, giảng viên và sinh viên nhà trường, triển lãm còn thu hút sự tham gia của một số doanh nghiệp có liên quan.

Trong những năm qua, cán bộ và giảng viên trường ĐH Bách khoa cũng đã đạt được nhiều thành tích có giá trị trong NCKH với 5 bằng phát minh quốc tế, 11 bằng phát minh sáng chế trong nước, 4 giải thưởng VIFOTEC… 

Chất lượng của hoạt động NCKH của nhà trường còn được thế hiện thông qua số lượng thành tích của SV NCKH với nhiều giải thưởng có giá trị tại các cuộc thi như VIFOTEC, Tài năng khoa học trẻ, Loa thành, Holcim…

Ngoài các công bố khoa học, các bằng phát minh, các giải thưởng, hoạt động nghiên cứu khoa học của nhà trường còn được thể hiện thông qua các hoạt động chuyển giao công nghệ, đóng góp một phần không nhỏ vào kinh phí hoạt động nghiên cứu khoa học của nhà trường. 

Một số công trình chuyển giao công nghệ điển hình như: Thiết kế chế tạo các loại lò hơi công nghiệp; Thiết kế chế tạo hệ thống thu hồi và sử dụng nhiên liệu biogas; 

Thiết kế, chế tạo và triển khai ứng dụng ống bê-tông có lổ thoát nước; Thiết kế, chế tạo các dây chuyền sản xuất thức ăn nuôi tôm; Chế tạo gạch tự chèn mác cao; 

Thiết kế, chế tạo máy sản xuất bê tông tự chèn mác cao; Triển khai ứng dụng các hệ thống sử dụng năng lượng mặt trời; Sản xuất các loại phụ gia thực phẩm, vật liệu composit trên cơ sở các vật liệu sợi tự nhiên.

Các công trình này đã mang lại nhiều hiệu quả trong sản xuất và đời sống, góp phần nâng cao uy tín của nhà trường trong NCKH và chuyển giao công nghệ.

Cũng trong dịp này, Trường ĐH Bách khoa – ĐH Đà Nẵng đã tổ chức nhiều hội thảo thu hút sự quan tâm của các doanh nghiệp cũng như các nhà khoa học như: Hội thảo khoa học Nhà trường – Doanh nghiệp với chủ đề Các tiến bộ trong kỹ thuật vì sự phát triển bền vững với 30 bài báo thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau; Hội thảo Kỹ thuật giao thông và phát triển bền vững 2015 TESD’15; Hội thảo Công nghệ xây dựng tiên tiến hướng đến phát triển bền vững ATCESD…

8 bài học kinh nghiệm từ 'năm học đặc biệt'

8 bài học kinh nghiệm từ 'năm học đặc biệt'

GD&TĐ -  Nhiều bài học kinh nghiệm quý được rút ra từ việc thực hiện nhiệm vụ năm học 2021-2022 - một năm học đặc biệt khi toàn ngành Giáo dục phải ứng phó với diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19.
Ảnh minh họa/ITN

Chính phủ hỗ trợ cán bộ, giáo viên mầm non, tiểu học ngoài công lập ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

GD&TĐ - Trước ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đối với ngành Giáo dục, ngày 11/8, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 103/NQ-CP về chính sách hỗ trợ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trong các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.
Vợ chồng và các con mang lễ vật đi Tết nhà ngoại

Yên Bái tổ chức 'Ngày hội Pay Tái' - đi Tết nhà ngoại

GD&TĐ - Ngày 11/8, tại nhà văn hóa thôn Khéo Lẹng, xã Lâm Thượng, huyện Lục Yên (Yên Bái) diễn ra “Ngày hội Pay Tái” với chủ đề “Vui rằm tháng bảy”. Đây là địa phương đầu tiên trên địa bàn huyện Lục Yên tổ chức ngày hội này.
Cô trò Trường Tiểu học Ái Mộ, Long Biên, Hà Nội.

9 kết quả Giáo dục - Đào tạo nổi bật năm học 2021-2022

GD&TĐ -  Năm học 2021-2022 diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát trở lại và diễn biến phức tạp. Trước những những thách thức, ngành Giáo dục đã linh hoạt ứng phó, chuyển trạng thái hoạt động, hoàn thành cơ bản các nhiệm vụ của năm học.
Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn.

Phát động cuộc thi 'Tôi khoẻ đẹp hơn'

GD&TĐ - Ngày 11/8, Báo Sức khỏe và Đời sống (Bộ Y tế) với sự đồng hành của Tập đoàn dinh dưỡng toàn cầu Herbalife Nutrition tổ chức gặp mặt các cơ quan báo chí để thông tin chính thức về cuộc thi 'Tôi khỏe đẹp hơn'. Cuộc thi do Báo Sức khỏe và Đời sống – Cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế phát động.
Học sinh Hà Tĩnh sẽ tựu trường ngày 30/8/2022, riêng lớp 1, tựu trường ngày 22/8/2022.

Hà Tĩnh: Học sinh tựu trường vào ngày 30/8

GD&TĐ -UBND Hà Tĩnh vừa ban hành văn bản về khung kế hoạch thời gian năm học 2021-2022 đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên trên địa bàn Hà Tĩnh.
Với EPICS, sinh viên có cơ hội làm việc liên ngành để có những sản phẩm có khả năng khởi nghiệp

Khơi gợi tinh thần sáng tạo vì cộng đồng cho sinh viên

GD&TĐ - Với dự án EPICS, sinh viên được truyền cảm hứng sử dụng kỹ thuật để xây dựng những sáng kiến thiết thực phục vụ cho các tổ chức cộng đồng địa phương nhằm giải quyết các thách thức về con người và môi trường.
Cơ quan công an tiến hành khám xét nhà riêng của cặp vợ chồng ở thị xã Quảng Trị trong sáng 11/8. (ảnh: CTV)

Quảng Trị: Bắt cặp vợ chồng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của nhiều người

GD&TĐ - Ngày 11​​/8, Công an tỉnh Quảng Trị cho biết, đơn vị này đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam ông Trương Quang Liêm (SN 1987) và vợ là Nguyễn Thị Quỳnh Nhi (SN 1993, trú tại phường 1, thị xã Quảng Trị) để điều tra về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản quy định tại Khoản 4, Điều 174 Bộ luật Hình sự.
Một vòng quay của Trái đất là khoảng 86.400 giây.

Ngày ngắn nhất trên Trái đất

GD&TĐ -Các nhà khoa học đã ghi lại ngày ngắn nhất trên Trái đất kể từ khi phát minh ra đồng hồ nguyên tử. Trong ngày 29/6, vòng quay của Trái đất được đo ngắn hơn bình thường là 1,59 mili giây.