Trước ngày xử án, toàn cảnh vụ 5 công an dùng nhục hình

(PLO)- Ngày mai (24-6), TAND tỉnh Phú Yên sẽ xử phúc thẩm vụ án 5 sĩ quan công an ở tỉnh này dùng nhục hình, đánh chết anh Ngô Thanh Kiều (sinh năm 1982, ngụ thôn Mỹ Thuận Ngoài, xã Hòa Đồng, huyện Tây Hòa, Phú Yên) khi lấy lời khai nghi liên quan đến một vụ trộm.
Ngày mai (24-6), năm bị cáo cựu công an sẽ tiếp tục ra tòa. Ảnh: TẤN LỘC
Ngày mai (24-6), năm bị cáo cựu công an sẽ tiếp tục ra tòa. Ảnh: TẤN LỘC

Theo quyết định đưa vụ án ra xét xử, phiên tòa do thẩm phán Võ Nguyên Tùng, Phó chánh tòa Hình sự TAND tỉnh Phú Yên, làm chủ tọa. Tòa triệu tập 23 nhân chứng, hầu hết là cán bộ Công an TP Tuy Hòa, Công an tỉnh Phú Yên; trong đó có ông Lê Đức Hoàn, Phó Công an TP Tuy Hòa. Dự kiến phiên tòa phúc thẩm sẽ diễn ra trong hai ngày.

Như đã thông tin, tại phiên tòa sơ thẩm diễn ra từ 26-3 đến 3-4, TAND TP Tuy Hòa tuyên phạt Nguyễn Thân Thảo Thành (nguyên thiếu úy, Công an TP Tuy Hòa) 5 năm tù, Nguyễn Minh Quyền (nguyên thiếu tá, Đội phó Đội trinh sát Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội Công an tỉnh Phú Yên) hai năm tù, Phạm Ngọc Mẫn (nguyên thượng úy) 18 tháng tù, Nguyễn Tấn Quang (nguyên thiếu tá) 15 tháng tù cho hưởng án treo, Đỗ Như Huy (nguyên trung úy, đều là cán bộ Công an TP Tuy Hòa) 12 tháng tù cho hưởng án treo.

Các bị cáo đều phạm tội dùng nhục hình. Về dân sự, tòa buộc các bị cáo bồi thường thiệt hại cho gia đình bị hại gần 100 triệu đồng, buộc Công an TP Tuy Hòa phải cấp dưỡng nuôi hai con anh Kiều mỗi tháng 575.000 đồng/cháu.

Trước ngày xử án, toàn cảnh vụ 5 công an dùng nhục hình  ảnh 1

Gia đình bị hại tại phiên tòa sơ thẩm. Ảnh: TẤN LỘC

Theo hồ sơ, do nghi ngờ liên quan đến một vụ trộm, lúc 3g ngày 13-5-2012, Công an TP Tuy Hòa phối hợp với Công an huyện Tây Hòa, Công an xã Hòa Đồng đã đến nhà còng tay, bắt anh Ngô Thanh Kiều đưa trụ sở Công an TP Tuy Hòa. Trong quá trình lấy lời khai, các cán bộ công an trên đã thay phiên nhau đánh đập anh Kiều đến chết. Kết luận giám định pháp y cho thấy trên thi thể anh Kiều có 72 vết thương, tử vong do chấn thương sọ não.

Trước ngày xử án, toàn cảnh vụ 5 công an dùng nhục hình  ảnh 2

Các bị cáo Nguyễn Tấn Quang, Đỗ Như Huy quỳ xin lỗi gia đình nạn nhân tại phiên tòa sơ thẩm. Ảnh: TẤN LỘC

Sau khi báo chí phản ánh, dư luận bày tỏ bất bình vì cho rằng mức án trên đối với các bị cáo quá nhẹ, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã yêu cầu viện trưởng Viện KSND Tối cao, chánh án TAND Tối cao chỉ đạo xử lý vụ án đúng quy định pháp luật. Ngày 14-4, Viện phó Viện KSND Tối cao Nguyễn Hải Phong cùng Chánh tòa Hình sự TAND Tối cao Lê Bá Thân đã trực tiếp đến Phú Yên làm việc xung quanh việc xét xử vụ án trên.

Ngày 29-4, Viện KSND tỉnh Phú Yên có quyết định kháng nghị phúc thẩm số 04/QĐ-KNPT đối với bản án sơ thẩm của TAND TP Tuy Hòa. Theo đó, Viện KSND tỉnh Phú Yên cho rằng các bị cáo phải chịu chung hậu quả gây đa chấn thương phần mềm và việc gây ra cái chết đối với nạn nhân Kiều. 

Hành vi của các bị cáo Nguyễn Minh Quyền, Phạm Ngọc Mẫn, Nguyễn Tấn Quang, Đỗ Như Huy đã phạm tội dùng nhục hình thuộc trường hợp gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, quy định tại khoản 3 Điều 298 Bộ luật Hình sự. 

Bản án sơ thẩm chỉ áp dụng khoản 1 Điều 298 Bộ luật Hình sự để xử phạt các bị cáo trên là không đúng quy định của pháp luật và không tương xứng với tính chất, mức độ, của hành vi phạm tội và hậu quả do các bị cáo gây ra.

Bản kháng nghị của Viện KSND tỉnh Phú Yên nhận định: Đối với Lê Đức Hoàn là trưởng ban chuyên án, phó Công an TP Tuy Hòa đã có hành vi thiếu trách nhiệm trong việc chỉ đạo, kiểm tra, để xảy ra việc dùng nhục hình gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, có dấu hiệu phạm tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng quy định tại Điều 285 Bộ luật Hình sự nhưng chưa được cấp sơ thẩm điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Từ những nhận định trên, Viện KSND tỉnh Phú Yên đề nghị TAND tỉnh xét xử vụ án theo thủ tục phúc thẩm, theo hướng hủy bản án sơ thẩm để điều tra lại theo đúng quy định của pháp luật.

Trước ngày xử án, toàn cảnh vụ 5 công an dùng nhục hình  ảnh 3

Người dân tập trung phản đối mức án quá nhẹ sau khi tòa sơ thẩm tuyên án. Ảnh: TẤN LỘC

Ngoài ra, đại diện hợp pháp của bị hại, chị Võ Thị Tâm (vợ anh Ngô Thanh Kiều) cũng kháng cáo toàn bộ nội dung bản án sơ thẩm của TAND TP Tuy Hòa, đề nghị tòa cấp phúc thẩm xét xử lại toàn bộ nội dung vụ án. Gia đình bị hại đề nghị khởi tố ông Lê Đức Hoàn các tội bắt người trái pháp luật, dùng nhục hình, thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. 

Gia đình bị hại cũng đề nghị giám định lại thương tích của anh Kiều ở vùng bụng và vùng ngực để làm rõ những ai đã làm ruột, tim, gan, phổi, lá lách của nạn nhân bị dập nát. Về trách nhiệm dân sự, gia đình bị hại đề nghị tòa phúc thẩm căn cứ Luật Trách nhiệm bồi thường của nhà nước để bồi thường cho gia đình nạn nhân vì cho rằng đây là trường hợp oan sai trong hoạt động điều tra.

Trong khi đó, bị cáo Nguyễn Thân Thảo Thành cũng gửi đơn kháng án kêu oan, cho rằng mình không đánh anh Kiều đồng thời đề nghị tòa trả hồ sơ để điều tra làm rõ hành vi của những người đã đánh chết anh Kiều nhưng không nhận tội. Ngoài ra, hai bị cáo Nguyễn Minh Quyền, Phạm Ngọc Mẫn cũng kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Theo plo.vn