Trường đại học chủ động gỡ khó công tác tuyển sinh mùa dịch

Trường đại học chủ động gỡ khó công tác tuyển sinh mùa dịch

Cụ thể, bên cạnh phương thức xét tuyển học bạ lớp 12 theo tổ hợp 3 môn đã công bố, nhiều trường như: ĐH Công nghệ TPHCM (HUTECH), ĐH Kinh tế - Tài chính TPHCM (UEF), ĐH Nguyễn Tất Thành, ĐH Lạc Hồng… đã bổ sung phương thức xét tuyển học bạ 3 học kỳ (gồm học kỳ 1 của lớp 12 và hai học kỳ của lớp 11). Lịch xét tuyển linh hoạt, chủ động theo phương thức học bạ mới được nhiều trường triển khai từ cuối tháng 3.

Thạc sĩ Nguyễn Xuân Dung – Phó Trưởng phòng Truyền thông & Tuyển sinh của HUTECH cho biết: Việc linh hoạt các hình thức tuyển sinh, đặc biệt là phương thức tuyển sinh bằng học bạ không chỉ gỡ khó cho công tác tuyển sinh của các trường trong mùa dịch Covid-19, mà còn giúp học sinh chủ động hơn trong việc chọn trường, chọn ngành học cho mình dù phải nghỉ học ở nhà tránh dịch.

“Tuy mới thực hiện phương thức xét tuyển học bạ mới từ ngày 16/3 đến nay nhưng hiện trường cũng đã nhận được số lượng hồ sơ tương đối khá. Số hồ sơ được thống kê trên hệ thống (đăng ký trực tuyến) và gửi qua bưu điện hiện đã hơn 800 hồ sơ, chưa tính số hồ sơ học sinh, phụ huynh trực tiếp đến trường nộp. Vẫn biết số lượng trên còn loại trừ phần ảo, nhưng đó cũng là một tín hiệu đáng mừng cho các trường trong bối cảnh “đứng hình” mọi thứ vì dịch Covid-19” – ThS Dung nói.

TS Nguyễn Vũ Quỳnh – Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Lạc Hồng thông tin: Do nhà trường mới thông báo về phương thức xét tuyển mới bằng học bạ nên số lượng hồ sơ đăng ký chưa nhiều. Hiện thống kê sơ bộ trên hệ thống cho thấy có 530 hồ sơ đăng ký xét tuyển. Tuy nhiên, theo TS Nguyễn Vũ Quỳnh số lượng hồ sơ trên chưa lọc danh sách trùng trên hệ thống (có thể các em đăng ký nhiều lần) nên cũng khó nói được điều gì.

Ông Bùi Quang Trung – Trưởng phòng Truyền thông & Tuyển sinh Trường ĐH Nguyễn Tất Thành nhìn nhận: Trong bối cảnh mà dịch bệnh Covid-19 vẫn chưa thấy điểm dừng thì việc các trường linh hoạt, chủ động trong các phương thức tuyển sinh của mình được xem là yếu tố sống còn của nhiều trường. Ngoài phương án xét tuyển dựa vào kết quả Kỳ thi THPT quốc gia, ông Trung tin rằng, phương thức xét tuyển học bạ (xét tuyển học bạ 3 học kỳ, gồm học kỳ 1 của lớp 12 và hai học kỳ của lớp 11) ngoài việc đánh giá được toàn diện chất lượng học tập của học sinh còn mang đến sự chủ động cho các trường.

“Trường ĐH Nguyễn Tất Thành năm học 2020 - 2021 xét tuyển bằng học bạ tới 10 đợt trong năm. Đợt đầu tiên bắt đầu từ ngày 6/4 đến ngày 31/5/2020. Hiện tuy mới chính thức thực hiện nhận hồ sơ xét tuyển được hai ngày nhưng số lượng hồ sơ đăng ký cũng khá ổn với hơn 400 hồ sơ. Tuy nhiên, tính hiệu quả của phương thức tuyển sinh mới này thế nào trong mùa dịch Covid-19 thì còn phải chờ thêm thời gian bởi chưa thể nói trước điều gì vì tỷ lệ ảo khá cao do học sinh có thể đăng ký xét tuyển nhiều lần” – ông Trung chia sẻ.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Giáo viên Trường THCS Thụy Liên (Thái Thụy, Thái Bình) trong giờ dạy môn Khoa học tự nhiên.

Giúp dạy học hiệu quả môn tích hợp

GD&TĐ - Sau 3 năm triển khai, các nhà trường đã rút ra những kinh nghiệm để triển khai dạy học hiệu quả môn tích hợp, nhất là môn Khoa học tự nhiên.
Minh họa/INT

Bóng ma hạt nhân ở Trung Đông

GD&TĐ - Tình hình Trung Đông đã đột ngột căng thẳng kể từ đêm 13/4 rạng sáng 14/4 khi Iran lần đầu tiên trong lịch sử thực hiện một cuộc không kích quy mô lớn.