Trường Đại học Phenikaa – những bước đi vững chắc trên hành trình phát triển

GD&TĐ - Sau 14 năm thành lập và gần 3 năm xuất hiện tên gọi mới, trường ĐH Phenikaa từng bước khẳng định vị trí trong hệ thống giáo dục ĐH Việt Nam và đặt dấu mốc phát triển vững chắc trên con đường vươn ra thế giới. 
Trường Đại học Phenikaa – những bước đi vững chắc trên hành trình phát triển

Nhìn lại hoạt động của Trường trong thời gian qua mới thấy được những nỗ lực không ngừng của thầy trò trường Đại học Phenikaa. Kết quả này là những viên gạch đầu tiên, đặt nền móng vững chắc trên con đường xây dựng trường Đại học Phenikaa trở thành trường đại học đổi mới sáng tạo, xuất sắc trong đào tạo, nghiên cứu, chuyển giao, khởi nghiệp và hướng nghiệp; tốp 100 trường đại học tốt nhất châu Á trong vòng 2 thập niên.

Đầu tư cho đổi mới sáng tạo để “hiện thực hóa tiềm năng” 

Với tầm nhìn trở thành trường đại học theo định hướng đổi mới sáng tạo, trường Đại học Phenikaa đầu tư mạnh mẽ cho công tác nghiên cứu phát triển, tạo cơ hội cho các nhà khoa học, các giảng viên và sinh viên thỏa sức sáng tạo và cống hiến cho Khoa học – Công nghệ. Cùng với sự tài trợ của Tập đoàn Phenikaa, các nhà khoa học, giảng viên và sinh viên Phenikaa được triển khai hoạt động nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ tại 5 Trung tâm/Viện nghiên cứu với hơn 20 nhóm nghiên cứu mạnh và tiềm năng, đồng thời được tiếp nhận tài trợ từ Quỹ Đổi mới Sáng tạo của Tập đoàn Phenikaa. Đây là những nhân tố quan trọng trong hoạt động nghiên cứu, phát triển, chuyển giao và ứng dụng công nghệ của Tập đoàn nói riêng và cho các doanh nghiệp, cộng đồng xã hội nói chung.

Mô hình đổi mới sáng tạo và định hướng hợp lý đã giúp phát huy năng lực sáng tạo của thầy và trò Nhà trường. Con số thống kê trong 03 năm gần đây cho thấy, số lượng các ý tưởng sáng tạo của cán bộ giảng viên và sinh viên được Cục sở hữu trí tuệ chấp nhận đơn đăng ký bảo hộ tăng lên đáng kể. Tính đến tháng 9 năm 2021, Trường đã có 39 đơn đăng ký bảo hộ độc quyền sáng chế được chấp nhận (riêng năm 2021 đã có 12/14 đơn đăng ký được chấp nhận). Một số sáng chế đã được cấp Bằng độc quyền và đã được triển khai vào sản xuất kinh doanh quy mô công nghiệp.

Hoạt động nghiên cứu cũng là một trong những điểm sáng của trường đại học Phenikaa với trên 200 công bố ISI/Scopus trong 9 tháng đầu năm 2021. Điều đáng chú ý là tỷ lệ công bố khoa học trên các tạp chí chất lượng (tạp chí xếp hạng Q1, Q2) luôn đạt tỷ lệ >80%, trong đó có nhiều công bố nằm trong top 1-5% của các chuyên ngành.  

Với những thành tích đạt được trong nghiên cứu khoa học, trường đã được một số tổ chức quốc tế uy tín đánh giá cao trong các bảng xếp hạng về nghiên cứu khoa học. Điển hình là vị trí số một Việt Nam trong bảng xếp hạng của tổ chức Nature Index giai đoạn từ tháng 5/2020 đến tháng 4/2021. 

