Trường đại học chi tiền tỷ mua siêu máy chủ Nvidia

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Trường Đại học Công nghệ Thông tin (Đại học Quốc gia TPHCM) vừa tiếp nhận siêu máy chủ AI NVIDIA DGX A100 trị giá hơn 10 tỷ đồng.

Siêu máy chủ NVIDIA DGX A100 tại Trường Đại học Công nghệ Thông tin. Ảnh: UIT
Siêu máy chủ NVIDIA DGX A100 tại Trường Đại học Công nghệ Thông tin. Ảnh: UIT

Ngày 29/2, TS Nguyễn Tấn Trần Minh Khang, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghệ thông tin cho biết, siêu máy chủ AI NVIDIA DGX A100 dựa trên kiến trúc Ampere đã về đến trường sau 9 tháng thương thảo với Tập đoàn Nvidia, Mỹ.

NVIDIA DGX A100 là hệ thống phổ quát cho tất cả các cơ sở hạ tầng trí tuệ nhân tạo (AI), từ phân tích (analytics), đào tạo (training) đến suy luận (inference).

"Nó đóng gói mật độ cao các tính toán với hiệu suất xử lý AI lên đến 5 petaFLOPS trong một khung máy 6U, thay thế một tháp cơ sở hạ tầng chỉ bằng một nền tảng cho mọi AI workload", TS Khang cho biết.

NVIDIA DGX A100 nằm trong dự án chuyển đổi số và phục vụ chạy các mô hình deep leaning (học sâu), máy học phục vụ nghiên cứu khoa học từ các nhóm nghiên cứu, phòng thí nghiệm và các đề tài nghiên cứu khoa học.

Cận cảnh siêu máy chủ NVIDIA DGX A100 tại Trường Đại học Công nghệ Thông tin. Ảnh: UIT

Cận cảnh siêu máy chủ NVIDIA DGX A100 tại Trường Đại học Công nghệ Thông tin. Ảnh: UIT

Siêu máy chủ NVIDIA DGX A100 là sản phẩm kết tinh thành quả nghiên cứu khoa học của Mỹ, có một số giới hạn khi xuất khẩu ra khỏi nước này.

Để có siêu máy chủ phục vụ cho công tác nghiên cứu khoa học này, Trường Đại học Công nghệ Thông tin đã mất 9 tháng trao đổi để được Tập đoàn Nvidia đồng ý cung cấp và xuất khẩu khỏi Mỹ.

Nhà trường phải ký cam kết sử dụng nội bộ phục vụ cho công tác nghiên cứu khoa học.

Kinh phí mua siêu máy chủ đến từ đề án Chuyển đổi số và định hướng đại học số của Trường Đại học Công nghệ thông tin do Đại học Quốc gia TPHCM phân bổ từ ngân sách Nhà nước.

Nvidia ra đời năm 1993 với tư cách là doanh nghiệp sản xuất card đồ họa dùng cho máy tính và hiện là một nhà tiên phong trong lĩnh vực tính toán tăng tốc. Tập đoàn có hơn 27.000 nhân viên, đạt doanh thu 27 tỷ USD trong năm tài chính 2023.

Đây được xem là tập đoàn sản xuất chip đắt giá nhất thế giới với giá trị thị trường gần 1.200 tỷ USD.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