Trung Quốc và Ấn Độ có thể mua máy bay chiến đấu Su-57 của Nga 

GD&TĐ - Chuyên gia quân sự Trung Quốc đánh giá cao sức mạnh chiến đấu của Su-57, nhưng nghi ngờ khả năng tích hợp của chúng vào Lực lượng Vũ trang Trung Quốc. Thêm vào đó, Trung Quốc đã có máy bay J-20 tàng hình.
Trung Quốc và Ấn Độ có thể mua máy bay chiến đấu Su-57 của Nga 

Trong cuộc họp báo tại triển lãm Hàng hải và Hàng không quốc tế, được tổ chức ở Malaysia, Giám đốc bộ phận hợp tác quốc tế và chính sách khu vực của tập đoàn nhà nước Nga "Rostec" Viktor Kladov đã thu hút sự chú ý về việc Không quân Trung Quốc đã mua 24 máy bay chiến đấu Su-35 từ Nga.

Ông chorằng trong hai năm tới, Bắc Kinh sẽ phải quyết định mua thêm các chiến cơ Su-35 hoặc tổ chức sản xuất chúng ở Trung Quốc. Ngoài ra, họ có cũng có thể mua các máy bay chiến đấu Su-57 thế hệ 5 của Nga.

Phát ngôn viên của Hiệp hội Kiểm soát và Giải trừ Vũ khí Trung Quốc Xu Guangyu nhấn mạnh, khả năng Trung Quốc mua các máy bay chiến đấu mới nhất của Nga là hoàn toàn có thể xảy ra. Trước đó, đã có báo cáo về việc Trung Quốc có thể mua một số lượng hạn chế các máy bay này để nghiên cứu.

Tờ Eurasian Times đưa tin, Ấn Độ cũng đang quan tâm đến Su-57, mặc dù đã rời khỏi chương trình chung. 

Không giống như Trung Quốc, Ấn Độ chưa có máy bay chiến đấu thế hệ 5 trong biên chế và không có dự định tự chế tạo chúng trong tương lai gần. Như vậy, cả Trung Quốc và Ấn Độ đều có thể mua máy bay chiến đấu Su-57.

Các chuyên gia cho rằng, New Delhi đang xem xét nghiêm túc việc mua một lô máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm "chế tạo sẵn" ở Nga để đánh giá khả năng của chúng và sau đó có thể ký hợp đồng với Nga để sản xuất chung các máy bay này.

Những áp lực mới từ phía Mỹ được cho là lý do khiến Ấn Độ rút khỏi chương trình FGFA cùng với Nga.

Su-57 là máy bay chiến đấu đa chức năng thế hệ thứ năm mới nhất của Nga. Tính năng chính của nó là sự kết hợp giữa khả năng tàng hình vừa đủ với khả năng cơ động cao. Cho đến nay, các chiến cơ Su-57 vẫn chưa được đưa vào trang bị cho Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga.

Theo Topwar.ru