Trong những năm gần đây, trường luôn duy trì trên 30 đề tài/dự án cấp quốc gia, đề tài hợp tác quốc tế. Đây là nguồn tài trợ đáng kể cho các hoạt động nghiên cứu khoa học của thầy và trò Nhà trường đồng thời cũng khảng định uy tín của trường trong cộng đồng khoa học. Song song với các nhiệm vụ nghiên cứu được đặt hàng, trường luôn chú trọng tập trung nguồn lực cho các nghiên cứu phục vụ cộng đồng như: nghiên cứu chế tạo robot khử khuẩn kết hợp giữa phun dung dịch và chiếu tia UV, chế tạo robot hỗ trợ y tế; điều chế dung dịch sát khuẩn để tặng cho các trường học, các cơ quan và các địa phương; sản xuất tặng 10.000 tấm chắn giọt bắn cho đội ngũ y bác sĩ tuyến đầu chống dịch Covid-19…

Từng bước quốc tế hóa để hội nhập và phát triển

Để phát triển nhanh và bền vững, bên cạnh việc xây dựng nội lực, Trường đã và đang đẩy mạnh quốc tế hoá thông qua việc kết nối, hợp tác với các nhiều đối tác là các trường đại học, viện nghiên cứu, doanh nghiệp từ nhiều nước trên thế giới như Mỹ, Anh, Úc, Hàn Quốc, Đài Loan, Nhật Bản, Cộng hoà Ý...

Trường hiện là thành viên của các tổ chức quốc tế uy tín như: Thành viên trong Mạng lưới các trường đại học công nghệ Châu Á (ATU-NET); thành viên chính thức thuộc Mạng lưới Trao đổi sinh viên các nước Đông Nam Á mở rộng (Passage to Asean – P2A)… 

Trường Đại học Phenikaa – những bước đi vững chắc trên hành trình phát triển ảnh 1
Sinh viên Phenikaa học tập và nghiên cứu với hệ thống thiết bị hiện đại

Bên cạnh đó, tháng 4/2021, Tạp chí Times Higher Education (THE) đã công bố kết quả bảng xếp hạng THE Impact Rankings, trong đó lấy việc thực hiện 17 mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hiệp Quốc làm tiêu chí xếp hạng các tổ chức giáo dục đại học trên toàn cầu. Trường Đại học Phenikaa lần đầu tiên có mặt trong bảng xếp hạng này, được đánh giá cao về các hoạt động phát triển, đặc biệt là việc đảm bảo phát triển kinh tế và việc làm ổn định liên quan đến các mục tiêu phát triển bền vững với thứ hạng 400 - 600, đứng đầu về tiêu chí này trong các cơ sở giáo dục Việt Nam tại bảng xếp hạng THE Impact Ranking.

Đặc biệt, từ năm học 2020-2021, trường triển khai các chương trình hợp tác, trao đổi sinh viên quốc tế, các chương trình đào tạo quốc tế… mở ra cơ hội tiếp cận giáo dục quốc tế cho các bạn sinh viên. Hằng năm, Trường dành có các suất học bổng cho sinh viên có kết quả học tập tốt, có khả năng giao tiếp tiếng Anh đáp ứng yêu cầu và có nguyện vọng được trải nghiệm học kỳ hè (summer school) tại các trường đại học trong khu vực và trên thế giới.

Trở thành lựa chọn của nhiều thí sinh và phụ huynh

Với thế mạnh về đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực, chất lượng đào tạo được kiểm định, cùng với định hướng trở thành trường đại học đổi mới sáng tạo, xuất sắc trong đào tạo, nghiên cứu, chuyển giao, khởi nghiệp và hướng nghiệp, trường Đại học Phenikaa trở thành lựa chọn của nhiều thí sinh và phụ huynh. Số lượng và chất lượng tuyển sinh của Trường nâng cao rõ rệt qua mỗi năm. Mùa tuyển sinh năm 2021, số lượng sinh viên nhập học của trường tăng 234% so với năm 2020, từ hơn 1.000 sinh viên lên gần 3.500 sinh viên. Chất lượng sinh viên đầu vào năm 2021 của trường Đại học Phenikaa cũng cho thấy sự yêu mến và tin tưởng của phụ huynh và sinh viên đối với nhà trường. Cụ thể: với hình thức xét tuyển điểm thi tốt nghiệp, gần 80% số lượng sinh viên nhập học đạt 22 điểm trở lên và 36% đạt điểm từ 24 điểm trở lên. 

