Trung Quốc điều máy bay trinh sát điện tử ra Hoàng Sa

Lực lượng Kiểm ngư phát hiện một máy bay trinh sát điện tử TU-154M số hiệu 1224 từ hướng Đông Bắc, bay 4 vòng trên khu vực đội tàu VN hoạt động ở độ cao 200 - 300 m, sau đó rời khu vực theo hướng Tây Bắc.
Máy bay Trung Quốc luôn quần thảo trên cao. Ảnh: Cảnh sát biển Việt Nam
Máy bay Trung Quốc luôn quần thảo trên cao. Ảnh: Cảnh sát biển Việt Nam

Thông tin được Cục Kiểm ngư (Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn) cho biết chiều 8/7.

Cục cũng cho biết: Trung Quốc vẫn duy trì khoảng 106 tàu tham gia bảo vệ giàn khoan Hải Dương 981. Trong đó có 46 tàu hải cảnh, 14 tàu vận tải, 14 tàu kép, 27 tàu cá và 5 tàu quân sự.

Tại thực địa, các tàu Kiểm ngư của ta vẫn thực hiện việc tiếp cận giàn khoan, cách giàn khoan từ 10 - 11 hải lý để đấu tranh tuyên truyền và thực thi pháp luật, kiên quyết yêu cầu giàn khoan và các tàu của Trung Quốc rời khỏi vùng biển thuộc chủ quyền của VN.

Đặc biệt, vào lúc 7 giờ 15 đến 8 giờ 05, lực lượng Kiểm ngư phát hiện có một máy bay trinh sát điện tử TU-154M số hiệu 1224 từ hướng Đông Bắc, bay 4 vòng trên khu vực đội tàu VN hoạt động ở độ cao 200 - 300 m, sau đó rời khu vực theo hướng Tây Bắc.

Khi các tàu của ta tiếp cận giàn khoan đấu tranh tuyên truyền thì các tàu của Trung Quốc tăng tốc độ áp sát ngăn cản, không cho các tàu của ta cơ động vào gần giàn khoan, các tàu kiểm ngư của ta chủ động cơ động vòng tránh linh hoạt, kiên trì bám trụ để đấu tranh tuyên truyền và thực thi pháp luật.

Còn các tàu cá của ngư dân ta trên ngư trường truyền thống Hoàng Sa vẫn tiến hành đánh bắt ở phía Tây Tây nam, cách giàn khoan 42 - 45 hải lý. 

Trên khu vực tàu cá của ta đánh bắt, tàu cá của Trung Quốc dưới sự hỗ trợ của 1 tàu hải cảnh, 2 tàu dịch vụ hậu cần nghề cá của Trung Quốc đã thường xuyên bám sát, ngăn cản, ép hướng không cho các tàu cá của ngư dân ta tiến vào gần khu vực giàn khoan.

Tuy nhiên, với sự hỗ trợ của tàu kiểm ngư, tàu cá của ngư dân ta vẫn bám ngư trường đánh bắt cá, bảo đảm an toàn.

Theo vietnamnet.vn