Trường Đại học đầu tiên đào tạo trình độ Tiến sĩ ngành Công tác xã hội

GD&TĐ - Sáng nay (19/2), Trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia Hà Nội) tổ chức Lễ công bố quyết định giao nhiệm vụ đào tạo tiến sĩ chuyên ngành Công tác xã hội cho Khoa Xã hội học.
Trường Đại học đầu tiên đào tạo trình độ Tiến sĩ ngành Công tác xã hội
Trường Đại học đầu tiên đào tạo trình độ Tiến sĩ ngành Công tác xã hội ảnh 1Trường Đại học đầu tiên đào tạo trình độ Tiến sĩ ngành Công tác xã hội ảnh 2Trường Đại học đầu tiên đào tạo trình độ Tiến sĩ ngành Công tác xã hội ảnh 3Trường Đại học đầu tiên đào tạo trình độ Tiến sĩ ngành Công tác xã hội ảnh 4Trường Đại học đầu tiên đào tạo trình độ Tiến sĩ ngành Công tác xã hội ảnh 5Trường Đại học đầu tiên đào tạo trình độ Tiến sĩ ngành Công tác xã hội ảnh 6

Đông đảo các đại biểu, các chuyên gia đầu ngành về Công tác xã hội đã tham dự, chúc mừng Khoa Xã hội học và nhà trường trở thành một trong 2 đơn vị đầu tiên trong cả nước đào tạo trình độ Tiến sĩ chuyên ngành Công tác xã hội.

Cùng với sự phát triển chung của các mặt kinh tế - xã hội, Công tác xã hội đã và đang có những bước phát triển quan trọng để đáp ứng ngày càng cao những nhu cầu tất yếu của đời sống.

PGS. TS Phạm Quang Minh - Hiệu trưởng trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn - phát biểu: "Ở các nước phát triển, Công tác xã hội được coi là một lĩnh vực quan trọng, được xác lập, tổ chức, quản lý và vận hành với tư cách là một nghề nghiệp và mang tính chuyên nghiệp rất cao. Chính vì vậy, việc đào tạo nhân lực chuyên ngành này là một yêu cầu bức thiết.

Được nhận nhiệm vụ đào tạo trình độ Tiến sĩ ngành Công tác xã hội là niềm vui, niềm tự hào của nhà trường. Đây là chuyên ngành có đào tạo Tiến sĩ thứ 29 mà trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn triển khai.

Điều này góp phần quan trọng xây dựng, củng cố vị trí một Đại học nghiên cứu, đưa nhà trường trở thành một trong những cơ sở đào tạo lớn nhất tại Việt Nam đào tạo các chuyên gia trình độ, chất lượng cao, đóng góp vào công cuộc phát triển chung của đất nước".

GS. TS Phạm Tất Dong - Phó Chủ tịch Hội khuyến học Việt Nam, nguyên Chủ nhiệm đầu tiên của Khoa Xã hội học - chia sẻ: "Công tác xã hội là một lĩnh vực hoạt động của xã hội và đã tồn tại hàng trăm năm ở các nước phương Tây.

Những năm gần đây, Việt Nam đã bắt đầu chú trọng việc đào tạo đội ngũ làm công tác xã hội chuyên nghiệp, phấn đấu tới mốc cứ 5.000 dân thì có 1 người làm công tác xã hội.

Tại Việt Nam, công tác xã hội là công việc không mới nhưng đào tạo nhân lực ngành này là rất mới nên nhân lực đã qua đào tạo hiện nay đang rất "đắt hàng" và hầu như bất kỳ cơ quan nào muốn triển khai các chính sách tới người dân hiệu quả đều cần người làm công tác xã hội. Có thể nói, Công tác xã hội chính là cầu nối giữa người lao động, người dân và những người xây dựng chính sách".

Thay mặt Khoa Xã hội học nhận nhiệm vụ trưc tiếp đào tạo Tiến sĩ chuyên ngành Công tác xã hội, PGS.TS Nguyễn Thị Kim Hoa - Chủ nhiệm khoa - cam kết sẽ khắc phục khó khăn, thách thức khi đào tạo trình độ cao ở một ngành học còn mới mẻ và phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao với đối với ngành khoa học mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, góp phần vào thành công chung trong công tác đào tạo của trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn.

Hiện nay, toàn quốc có 55 trường cao đẳng, đại học đào tạo chuyên ngành Công tác xã hội, hơn 200 Thạc sĩ đã tốt nghiệp tại Khoa Xã hội học. Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia Hà Nội) là một trong 2 đơn vị đàu tiên (cùng với Học viện Khoa học xã hội - Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam) triển khai chương trình đào tạo Tiến sĩ ngành Công tác xã hội.
Cô Phượng chụp ảnh lưu niệm.

Hạnh phúc từ những điều giản dị

GD&TĐ - Với tôi và đồng nghiệp, điều tuyệt vời nhất luôn là nụ cười trẻ thơ. “Thuyền trưởng” Cà Thị Phượng đã truyền lửa để chúng tôi thêm yêu nghề!