Trường Đại học Hàng hải Việt Nam khai giảng năm học 2021-2022

GD&TĐ - Sáng 21/10, Trường Đại học Hàng hải Việt Nam long trọng tổ chức Lễ khai giảng năm học 2021-2022.

Lễ khai giảng năm học mới 2021-2022 tại Trường Đại học Hàng hải Việt Nam
Lễ khai giảng năm học mới 2021-2022 tại Trường Đại học Hàng hải Việt Nam

Ông Nguyễn Xuân Sang –Thứ trưởng Bộ GTVT cùng cán bộ lãnh đạo đại diện các cục, vụ, viện, các đơn vị trong ngành Giao thông vận tải đến dự.

Cùng dự có đại diện các sở, ban, ngành của thành phố Hải Phòng; lãnh đạo các Trường Đại học, cao đẳng trên địa bàn thành phố Hải Phòng, đại diện các Đại sứ quán và các đoàn ngoại giao, các đồng chí lãnh đạo các tập đoàn, công ty trong nước và quốc tế, các đối tác truyền thống của Nhà trường trong nhiều năm qua.

Lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải và các sở, ban ngành đến dự
Lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải và các sở, ban ngành đến dự

Về phía Trường Đại học hàng hải Việt Nam có PGS.TS Nguyễn Khắc Khiêm – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Trường; PGS.TS. Phạm Xuân Dương - Phó Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường cùng các đồng chí trong BCH Đảng ủy, Công đoàn, Đoàn Thanh niên, Thủ trưởng các đơn vị, đại diện CB, GV, CNV. Đặc biệt sự có mặt của 200 sinh viên đại diện cho các tân sinh viên khóa 62 tựu Trường.

Phát biểu tại buổi Lễ Khai giảng, PGS.TS Phạm Xuân Dương - Phó Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường cho biết: Năm học 2020-2021 vừa qua có ý nghĩa rất quan trọng bởi đây là năm đầu tiên Nhà trường triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Trường khóa 27. Năm học thứ 2 Nhà trường phải tự chủ một cách thực sự khi không còn nguồn kinh phí hỗ trợ chi thường xuyên từ Ngân sách Nhà nước.

PGS.TS Phạm Xuân Dương- Hiệu Trường Đại học Hàng hải Việt Nam
PGS.TS Phạm Xuân Dương- Hiệu Trường Đại học Hàng hải Việt Nam

Năm học 2020-2021 cũng là năm học gặp nhiều khó khăn trong bối cảnh nền kinh tế thế giới có nhiều biến động; toàn Đảng, toàn dân dành nhiều quan tâm đến quá trình đổi mới toàn diện nền giáo dục và đào tạo nước nhà. Đặc biệt từ đầu năm 2021 đến nay, toàn thế giới trong đó có Việt Nam đang phải gánh chịu hậu quả nặng nề do đại dịch Covid-19 bùng phát và diễn biến phức tạp, nguy hiểm.

Trong bối cảnh đó, toàn thể cán bộ, giảng viên và sinh viên Nhà trường đã đoàn kết một lòng, khắc phục mọi khó khăn, phát huy tinh thần dám nghĩ, dám làm, năng động, sáng tạo và đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học 2020-2021.

Trường đã đạt được những thành tích đáng kể như: 58 tập thể đạt danh hiệu "Lao động xuất sắc"; 48 tập thể đạt danh hiệu "Lao động tiên tiến"; 111 cá nhân đạt danh hiệu "Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở”; 642 cá nhân đạt danh hiệu "Lao động tiên tiến"; 186 sinh viên đạt danh hiệu “Sinh viên tiêu biểu”.

Công tác tuyển sinh của trường thuận lợi và tuyển vượt chỉ tiêu đề ra, điểm chuẩn của nhiều chuyên ngành đã vươn lên tốp các trường dẫn đầu cả nước; đã có nhiều sinh viên nước ngoài đến học tập, nghiên cứu tại trường.

