Trộm sách trị giá hơn 2,5 triệu USD

Ba tên trộm đột nhập vào một kho sách ở London (Anh) đã dùng chiêu của những “siêu trộm” đá quý: leo lên mái nhà, khoan thủng kính cường lực, đu dây từ hơn 10 m xuống để né hệ thống báo động dựa trên cử động.
Trộm sách trị giá hơn 2,5 triệu USD
Trom sach tri gia hon 2,5 trieu USD - Anh 1

Cuốn De Revolutionibus Orbium Coelestium có giá khoảng 215.000 bảng Anh

Khoảng 160 quyển sách cực hiếm, trị giá hơn 2 triệu bảng Anh (hơn 2,5 triệu USD) đã bay theo những tên trộm này. Đó toàn là những ấn phẩm cổ, nhiều quyển từ thế kỷ 15 hoặc 16, trong đó chỉ riêng tác phẩm thiên văn học kinh điển thời Phục hưng De Revolutionibus Orbium Coelestium của thiên tài Nicolaus Copernicus đã có giá khoảng 215.000 bảng Anh.

Ngoài ra còn có nhiều sách, bản thảo của những tác giả lỗi lạc khác như Galileo, Isaac Newton, Leonardo da Vinci...

Báo The Guardian ngày 12/2 dẫn nguồn tin từ cảnh sát London cho biết vụ trộm xảy ra từ hôm 29 hoặc 30.1 nhưng thông tin chỉ mới vừa được công bố.

Giới chuyên môn nhận định đây hẳn là vụ trộm theo đơn đặt hàng, có thể là của một nhà sưu tập nào đó, bởi hầu hết các ấn phẩm bị trộm đều không thể đem bán trên thị trường mà không bị phát hiện.

Theo Thanh Niên
Ảnh minh họa/INT

Lách qua khe cửa hẹp?

GD&TĐ - Giới phân tích cảnh báo, chính trường Mỹ đã thay đổi rất nhiều kể từ khi tỷ phú Trump tìm được cách trở thành ứng viên tổng thống của đảng Cộng hòa.
Ảnh minh họa/INT

Vì sao lỗ?

GD&TĐ - Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho rằng, với 80% nguồn điện mua từ các đơn vị bên ngoài hệ thống nên EVN đang phải chịu lỗ thay khách hàng.
Thầy Krit Chomphra hướng dẫn học sinh học bài.

Ngôi trường chỉ có một giáo viên

GD&TĐ - Tại Trường Ban Nong Heang, thành phố Phanom Sarakham, Thái Lan, chỉ có thầy giáo Krit Chomphra, 34 tuổi, với 20 học sinh từ 6 - 12 tuổi.