Trung tâm hoạt động chung Mỹ - Thổ Nhĩ Kỳ sắp được thành lập tại Syria

GD&TĐ - Mới đây, báo chí Thổ Nhĩ Kỳ đã tuyên bố về các thỏa thuận đạt được giữa Ankara và Washington về vấn đề Syria. Theo Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao nước này, Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đã thống nhất thành lập một Trung tâm hoạt động chung tại Syria.
Trung tâm hoạt động chung Mỹ - Thổ Nhĩ Kỳ sắp được thành lập tại Syria

Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố rằng Trung tâm hoạt động chung sẽ không chỉ lên kế hoạch mà còn phối hợp hoạt động để hình thành một "khu vực an ninh" ở miền bắc Syria.

Trung tâm hoạt động chung của Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ được đặt tại tỉnh Sanliurfa của Thổ Nhĩ Kỳ, nơi có biên giới giáp ranh với Syria. Các công việc cần thiết đã được tiến hành để tạo ra cơ sở hạ tầng phù hợp.

“Tại các cuộc đàm phán, thỏa thuận về việc hợp tác thành lập một Trung tâm hoạt động chung đã được thông qua. Chúng tôi đã thực hiện các bước đi quan trọng theo hướng này.” - trích thông báo của Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ.

Trước đó, Ankara tuyên bố sẵn sàng bắt đầu một chiến dịch quân sự ở bờ đông sông Euphrates, Syria. Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, họ không thể im lặng "khi kẻ thù đang chuẩn bị một cuộc tấn công vào biên giới Thổ Nhĩ Kỳ". Trong trường hợp này, đối thủ mà Ankara đang ám chỉ là các lực lượng vũ trang của người Kurd. Tuy nhiên, như Tổng thống Thổ Nhĩ Kì từng tuyên bố, một số nhóm vũ trang người Kurd nhận được sự hỗ trợ từ phía Mỹ, do đó, cách mà Thổ Nhĩ Kỳ đẩy người Kurd ra khỏi lãnh thổ của mình tại miền bắc Syria sẽ rất được quan tâm.

Theo Topwar.ru