Trung Quốc thử thành công đường cao tốc năng lượng mặt trời

GD&TĐ - Tại tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc vừa thử thành công đường cao tốc đầu tiên dựa trên công nghệ trong nước – truyền hình trung ương CCTV cho biết.  
Đường cao tốc năng lượng mặt trời ở Trung Quốc
Đường cao tốc năng lượng mặt trời ở Trung Quốc

Đoạn đường cao tốc dài 1 km sử dụng năng lượng mặt trời có diện tích bề mặt là 5.865 mét vuông, gồm 3 lớp, bao gồm lớp bê tông mờ trên cùng, các tấm quang điện ở giữa và dưới cùng là lớp cách điện.

Một xe buýt mini đi với vận tốc 100 km/h trên con đường này, tài xế khen ngợi việc phanh xe trên con đường này cũng giống như trên đường nhựa thông thường.

Tấm quang điện dưới bề mặt có khả năng tạo ra điện và nạp cho các xe điện trong quá trình di chuyển trong tương lai khi công nghệ nạp điện tương thích được tạo ra – ông Zang Hongchao – một nhà thiết kế dự án tại Đại học Tongji của Trung Quốc cho biết.

Đoạn đường thử nghiệm có khả năng tạo ra 817,2 kw và dự kiến tạo ra 1 triệu kw giờ điện mỗi năm. Điện tạo ra sẽ được kết nối với mạng lưới điện quốc gia Trung Quốc.

Theo Sputnik
Hình ảnh minh họa về chuyến bay thảm họa trong cuốn sách. Ảnh: Tấn Quyết.

Chỉ có lòng dũng cảm, chưa đủ!

GD&TĐ - Tác phẩm 'Những cuộc phiêu lưu vĩ đại: Sống sót trong gang tấc' của tác giả Paul Dowswell được Nhà xuất bản Kim Đồng ấn hành.
Lực lượng gìn giữ hòa bình của NATO tại Zvecan, phía bắc Kosovo, ngày 30 tháng 5 năm 2023. © Ảnh AP / Marjan Vucetic

NATO sẽ đưa thêm 700 quân tới Kosovo

GD&TĐ - NATO sẽ đưa thêm 700 binh sĩ tới Kosovo, nơi 30 nhân viên an ninh của họ bị thương trong các cuộc đụng độ với người biểu tình Serbia địa phương.