Trường Đại học Kinh tế Quốc dân khai giảng năm học mới

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân khai giảng năm học mới

(GD&TĐ) - Hôm nay (12/9), Trường ĐH Kinh tế Quốc dân tổ chức Lễ khai giảng hệ đại học chính quy khó 55 năm học 2013 - 2014. Thứ trưởng Bùi Văn Ga dự và phát biểu tại buổi lễ.

Đại diện Vụ GD Đại học, Thanh tra Bộ, Văn phòng Bộ GD&ĐT đã dự lễ khai giảng. Dự buổi lễ còn có đại diện Đại sứ quán hai nước Lào và Campuchia.

x
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Mạnh Hùng, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng trường ĐH Kinh tế Quốc dân phát biểu tại buổi lễ

Hệ Đại học chính quy khóa 55 năm học 2013 - 2014 của Trường ĐH Kinh tế Quốc dân có tổng số trên 4.000 sinh viên. Đây là những thí sinh ưu tú, xuất sắc nhất trong tổng số hơn 12.000 thí sinh đăng kí dự thi vào trường trong kỳ tuyển sinh vừa qua.

Trong diễn văn tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Mạnh Hùng - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng nhà trường - nêu rõ: Năm học 2013-2014 là năm học tiếp tục thực hiện nhiệm vụ phát triển Giáo dục theo Nghị quyết Đại hội lần thứ XI của Đảng và triển khai thực hiện Kết luận của Hội nghị Trung ương 6 (Khóa XI) về “ Đổi mới căn bản, toàn diện Giáo dục và Đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế; kỷ niệm 45 năm ngày Bác Hồ gửi bức thư cuối cùng cho ngành Giáo dục (15/10/1968- 15/10/2013);

Năm học này ngành Giáo dục tiếp tục thực hiện mục tiêu đổi mới mạnh mẽ công tác quản lý, chương trình, phương pháp dạy học và kiểm tra - đánh giá kết quả học tập của học sinh; quan tâm phát triển nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục; đẩy mạnh thi đua “dạy tốt, học tốt” để nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện.

Thứ trưởng Phạm Mạnh Hùng đề nghị: Với tập thể thầy giáo, cô giáo, cán bộ và viên chức nhà trường tiếp tục củng cố khối đoàn kết, nhất trí, tận tâm vì sự nghiệp đào tạo, tất cả hướng tới mục tiêu vì sự ổn định và phát triển của nhà trường, vì sự phát triển tri thức của sinh viên; tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất và môi trường học tập nghiên cứu tốt nhất cho các em.

Với các tân sinh viên, Thứ trưởng Phạm Mạnh Hùng mong các em sẽ phát huy nhiệt huyết của tuổi trẻ, sự say mê, sáng tạo trong học tập và tính tự giác, kỷ luật trong rèn luyện, phấn đấu để khi ra trường có đủ năng lực, phẩm chất phục vụ xã hội, góp phần vào công cuộc xây dựng đất nước và không ngừng vươn lên khẳng định mình trong cuộc sống, học tập và công tác.

Năm học mới 2013 - 2014 là năm đầu tiên để các em trau dồi kiến thức, rèn luyện đạo đức và tích lũy vốn sống của mình dưới mái trường ĐH; là năm để các em rèn luyện bản thân qua những thử thách mới, thử sức mình với những cơ hội mới. Các em hãy cố gắng học tập, rèn đức, luyện tài để không phụ lòng tin yêu và những hy sinh thầm lặng của cha mẹ cho các em có được ngày vui hôm nay.

Thứ trưởng Bùi Văn Ga phát biểu tại buổi lễ
Thứ trưởng Bùi Văn Ga phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga khẳng định: Để triển khai chủ trương đổi mới căn bản và toàn diện GD&ĐT theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XI, Chính phủ đã ban hành chiến lược phát triển Giáo dục và Đào tạo đến năm 2020 và Quốc hội đã thông qua Luật Giáo dục Đại học; Đây là những văn kiện cơ bản và hết sức quan trọng nhằm hỗ trợ cho toàn ngành thực hiện công cuộc đổi mới giáo dục;

Để triển khai thực hiện chủ trương trên, Bộ GD&ĐT đã và đang xây dựng, hoàn thiện các văn bản hướng dẫn Luật GD ĐH; Tiếp tục đổi mới quản lý GD ĐH, đổi mới cơ cấu hệ thống GD ĐH... trong đó sự phân tầng Đại học là tất yếu. Nhà nước tập trung đầu tư một số trường ĐH trọng điểm để đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, phát triển theo định hướng nghiên cứu. Việc tăng cường tự chủ cho các trường có ý nghĩa quan trọng để phát huy sức mạnh tổng thể của các nhà trường;

Theo đó, Thứ trưởng Bùi Văn Ga tin tưởng rằng khi thực hiện cơ chế tự chủ, Trường ĐH Kinh tế Quốc dân sẽ phát huy tối đa nguồn lực con người và cơ sở vật chất, thu hút tốt hơn các nguồn lực xã hội đồng thời xử dụng hiệu quả hơn kinh phí của Nhà nước; mở rộng các hoạt động chuyển giao công nghệ và các dịch vụ khác để nâng cao năng lực tài chính cho phát triển bền vững; đảm bảo điều kiện thực hiện tốt các biện pháp nâng cao chất lượng đào tạo và nghiên cứu khoa học.

Năm học 2013 -2014, toàn ngành tiếp tục thực hiện nhiệm vụ phát triển giáo dục và đào tạo theo yêu cầu của Nghị quyết Đại hội XI của Đảng; Kết luận số 51-KL/TW của Hội nghị lần thứ sáu, BCH Trung ương khóa XI về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng với yêu cầu đổi mới đất nước và hội nhập quốc tế.

Thứ trưởng nhấn mạnh: Bộ GD&ĐT tin tưởng rằng, với bề dày truyền thống của mình, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân sẽ tiếp tục đạt những thành tựu to lớn hơn trong công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ, góp phần tích cực vào những thành tựu phát triển chung của giáo dục, đào tạo nước nhà.

Trong năm học mới 2013-2014, Trường ĐH Kinh tế Quốc dân nhanh chóng ổn định bộ máy tổ chức, xây dựng khối đoàn kết vững vàng, tập trung đổi mới chương trình giảng dạy, phương pháp quản lý, nâng cao hiệu quả công tác và chất lượng đào tạo, xứng đáng với niềm tin và tự hào của nhân dân cả nước.

Tại buổi lễ, Trường ĐH Kinh tế Quốc dân đã khen thưởng những tân sinh viên có thành tích cao trong kỳ tuyển sinh đầu vào khóa học, các tân sinh viên hoàn cảnh khó khăn có thành tích đầu vào cao; đồng thời đón nhận sự đóng góp cho quỹ học bổng của nhà trường từ các tổ chức, cá nhân có tấm lòng hảo tâm đóng góp cho sự nghiệp GD&ĐT của nhà trường.

Bá Hải

Ảnh minh họa ITN.

Loại bỏ sức ì

GD&TĐ - Chỉ khi nào thầy cô nhận thức đúng đắn về đổi mới kiểm tra, đánh giá..., hoạt động này mới trở thành lực đẩy nâng cao chất lượng dạy học.