Trung Quốc: "Bêu danh" quan chức giáo dục tham tiền

GD&TĐ - Chính quyền Trung Quốc yêu cầu các quan chức làm việc trong ngành giáo dục phải tránh xa tiền và quà tặng là thẻ VIP có giá trị. Những người có biểu hiện tham lam sẽ bị phạt và công bố đầy đủ họ tên.
Học sinh Trung Quốc (Ảnh: Internet)
Học sinh Trung Quốc (Ảnh: Internet)

Trong một dự thảo hướng dẫn chống tham nhũng vừa phát hành hôm qua (23/10), Bộ Giáo dục cho biết sẽ lặp lại các chiến dịch kiểm tra các quan chức làm việc với Bộ và các tổ chức liên quan về việc nhận tiền, cổ phiếu và thẻ VIP có giá trị trong các hoạt động chính thức của họ.

Động thái trên nhằm mục đích loại trừ những vi phạm trong lĩnh vực giáo dục đem lại lợi nhuận. Nhiều bậc cha mẹ sẵn sàng trả chi phí cao để con có chỗ trong một trường học có uy tín. Những người bán tài liệu giảng dạy cũng muốn chi tiền để được các trường học mua với số lượng lớn. Trong những hoạt động này, các quan chức giáo dục thường có nhiều ảnh hưởng.

"Những người vi phạm quy định sẽ bị phạt nặng và công khai nêu đầy đủ họ tên” – hướng dẫn cho biết.

Theo Bộ Giáo dục Trung Quốc, những thông tin giúp tìm ra người vi phạm có thể được gửi qua điện thoại, email và Internet. Bộ sẽ thắt chặt kiểm tra để phát hiện những hành vi tham nhũng của các quan chức giáo dục, đặc biệt là những người liên quan đến các thỏa thuận cá nhân, phân bổ các tài liệu giảng dạy và quyết định hành chính.

Công chúng nên được thông báo về những chính sách lớn và các danh mục hàng hóa chủ yếu trong lĩnh vực giáo dục một cách kịp thời, đặc biệt là liên quan đến tài chính, ngân sách, tuyển sinh, tài liệu giảng dạy và việc hợp tác với các cơ sở giáo dục nước ngoài -hướng dẫn nói thêm.

Theo Xinhua