Trung Quốc đưa ra 7 lưu ý quan trọng phòng tránh virus corona

Trung Quốc đưa ra 7 lưu ý quan trọng phòng tránh virus corona

1. Giữ khoảng cách với mọi người khi nói chuyện: Virus corona có thể được truyền qua những hạt bụi nước, chúng có thể bay 1-2 mét trong không khí trước khi rơi xuống đất. Những hạt bụi nước này có thể bay xa hơn khi ai đó hắt xì hơi, ho... so với việc nói chuyện bình thường. Ngoài ra, nhớ đeo khẩu trang khi bạn tiếp xúc gần với ai đó.

2. Rửa tay sau khi chạm vào điện thoại hay các nút bấm ở cầu thang máy. Có nhiều loại vi khuẩn và virus ở các bề mặt điện thoại di động, nút cầu tháng máy, do đó hãy rửa tay cẩn thận sau khi chạm vào chúng. Không nên chạm vào mũi hay miệng hay giụi mắt trước khi rửa tay. Không dùng điện thoại di động trong khi ăn.

3. Nhận hàng tại nhà không nguy hiểm. Mặc dù virus có thể dính vào những mặt hàng được đóng gói gửi đi nhưng khả năng chúng truyền qua dịch vụ chuyển phát là rất thấp. Trước khi ra ngoài nhận, bạn nên đeo khẩu trang và rửa tay sau khi nhận hàng.

4. Rửa tay sau khi dùng tiền mặt. Hãy rửa tay ngay và đúng cách sau khi dùng tiền mặt. Tránh chạm vào mắt, miệng hay mũi trước khi rửa tay.

5. Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời không thể giết chết virus. Nhiệt độ của ánh nắng mặt trời không thể đạt 56 độ C và tia cực tím từ ánh nắng mặt trời không thể đạt được mức độ của đèn cực tím, do đó virus không thể bị tiêu diệt qua ánh nắng mặt trời.

Nếu bạn muốn ra ngoài để đón ánh nắng, hãy đeo khẩu trang và có các biện pháp phòng ngừa.

6. Tắm nước nóng hay dùng điều hòa không thể tiêu diệt được virus. Mặc dù virus này dễ bị tiêu diệt dưới nhiệt độ cao nhưng nó chỉ không hoạt động sau khi tiếp xúc với nhiệt độ 56 độ C trong thời gian hơn 30 phút.

7. Dùng cồn có thể không hiệu quả lắm. Ethanol ở mức độ tập trung 60 đến 80% được chứng minh là hiệu quả trong việc sát trùng, vốn có thể vô hiệu hóa tất cả virus thuộc nhóm lipophilic và hydrophilic.

Tuy nhiên, nồng độ cồn 90% có thể giảm hiệu quả khử trùng, bởi vì sự đột biến của protein – chất chủ yếu của virus – ít hơn khi không có nước.

Theo China Daily

Với nhiều người, mùa hoa gạo gợi nhiều nỗi niềm thương nhớ.

Hồn làng hoa gạo tháng Ba

GD&TĐ - Những ngày giáp hạt xưa, cũng là những ngày hoa gạo nhuộm đỏ cả một vùng quê nghèo heo hút.
Trường Tiểu học Thịnh Quang (Hà Nội) tập huấn Mô-đun 1 chương trình giáo dục phổ thông. Ảnh: INT

Thay đổi từ hiệu trưởng

GD&TĐ - Dùng công nghệ để tạo môi trường làm việc minh bạch, hữu ích cho nhân viên và ngôi trường mình quản lý là những điều kiện cần của hiệu trưởng.