Trường cũng là lựa chọn của nhiều sinh viên tài năng với nhiều thành tích học tập nổi bật như Lê Bá Luật (Khoa Công nghệ thông tin) – Giải Nhì Quốc gia môn Toán; Đoàn Minh Lượng (Vật lý tài năng) – Giải Nhì cấp Tỉnh môn Vật lý với 27,25 điểm trong kỳ thi tốt nghiệp THPT; Trần Khánh Nguyên (Khoa Khoa học và Công nghệ Vật liệu) – Giải Nhì Quốc gia môn Vật lý, Huy chương Đồng Cuộc thi Olympic Quốc tế về Thiên văn học và Vật lý thiên văn … và rất nhiều thí sinh xuất sắc khác đã đăng ký và nhâp học thành công.

Trường Đại học Phenikaa – những bước đi vững chắc trên hành trình phát triển ảnh 2

Với mô hình đại học trải nghiệm – đổi mới sáng tạo, các chương trình đào tạo của Phenikaa được thiết kế theo định hướng chuẩn kiểm định và chuẩn nghề nghiệp quốc tế. 50% thời gian học tập của sinh viên được gắn với trải nghiệm thực tế thông qua các bài tập tình huống, đề án liên ngành, thực tập tại doanh nghiệp và tham gia các dự án nghiên cứu ứng dụng trong Hệ sinh thái Phenikaa.  

Tập đoàn Phenikaa đầu tư xây dựng Trường theo chuẩn quốc tế gồm cơ sở vật chất hiện đại, trang thiết bị thí nghiệm thực hành tiên tiến, khuôn viên, khu thể thao đa năng đồng bộ… đảm bảo một môi trường đào tạo toàn diện. Với hệ thống trên 30 doanh nghiệp có thể phục vụ cho thực tập ở nhiều lĩnh vực chuyên môn khác nhau, sinh viên sẽ được trải nghiệm thực tập cũng như cơ hội việc làm trong chính Tập đoàn Phenikaa. Ngoài ra, chương trình học đi đôi với hành giúp sinh viên định hướng được công việc tương lai tốt hơn.

Với những bước phát triển ấn tượng trên, cùng với việc hoàn thiện mô hình hoạt động của trường đại học theo hướng đổi mới sáng tạo, trường Đại học Phenikaa đang từng bước hiện thực hoá mục tiêu trở thành một trường đại học đổi mới sáng tạo hàng đầu của Việt Nam, là “bệ phóng” vững chãi cho các bạn trẻ Việt Nam tự tin hội nhập toàn cầu ngay sau khi ra trường.

Chất lượng giáo viên dân tộc quyết định không nhỏ tới chất lượng giáo dục dân tộc. Ảnh: Đức Trí.

Chuẩn hóa đội ngũ giáo viên dân tộc

GD&TĐ - Giáo viên người dân tộc thiểu số quan trọng trong phát triển giáo dục dân tộc.Trước đổi mới giáo dục việc nâng chất đội ngũ này cần được quan tâm.
Cán bộ Điện lực huyện Tuần Giáo kiểm tra an toàn tại các trạm biến áp trên địa bàn.

Nỗ lực mang điện về vùng khó

GD&TĐ - Là tiêu chí thứ 4 trong 19 tiêu chí xây dựng NTM, Điện có vai trò quan trọng phục vụ nhu cầu sinh hoạt và phát triển kinh tế - xã hội địa phương.