Các doanh nghiệp, đơn vị tài trợ các xuất học bổng cho nhà trường
Các doanh nghiệp, đơn vị tài trợ các xuất học bổng cho nhà trường

Trong năm học 2020-2021, Trường đã cấp bằng cho: 2.583 kỹ sư và cử nhân; 4 Tiến sĩ, 247 thạc sĩ; trên 9.000 lượt học viên nghiệp vụ Hàng hải. Hiện tại trường đang đào tạo: 8 chuyên ngành tiến sĩ, 17 chuyên ngành thạc sĩ, 47 chương trình đại học, 15 chuyên ngành cao đẳng, 12 chương trình trung cấp, 21 chương trình sơ cấp và ngắn hạn…

Năm 2021, đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong chiến lược kiểm định chất lượng các chương trình đào tạo của nhà trường theo tiêu chuẩn quốc gia và quốc tế. Trong đó, 4 chương trình đào tạo đã được cấp Chứng nhận kiểm định chất lượng theo tiêu chuẩn quốc gia gồm:

Điện tự động công nghiệp, Kỹ thuật Môi trường, Công nghệ thông tin và Quản trị kinh doanh; 4 chương trình đã vượt qua quá trình kiểm định vô cùng khắt khe của Cơ quan kiểm định chất lượng giáo dục thuộc Mạng lưới các Trường Đại học Đông Nam Á (AUN QA), được đánh giá rất cao ở tất cả các tiêu chí và sẽ cấp chứng nhận trong tháng 11/2021, bao gồm: Điều khiển tàu biển, Khai thác Máy tàu biển, Kinh tế hàng hải và toàn cầu hoá, Kinh doanh quốc tế và Logistics.

Lãnh đạo nhà trường tặng khen sinh viên có thành tích xuất sắc
Lãnh đạo nhà trường tặng khen sinh viên có thành tích xuất sắc

Chất lượng đào tạo của Nhà trường được nâng cao còn thể hiện thông qua việc các đội tuyển Olympic quốc gia giành được giải cao, trong đó 5 giải Nhì và 2 giải Ba cá nhân; 1 giải Nhì toàn đoàn. Các nhà khoa học của Trường đã thực hiện 114 đề tài nghiên cứu cấp trường, 37 đề tài, nhiệm vụ khoa học cấp bộ, cấp thành phố và tương đương. Nhiều bài báo đã được đăng trên các tạp chí quốc tế chuyên ngành có uy tín, trong đó 68 bài được đăng trên các tạp chí thuộc danh mục ISI/Scopus;

Trường có 1 nhà giáo được phong tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú, 2 nhà giáo được tặng danh hiệu CSTĐ ngành GTVT; 29 cá nhân được tặng Bằng khen cấp Bộ và Thành phố; 4 cá nhân được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng bằng Lao động sáng tạo và 1 cá nhân được công nhận Gương mặt tiêu biểu năm 2020 của TP. Hải Phòng; 4 nhà giáo được công nhận đạt chuẩn chức danh PGS năm 2020.

Tin tiêu điểm

Ông MacNair cắt tỉa cây cảnh tại nhà riêng ở Dubai.

Bậc thầy bonsai ở Dubai

Thế giới
GD&TĐ - Khi lần đầu mua cây cảnh vào những năm 1980, ông Robert MacNair (Scotland), không hề biết rằng nó sẽ là khởi đầu đam mê suốt đời mình.

Đừng bỏ lỡ

Minh họa/INT.

Thương lắm… bằng lăng!

GD&TĐ - Mỗi người cần có những ý tưởng tô điểm cho cuộc sống thêm đẹp, thêm văn minh chứ đừng là nét bôi nhem.
Chính thức sử dụng SLBM Bulava

Chính thức sử dụng SLBM Bulava

GD&TĐ - Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Bulava phóng từ tàu ngầm hạt nhân chiến lược (SLBM) đã chính thức được Lực lượng vũ trang Nga đưa vào sử dụng.