Trưng bày chuyên đề 'Thi đua ái quốc - Ươm những mầm xanh'

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Bảo tàng Lịch sử quốc gia tổ chức trưng bày chuyên đề: 'Thi đua ái quốc - Ươm những mầm xanh', mở cửa từ ngày 9/6 đến ngày 9/8/2023.
Trưng bày giới thiệu hơn 200 tư liệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh với phong trào Thi đua ái quốc. Ảnh: TL.
Trưng bày giới thiệu hơn 200 tư liệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh với phong trào Thi đua ái quốc. Ảnh: TL.

Kỷ niệm 75 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948 - 11/6/2023), Bảo tàng Lịch sử quốc gia tổ chức trưng bày chuyên đề: “Thi đua ái quốc - Ươm những mầm xanh”.

Cách đây 75 năm, khi cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp đang ở giai đoạn quyết liệt, ngày 11/6/1948, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc kêu gọi toàn dân tích cực thi đua diệt giặc đói, giặc dốt, giặc ngoại xâm, làm cho kháng chiến mau thắng lợi, kiến quốc chóng thành công.

Đại diện Bảo tàng Lịch sử quốc gia cho biết, trưng bày sẽ giới thiệu hơn 200 tài liệu, hiện vật, gồm 3 phần. Phần 1: “Chủ tịch Hồ Chí Minh với phong trào Thi đua ái quốc” giới thiệu một số hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh tham dự các đại hội thi đua yêu nước; Đại hội các cấp, ngành; Sự quan tâm, động viên, khích lệ của Bác đối với các tập thể, cá nhân có thành tích trong phong trào thi đua ái quốc.

Sưu tập các văn bản, thư, bút tích... của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với các cấp, các ngành, các tầng lớp nhân dân phong trào Thi đua ái quốc. Hình ảnh, nội dung 10 đại hội thi đua yêu nước.

Phần 2: “Thi đua là yêu nước - Yêu nước thì phải thi đua” giới thiệu nhóm hình ảnh, tài liệu về các phong trào thi đua yêu nước nổi bật ở 3 miền Bắc - Trung - Nam. Sưu tập hiện vật của các đơn vị anh hùng, cá nhân anh hùng, chiến sĩ thi đua qua hai cuộc kháng chiến và thời kỳ đổi mới. Một số hình ảnh nổi bật của các địa phương thực hiện tốt các phong trào thi đua yêu nước.

Phần 3: “Khát vọng tuổi trẻ - Uơm những mầm xanh” giới thiệu nhóm hình ảnh về các thanh, thiếu niên trên cả nước, từ biên giới, hải đảo, vùng sâu vùng xa, đến thành phố có những đóng góp tích cực trong phong trào Thi đua yêu nước.

Một số hình ảnh, hiện vật của nhóm Sài Gòn Xanh (TPHCM) với phong trào bảo vệ môi trường. Nhóm hình ảnh, hiện vật - đồ dùng, giáo cụ trực quan sinh động trong dạy và học, sản phẩm sáng tạo của học sinh, giáo viên (Trường THCS Trưng Vương, Hà Nội) được làm từ những vật dụng tái chế.

Phim về Bác Hồ với phong trào thi đua yêu nước (do Đài TH Việt Nam cung cấp); hình ảnh, clip ghi hình hoạt động các phong trào Thi đua yêu nước của tuổi trẻ.

Trong phần 3 còn dành một không gian trải nghiệm “Ươm những mầm xanh” cho khách tham quan trải nghiệm làm các vật dụng, đồ dùng bằng sản phẩm tái chế và trồng cây.

Theo Bảo tàng Lịch sử quốc gia, trưng bày chuyên đề “Thi đua ái quốc - Ươm những mầm xanh” góp phần khẳng định vị trí, vai trò và tác dụng của phong trào Thi đua yêu nước trong các giai đoạn cách mạng Việt Nam. Đồng thời là những minh chứng sống động, khơi dậy tinh thần thi đua trong mỗi con người Việt Nam, góp phần dựng xây Tổ quốc, ươm những mầm xanh vì sự nghiệp phát triển đất nước ngày càng văn minh, giàu mạnh.

Trưng bày mở cửa từ ngày 9/6 đến ngày 9/8/2023.