Trung Quốc chế tạo tàu sân bay hạt nhân

Trung Quốc chế tạo tàu sân bay hạt nhân
Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc.
Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc.
Trung Quốc sẽ chế tạo một tàu sân bay hạt nhân 110.000 tấn, với khả năng có thể thách thức tàu sân bay lớn nhất của hải quân Mỹ - USS Gerald R Ford.
Sau khi Mỹ gia tăng sức mạnh quân sự tại châu Á, Trung Quốc đã tuyên bố sẽ chế tạo tàu sân bay hạt nhân với kích cỡ có thể cạnh trạnh với chiếc mạnh nhất trong hạm đội của hải quân Mỹ.
Trang mạng Qianzhan của Trung Quốc mới đây trích dẫn các nguồn tin cấp cao trong quân đội Trung Quốc cho hay tàu sân bay hạt nhân đầu tiên do nước này tự chế tạo sẽ được hạ thủy vào năm 2020.
Theo trang web Russia Today của Nga, tàu sân bay hạt nhân của Trung Quốc sẽ được chế tạo trên đảo Changxing ở Thượng Hải hoặc tại Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh, đông bắc Trung Quốc.
Trang tin Business Standard của Ấn Độ cho biết tàu sân bay nội địa đầu tiên của Trung Quốc sẽ dựa trên thiết kế tàu sân bay Liêu Ninh 80.000 tấn, do Liên Xô chế tạo trong Thế chiến II.
Đề cập tới các thông tin trên, Thượng tá Li Jie trong hải quân Trung Quốc lại nói với trang Thời báo Hoàn cầu rằng Trung Quốc có khả năng chế tạo một tàu sân bay như thế, nhưng nói thêm rằng nhiều khả năng Trung Quốc không làm vậy ở thời điểm hiện tại vì không cần một tàu to như vậy.
Theo ông Li, vận hành một tàu sân bay hạt nhân 110.000 tấn trong vùng biển rộng còn phức tạp hơn việc chế tạo, và rằng hải quân Trung Quốc cần thời gian để chuẩn bị và nghiên cứu các khả năng trước khi bắt đầu đóng.
Trước khi Trung Quốc bắt đầu nghĩ về việc chế tạo thế hệ tàu sân bay tiếp theo, Thời báo Hoàn cầu cho rằng điều quan trọng trước tiên là hải quân Trung Quốc cần thông thạo Liêu Ninh.
Theo tờ báo, vận hành một tàu sân bay là một nhiệm vụ khó thậm chí đối với cả hải quân Mỹ, vốn có kinh nghiệm gần 100 năm với loại tàu này. Thời báo Hoàn cầu nói rằng, với Trung Quốc - "một kẻ đến sau" - thì điều đó lại càng không dễ dàng.
Theo An Bình
Dân Trí
Tục cải táng được xem là “chuyển nhà mới” cho người đã khuất. Ảnh minh họa.

Tục cải táng của người Việtcó từ khi nào?

GD&TĐ - Theo các chuyên gia lịch sử, thời kỳ văn hóa Đông Sơn, người Việt chưa có tục lệ cải táng người chết. Các dấu vết khảo cổ như mộ thuyền cho thấy, người Việt thời đó chỉ chôn người chết một lần vĩnh viễn.
Hồ Hoài Anh, Hồng Đăng đã về Việt Nam

Hồ Hoài Anh, Hồng Đăng đã về Việt Nam

GD&TĐ - Ông Tạ Quang Đông - Thứ trưởng Bộ Văn hóa , Thể thao và Du lịch cho biết hai nghệ sĩ vướng cáo buộc hiếp dâm tại Tây Ban Nha đã về Việt Nam vào chiều qua 7/8.
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu khai mạc phiên họp. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng chủ trì phiên họp thứ 3, Ủy ban quốc gia về chuyển đổi số

GD&TĐ - Sáng 8/8, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số chủ trì Phiên họp thứ ba của Ủy ban để đánh giá kết quả chuyển đổi số 6 tháng đầu năm 2022 và xác định những hướng giải pháp, nhiệm vụ chuyển đổi số thời gian tới.
Trung Quốc tuyên bố mong muốn giảm bớt áp lực cho học sinh và phụ huynh. Ảnh: Supchina

Giáo viên Trung Quốc phải làm việc quá sức

GD&TĐ - Một cuộc khảo sát gần đây ở Trung Quốc cho thấy, kỳ vọng của phụ huynh với quá trình học tập của con cái vẫn ở mức cao, bất chấp lệnh cấm gia sư vì lợi nhuận. Trong khi đó, giáo viên phải làm việc nhiều hơn nhưng không phải ai cũng nhận được thù lao tương xứng.
Niềm vui của anh Tú Anh khi mang sách đến với trẻ em nghèo vùng khó.

12 năm 'xây' thư viện cho trẻ vùng khó

GD&TĐ - Đến nay anh Nguyễn Tú Anh cùng nhóm “Chủ nhật yêu thương” đã tặng sách tạo nên 600 thư viện cho trẻ em trên các địa bàn vùng khó khắp cả nước. Những nỗ lực của anh và những tình nguyện viên đã góp phần cho trẻ vùng cao được tiếp cận với đa dạng đầu sách.
Tang vật cơ quan chức năng phát hiện thu giữ.

Đôi nam nữ giấu 400 viên ma tuý tổng hợp trong cốp xe

GD&TĐ - Nguyễn Tuyết A. (SN: 2001 ở phường Đồng Xuân, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) và Nguyễn Bảo L. (SN: 2003 ở huyện Sơn Động, Bắc Giang) giấu khoảng 400 viên nén màu hồng (nghi là ma túy tổng hợp) trong cốp xe nhằm qua mắt lực lượng chức năng, song bất thành.
55 năm ASEAN hình thành và phát triển: Những dấu mốc quan trọng

55 năm ASEAN hình thành và phát triển: Những dấu mốc quan trọng

Trải qua 55 năm hình thành và phát triển (8/8/1967-8/8/2022), Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã ghi nhiều dấu mốc quan trọng trong tiến trình hợp tác, liên kết khu vực, với những thành tựu phát triển ngoài kỳ vọng. Các nước ASEAN đã luôn hỗ trợ, giúp đỡ và cùng nhau phát triển về mọi mặt, đưa Đông Nam Á trở thành khu vực của sự hợp tác, phát triển, tin cậy và hội nhập toàn cầu.
Nhiều người dân Italy mang hoa đến tưởng niệm cô bé Yara.

Vụ giết người ám ảnh nhất Italy

GD&TĐ - Ngày 26/11/2010, Yara Gambirasio, 13 tuổi, rời khỏi nhà và không bao giờ trở về. Sự biến mất của bé gái đã mở ra cuộc điều tra kéo dài 6 năm khiến 15 nghìn thuê bao bị điều tra và hàng nghìn người phải cung cấp ADN.